ถ้ำผายาว

ถ้ำผายาว

   ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง  ที่บ้านดงเจริญ ตำบลม่วงคำ  อำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย  ซึ่งเป็นที่ตั้งของถ้ำที่มีความยาวลึกกว่า 1,000 เมตร จัดว่าเป็นถ้ำที่มีความลึกที่มากที่สุดจากถ้ำที่สำรวจพบในจังหวัดเชียงราย  เมื่อเดินทางไปถึงบริเวณเชิงเขาบ้านดงเจริญ จะพบกับน้ำตกถ้ำผายาวที่เกิดจากตาน้ำผุดออกมาจากโขดหินมีน้ำไหลตลอดปีหล่อเลี้ยงเกษตรกรรมเรือกสวนไร่นาของชาวบ้านบริเวณเชิงเขาแห่งนี้  ต่อจากนั้นเดินเท้าขึ้นไปอีกประมาณ 600 เมตรตลอดเส้นทางก็จะพบกับพันธุ์ไม้เฉพาะถิ่นต่างๆเป็นเส้นทางที่เหมาะแก่การศึกษาธรรมชาติมีระบบนิเวศน์ที่ยังคงความสมบูรณ์อยู่ ทางขึ้นมีบันไดจำนวน 331 ขั้นขึ้นไปยังจุดที่เป็นปากถ้ำ ก็จะพบว่ามีหินงอกหินย้อยที่กำลังเจริญเติบโตอยู่โดยชาวบ้านได้นำเชือกมาล้อมไว้ไม่ให้ใครเผลอไปเหยียบย่ำ   เมื่อเดินผ่านบันไดลงไปจะพบกับโถงภายในถ้ำขนาดใหญ่กว้างประมาณ 3 สนามฟุตบอล จุคนได้กว่า 1,000 คน บรรยากาศภายในถ้ำเย็นสบาย  ปลอดโปร่งมีลมโกรกเนื่องจากมีทางเดินทะลุไปปากถ้ำอีกด้านหนึ่ง  มีหินงอกหินย้อยลักษณะแปลกตาตามจินตนาการของผู้พบเห็น  บางก้อนลักษณะคล้ายรวงผึ้งติดอยู่ที่เพดานถ้ำ เมื่อเดินต่อไปผ่านโถงน้อยใหญ่จะมีทางแยกซ้ายขวา  เมื่อเดินไปทางซ้าย ตลอดเส้นทางกว่า 200 เมตรจะพบกับหินงอกหินย้อยที่กำลังเติบโตอยู่ มีลักษณะต่างๆเช่น  เป็นรูปช้าง  รูปม้า  รูปพญานาค    จุดที่เป็นไฮไลท์ของถ้ำจะมีก้อนหินย้อยขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 เมตร  เนื้อสีขาวมีผลึกคล้ายเพชรระยิบระยับเมื่อต้องกับแสงไฟ  โดยนักท่องเที่ยวต้องหันหลังมองย้อนกลับไปยังทิศทางของปากถ้ำถึงจะได้เห็นหินย้อยกลุ่มนี้ซึ่ง นายพีรพจน์  ฟังเสียง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านดงเจริญ ผู้นำทางได้ชี้ให้ผู้สื่อข่าวดู  ตลอดเส้นทางก็พบว่ามีหินงอกหินย้อยที่ยังกำลังงอกอยู่ ชาวบ้านได้ขอวิงวอนนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมถ้ำผายาวแห่งนี้โปรดอย่าเด็ดหินงอกหินย้อยกลับไป   และงดการขีดเขียนบนผนังถ้ำ การสลักชื่อเป็นที่ระลึก  เมื่อเดินทางต่อไปยังด้านทิศขวาของถ้ำ จะมีแนวหินย้อยลดหลั่นเป็นลักษณะคล้ายนาขั้นบันได  เมื่อเดินทางต่อไปอีก 50 เมตร ก็จะถึงปากถ้ำบนหน้าผาอีกด้านหนึ่ง

            การเดินทางเข้าชมควรเป็นหมู่คณะเพื่อเข้าชมถ้ำผายาวที่มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตรและมีความสลับซับซ้อน สามารถติดต่อคนนำทางได้ที่หมายเลข ผู้ใหญ่บ้านจีรรัตน์ 0856274472  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านพีรพจน์ 0818017713 ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสีดา0837600034 #พาน108


 • IMG_6535_2.jpg
  หอศิลปะและวัฒนธรรมอำเภอพาน และบ้านศิลปินสล่าเมืองพาน หอศิลปะและวัฒนธรรมอำเภอพาน ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารไปรษณีย์หลังเก่าหน้าที่ว่าการอำเภอพาน สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางศิลปะว...

 • IMG_0684.jpg
  เฮือนโบราณล้านนา ที่วัดร้องหลอดเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมแบบล้านนา ชาวบ้านได้ร่วมมือกันนำไม้มาก่อสร้างบ้านไม้แบบล้านนาโบราณ รวบรวมสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันสมัยก่อน มาจัดแ...

 • IMG_0549.JPG
  ปางควายไทยบ้านดงเจริญ ที่บ้านดงเจริญ หมู่ที่ 9 ต.หัวง้ม อ.พาน จ.เชียงราย ได้มีการจัดตั้งธนาคารควายจากการสนับสนุนของปศุสัตว์อำเภอพาน เพื่อควบคุมดูแลคุณภาพและอนุรักษ์สายพันธุ์ของปร...

 • IMG_6451.JPG
  บ้านห้วยทรายขาว หมู่บ้านโอท็อปเพื่อการท่องเที่ยว แล้วคุณจะรู้ว่ายังมีอะไรดีๆในเชียงรายอีกเยอะ บ้านห้วยทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เป็น 1 ใน 12 หมู่บ้าน มีผลิตภัณฑ์และสถานที่...

 • IMG_1047.JPG
  บ่อน้ำพุร้อนห้วยทรายขาว ต.ทรายขาว อ.พาน บ่อน้ำพุร้อนห้วยทรายขาว ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธินขาล่อง ห่างจากที่วาการอำเภอพานทิศเหนือประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ดูแลร่วมกันระหว่างแขวงกา...

 • IMG_0187.JPG
  ตลาดนัดคลองถมหกแยก อ.พาน ตั้งอยู่บริเวณลานโรงสีเก่าถนนพหลโยธินสายในตลาด ใกล้หกแยกบ้านเก่า อยู่ห่างจากที่ว่าการอ.พานทิศใต้ 800 เมตร พ่อค้าแม่ค้า ทั่วจังหวัดเชียงรายและพะเยานำสินค...

 • IMG_1007.jpg
  อุทยานแห่งชาติดอยหลวง-น้ำตกปูแกง เดินทางโดยรถยนต์จากปากทางระยะทาง 9 กิโลเมตร จากถนนพหลโยธิน อยู่ในพื้นที่ ต.แม่เย็น อ.พาน จ.เชียงราย เป็นน้ำตกหินปูนจำนวน 9 ชั้น มีความสวยงามแตกต่าง...

 • IMG_0969.jpg
  ศาลพระจี้กงหน่ำพิ้งฮง ตั้งอยู่เลขที่ 296 หมุ่ที่ 12 บ้านร่องบอน(ป่าไม้3) ต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงราย แต่เดิมเป็นศาลเจ้าหลังเล็กอยู่บนยอดเขา ซินแสได้ดูฮวงจุ้ยแล้วมีลักษณะดีภูมิประเทศส...

 • IMG_1136.jpg
  ฟาร์มจระเข้โภคธารา ลานแสดง และ แหล่งพักผ่อน ฟาร์มจระเข้โภคธาราเป็นฟาร์มจระเข้ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ตั้งอยู่ที่ 95 หมู่ 3 ต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงราย หากท่านเดินทางมาจากตัวเมืองเชียงรา...

 • IMG_1759.JPG
  ถ้ำผาโขง บ้านปางเกาะทราย ต.ป่าหุ่ง เป็นถ้ำน้ำลอดหินปูนความยาว 100 เมตร มีลำธารจากแหล่งต้นน้ำในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ไหลผ่านออกมาจากปากถ้ำตลอดทั้งปี สามารถเดินลอดเข้าไปในถ้ำทะลุ...

 • 2.jpg
  เป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียดกรุณาใส่ข้อความ …

 • 2.jpg
  เป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียดกรุณาใส่ข้อความ …
Visitors: 1,459,268