รำลึก 40 ปี 6 ตุลา 19

รำลึก 40 ปี  6 ตุลา 19 

 วันพฤหัสบดี ที่ 6 ตุลา  จะครบรอบ 40 ปีเหตุการณ์ปิดล้อมการชุมนุมของนักศึกษาที่มาประท้วงขับไล่การกลับเข้าประเทศ ของจอมพลถนอม กิตติขจร  อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกขับไล่ลงจากตำแหน่งเมื่อ 16 ตุลา 2516 ย้อนก่อนหน้าเมื่อ3 ปีก่อน  05.30 เช้าวันที่ 6 ตุลา เจ้าหน้าที่ได้เข้าปิดล้อมและสลายการชุมนุมนักศึกษาที่ชุมนุมในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

                บุคคลที่ถูกเขวนคอคือนักศึกษาธรรมศาสตร์ ที่ถูกพวกกระทิงแดง(อาชีวะ)ฆ่าตายในสนามฟุตบอล จากนั้นก็เอาเชือกผูกคอแล้วลากศพวิ่งไปตามสนามหญ้ารอบท้องสนามหลวงกันอย่างสนุกสนาน ลากกันจนสะใจแล้วก็นำมาแขวนไว้ที่ต้นมะขาม ให้คนไทยที่คับแค้นใจรุมแตะ ถีบ และรุมยำตามที่เห็นในภาพ จากนั้นก็นำไปเผานั่งยางกลางท้องสนามหลวง 

จุดที่แขวนคอนี้น่าจะอยู่ตรงบริเวณหัวโค้งไปทางสะพานพระปิ่นเกล้า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีการนำภาพยนต์มาออกอากาศ ทางช่อง 9 (อสมท.)ในช่วงบ่ายของวันนั้นโดยไม่มีการเซ็นเซอร์ ผู้ทำหน้าที่บรรยายคือนายราชันย์ ฮูเซ็น ซึ่งขณะนั้นมีนายสรรพสิริ วิริยะสิริ เป็นกรรมการ อสมท. แต่พอวันรุ่งขึ้นทั้งสองคนก็ถูกคณะปฏิรูปฯ สั่งปลดออกจาก อสทม.และทั้งคู่ต้องหลบหนีการไล่ล่าจากฝ่ายรัฐบาล(ปฏิวัติ)  ถามว่ามีช่างภาพไทยถ่ายภาพนี้หรือไม่ ตอบว่ามี แต่ก็ถูกคณะปฏิรูปตามไปยึดฟิล์มยึดภาพถึงโรงพิมพ์

ภาพข่าวของสำนักข่าวเอพี ที่คว้ารางวัลพูลิตเซอร์ ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ไปทั่วโลก ส่วนในเมืองไทยความทรงจำเกี่ยวกับบุคคลนี้ยังคงพร่ามัว  นับจนถึงวันนี้ครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่ตัวเลขทางการระบุว่ามี 46 คน เห็นว่าพวกเขายังไม่ได้รับความเป็นธรรม สิ่งที่ได้รับคือการบอกกล่าวให้พวกเขา ลืม” สิ่งที่เกิดขึ้นเท่านั้น

  • ข่าวออนไลน์เมืองพานนิวส์

  • ผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปไตรรัตน์และมะม่วงแช่อิ่มไตรรัตน์

  • สำนักงานกฎหมายสุนทรเจริญสรวลทนายความ

Visitors: 1,459,268