100 ศิลปินเชียงรายวาดภาพเพื่อพ่อ

100 ศิลปินเชียงรายวาดภาพเพื่อพ่อ

 

     24 ต.ค.59     ที่ขัวศิลปะเชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นศูนย์รวมศิลปินชาวเชียงราย ได้มีการจัดกิจกรรมรวมพลังศิลปินขัวศิลปะ "วาดภาพเพื่อพ่อ" เพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยกิจกรรมมีอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดังชาวเชียงรายนำศิลปินทั่วภาคเหนือและโดยเฉพาะ จ.เชียงราย ร่วมในการวาดภาพสดบนผืนผ้าใบขนาดกว้าง 2.50 เมตร ยาว 17 เมตร โดยพบว่ามีศิลปินที่มีฝีมือเข้าร่วมนำพู่กันวาดภาพบนผืนผ้าใบดังกล่าวโดยสลับสับเปลี่ยนกันวาดภาพตามมุมต่างๆ ที่ตนเองได้เลือกและมีความถนัดตลอดทั้งวัน ซึ่งภาพที่วาดออกมาเป็นภาพของรัชกาลที่ 9 ที่มีควา​​มงดงามเป็นสง่าสร้างความประทับใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปมาและผู้ไปเยือนขัวศิลปะเชียงรายเป็นอย่างมาก

        นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย เป็นโอกาสดีที่ได้ให้กำลังใจเหล่าบรรดาศิลปินทั้งหลาย และเป็นพ่อเมืองที่ให้การสนับสนุนศิลปินต่าง ๆ ในทุก ๆ ด้าน ได้ลงมือเขียนพู่กันบนแผ่นเฟรมประวัติศาสตร์ผืนนี้ และท่านผู้ว่าราชการจังหวัดยังได้หารือกับบรรดาเหล่าศิลปินทั้งหลาย ที่จะสร้างตุงศิลป์ผืนใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อแสดงความอาลัยของชาวจังหวัดเชียงราย พร้อมขบวนแห่ของประชาชนที่จะต่างมาร่วมด้วยใจรักพระองค์ท่าน

       อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม รองนายกสมาคมขัวศิลปะเชียงรายและศิลปินผู้วาดภาพในหลวงมาตลอดชีวิต กล่าวว่าตนวาดภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 มาตลอดตั้งแต่ยังอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยเริ่มต้นจากการใช้เหรียญ 1 บาทเป็นต้นแบบ กระทั่งปัจจุบันวาดได้กว่า 500 ใบแล้ว แต่เหลือเก็บรักษาเอาไว้และมีผู้เป็นเจ้าของแล้วประมาณ 300 ใบ ส่วนหนึ่งจัดแสดงที่ขัวศิลปะเชียงราย สำหรับภาพวาดใบใหญ่นี้ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างมากเพราะมีศิลปินจำนวนมากร่วมกันแสดงความจงรักภักดีในการวาดภาพด้วย ซึ่งพวกเราตั้งใจว่าจะวาดให้แล้วเสร็จภายใน 1 วัน

        ด้านอาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่ากิจกรรมครั้งนี้เป็นการแสดงความจงรักภักดีของบรรดาศิลปินภาคเหนือโดยเฉพาะชาวเชียงรายที่มีการรวมตัวกันกว่า 100 คน โดยบางคนเป็นศิลปินต่างประเทศ โดยเป็นการแสดงออกทางด้านศิลปะตั้งแต่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจซึ่งล้วนเกิดประโยชน์ต่อพสกนิกรชาวเชียงราย ซึ่งภาพที่ร่วมกันวาดกำหนดให้ใช้โทนสีเทาเป็นหลักซึ่งแสดงออกถึงความสงบร่มเย็นโดยมีการคุมโทนสีและวิธีการอย่างดี เพราะศิลปินแต่ละคนมีความถนัดในงานศิลปะแตกต่างกันเบื้องต้นจึงให้ศิลปินผู้ถนัดด้านการวาดภาพเหมือนทำการร่างภาพรวมทั้งหมดออกมาก่อน จากนั้นแบ่งศิลปินแต่ละคนเข้าทำการวาดเป็นส่วนๆ ซึ่งล้วนแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของรัชกาลที่ 9 รวมไปถึงแสดงถึงความเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงมีพระอัจฉริยภาพทางศิลปะด้วย

       อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวอีกว่าสำหรับภาพประวัติศาสตร์ใบนี้มีขนาดใหญ่มาก เบื้องต้นจึงจะมีการจัดแสดงภาพวาดดังกล่าวเอาไว้ ณ ด้านหน้าขัวศิลปะดังกล่าวไปก่อน จากนั้นอาจจะนำไปเก็บไว้ที่ศาลาธรรมวัดร่องขุ่นเพราะมีสถานที่กว้างขวางเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมความงดงามและรำลึกถึงรัชกาลที่ 9 ส่วนในอนาคตก็จะได้พิจารณาหาสถานที่ที่เหมาะสมเพื่อนำไปเก็บเอาไว้ให้คนทั่วโลกได้ชมความยิ่งใหญ่ของพระองค์ผ่านภาพวาดนี้ โดยหากทางหน่วยงานราชการมีสถานที่เก็บเราก็จะมอบให้แต่หากไม่มีตนก็พร้อมจัดทำสถานที่เพื่อเก็บไว้อย่างดีต่อไป

ภาพ/ข่าว สมบัติ  คำลือ 

  • ข่าวออนไลน์เมืองพานนิวส์

  • ผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปไตรรัตน์และมะม่วงแช่อิ่มไตรรัตน์

  • สำนักงานกฎหมายสุนทรเจริญสรวลทนายความ

  • สมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย

Visitors: 1,459,036