ปั่นสองแผ่นดินไทย-ลาว ม่วนซื่น เจ้าเมืองห้วยทราย สปป.ลาว ขานรับหากจัดปีหน้าอีก

ปั่นสองแผ่นดินไทย-ลาว ม่วนซื่น เจ้าเมืองห้วยทราย สปป.ลาว ขานรับหากจัดปีหน้าอีก

6 มี.ค. 59 08.00 น.นักปั่นจักรยาน ลงทะเบียนกับเครือข่ายนักปั่นจักรยานทั่วประเทศ กว่า 720 คัน เข้าร่วมกิจกรรมปั่นสองแผ่นดิน  ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจัดขึ้น  ณ  จุดปล่อยตัวท่าผาถ่าน อ.เชียงของ จ.เชียงราย  โดยมีเส้นทางปั่นจักรยานข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 เลียบเลาะฝั่งแม่น้ำโขงมุ่งสู่ เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ระยะทางไปกลับรวม  54 กิโลเมตร

นางกอบกาญจน์  วัฒนวรางกูล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  ร่วมปั่นจักรยานมิตรภาพสองแผ่นดินในครั้งนี้  โดยมี นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  ร่วมปล่อยตัวนักกีฬาออกจุดสตาร์ท  กิจกรรมปั่นมิตรภาพสองแผ่นดินนับเป็นความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ ไทย-ลาว   นักปั่นจักรยาน ลงทะเบียนปั่นในกิจกรรมนี้ จะได้รับเสื้อจักรยานติดธงชาติทั้งสองระเทศ  ถือเสมือนเป็นบอร์ดดิ้งพาส ผ่านแดน สู่ประเทศลาว  สะท้อนถึงความร่วมมือของราชการทั้งสองประเทศที่อำนวยความสะดวกในการเดินทางข้ามแดนระหว่างประเทศ   โดยมีเงื่อนไขไปและกลับในวันเดียวกัน

ท้าวสิงห์ทอง  วิระสุข  เจ้าเมืองห้วยทราย(เทียบเท่านายอำเภอ)  กล่าวว่า  กิจกรรมปั่นจักรยาน ระหว่างสองประเทศที่มีชายแดนติดต่อกัน ลาว- ไทย ห้วยทราย-เชียงของ  มีความประทับใจแก่เมืองห้วยทรายของเรา มีความม่วนซื่น แก่ชาวเมืองของพวกเรา   เป็นกิจกรรมตัวอย่างแก่หนุ่มสาว  ในการดูแลรักษาสุขภาพ  และยินดีหากมีกิจกรรมร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ ทาง สปป.ลาว ก็จะไปร่วมกิจกรรมที่ฝั่งไทยอีกด้วย

ตลอดเส้นทางสองฝั่งถนนในสปป.ลาว กลุ่มนักจักรยานจะปั่นอยู่ในช่องทางขวาตามการจราจรในสปป.ลาว  จะพบว่ามีการก่อสร้างขยายผิวทางจราจร  และมี โรงแรมรีสอร์ทเกิดขึ้นใหม่อยู่หลายแห่ง  พบธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์หลายยี่ห้อ   แสดงถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจในสปป.ลาวเป้นอย่างมาก   ช่วงจุดหมายปลายทางที่ วัดจอมเขามณีรัตน์  กลุ่มนักปั่นจักรยานร่วมกันทำบุญสังฆทานที่วัด   และย้อนกลับเส้นทางเดิมมุ่งสู่สะพานมิตรไทยลาว แห่งที่ 4  อ.เชียงของ จ.เชียงราย กลับเข้าชายแดนไทยในบ่ายวันเดียวกัน

Visitors: 1,459,033