พบปลาบึกอ่างเก็บน้ำห้วยป่าสิกจำนวนมาก ประมงอ.พาน เตรียมอนุรักษ์ใกล้สูญพันธุ์

พบปลาบึกอ่างเก็บน้ำห้วยป่าสิกจำนวนมาก  ประมงอ.พาน เตรียมอนุรักษ์ใกล้สูญพันธุ์

9 ส.ค. 59  ชาวบ้าน อ.พาน จ.เชียงราย  ต่างนำโทรศัพท์มือถือมาบันทึกภาพ  ปลาบึกที่จับได้ในอ่างเก็บน้ำห้วยป่าสิก บ้านท่าดีหมี หมู่ที่ 18 และ บ้านใหม่ขัวแตะ หมู่ที่ 6  ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย  หลังจากทั้งสองหมู่บ้านมีมติให้เปิดประมูลจับปลาในพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยป่าสิกเป็นเวลา 3 วัน โดยพบว่าเช้าวันนี้มีชาวประมงจับปลาบึกได้เป็นจำนวนมาก ไม่ต่ำกว่า 6 ตัว  แต่ละตัวน้ำหนักตั้งแต่ 100 ก.ก. - 200 ก.ก.  ซึ่งทางผู้รับเหมาประมูลจับปลา เก็บจากเรือลำละ 1,000 บาท   แล้วจ่ายเงินตอบแทนให้ทางหมู่บ้าน 30,000 บาท 

นายอนันต์  เจษฏาพันธ์  ประมงอำเภอพาน  แจ้งว่า ปลาบึกที่พบในอ่างเก็บน้ำห้วยป่าสิก ต.เมืองพาน อ.พาน  ที่ชาวบ้านจับได้ ยังอยู่ในห้วงระยะเวลาที่ กฎหมายกำหนดให้งดจับปลาในฤดูวางไข่ ตาม พ.ร.บ.ประมง ตั้งแต่ 16 พ.ค.-16 ก.ย. ตนเองจำเป็นต้องตรวจสอบ แล้วรายงานไปยังศูนย์บริหารจัดการด้านการประมงภาคเหนือตอนบน จังหวัดลำปาง  เพื่อหาทางอนุรักษ์ ปลาบึกซึ่งใกล้สูญพันธ์

ทางด้านนายอุดม  อยู่อินไกร  ปลัดอาวุโสอำเภอพาน กล่าวว่า  ทางอำเภอรับทราบถึงการเปิดประมูลจับปลาที่อ่างเก็บน้ำห้วยป่าสิกแล้ว  เพื่อเตรียมพื้นที่โครงการขุดลอกอ่างเก็บน้ำ งบประมาณ 2.5 ล้านบาท  แต่คาดไม่ถึงว่าชาวบ้านจะจับปลาขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก  ตนเองได้ประสานไปยังนายสุรชาติ  ใจเชื้อ ผู้ใหญ่บ้านท่าดีหมี หมู่ที่ 18   ต.เมืองพาน เพื่อชะลอการจับปลาขนาดใหญ่รอประสานทางประมงเข้ามาตรวจสอบและเก็บน้ำเชื้อเพื่อนำไปขยายพันธุ์  ส่วนปลาเล็กปลาน้อยอื่นๆ ชาวบ้านยังคงจับได้ตามปกติ #เมืองพานนิวส์ 

  • อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

  • สำนักงานกฎหมายสุนทรเจริญสรวลทนายความ

  • ผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปไตรรัตน์และมะม่วงแช่อิ่มไตรรัตน์

  • สมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย

Visitors: 1,459,266