ย้อนอดีต เหมืองดีบุก “มิคสัญญีเหมืองแร่ดอยหมอก”

ย้อนอดีต เหมืองดีบุก  “มิคสัญญีเหมืองแร่ดอยหมอก”

          เมื่อ 25  กันยายน 2516  เกิดโศกนาฎกรรมครั้งใหญ่  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 29 กันยายน 2516   บรรยายภาพข่าวหน้าหนึ่ง“มิคสัญญี ดอยหมอก  บริเวณดอยหมอก ที่ทั้งกระท่อมและบ้านชาวเหมือง ถูกถล่มเป็นบริเวณกว้าง ทับถมจมธรณีไปกว่า 300 ชีวิต นับเป็นอุบัติเหตุใหญ่ที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน”

"ดอยหมอก" ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งห้า ตำบลสันสลี อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ในปี 2512 ค้นพบแร่ชีไลต์  ทำให้ผู้คนหลั่งไหลขึ้นไปขุดแร่เป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นเมือง เมืองหนึ่งในอำเภอเวียงป่าเป้า จนเมื่อปี 2516 เกิดดินถล่มทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน อีกหลายปีต่อมาแร่เริ่มน้อยลงไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย การขุดแร่จึงหยุดลงทิ้งร่องรอยในอดีตให้จารึก

คณะสำรวจได้เดินทางโดยใช้รถมอเตอร์ไซค์วิบาก เดินทางจากอำเภอพานทางบ้านงิ้วเฒ่า ต.สันกลาง เข้าทางเส้นทางเดินป่าของชาวบ้าน ผ่านดงตำแย ที่ทั้งแสบทั้งคัน ลัดเลาะจากสันเขาลงมาสู่พื้นที่เชิงเขา อันเป็นที่ตั้งของปากอุโมงค์เหมืองแร่ดอยหมอก  คณะแวะรับประทานอาหารเที่ยงกันที่นั้น  ก่อนเข้าไปสำรวจภายในถ้ำซึ่งเกิดจากการเจาะทำเหมืองแร่ของฝีมือมนุษย์เมื่อสำรวจภายในถ้ำซึ่งมืดสนิท  มีน้ำขังสูงประมาณหัวเข่า  คณะสำรวจบริเวณผนังของถ้ำเป็นหินชนิดหนึ่งซึ่งมีลักษณะเปราะกร่อนได้ง่าย  จากข้อมูลในอดีตมีการทำเหมืองแร่ซีไลต์ที่นี่

จากนั้นได้เดินทางย้อนขึ้นไปโดยรถจักรยานยนต์วิบากอีกประมาณ 500 เมตร ชาวบ้านเรียก”ดอกกู่”  หรือ”ดอยปุด” เป็นอีกอุโมงค์หนึ่งที่มีการขุดทำเหมืองแร่  มีร่องรอยไม้ค้ำยันบริเวณปากอุโมงค์แต่มีสภาพผุพังจนไม่สามารถใช้ค้ำยันได้ และยังพบซากหินบริเวณถ้ำน่าจะตกลงมาในช่วงเกิดแผ่นดินไหว คณะจึงตัดสินใจไม่เดินเข้าไปสำรวจภายในถ้ำเนื่องจากมีสภาพไม่ปลอดภัยเกรงหินถล่มปิดปากอุโมงค์ 

นับเป็นการเดินทางครั้งหนึ่งบนรอยประวัติศาสตร์ที่มีการสูญเสียครั้งใหญ่ หลายร้อยชีวิตสูญหายไปกับการกลืนกินของดินถล่ม ของเหมืองแห่งนี้  ซึ่งอดีตที่เคยรุ่งเรืองสุดขีดจนกลายเป็นเมือง เมืองหนึ่ง กลางหุบเขา ที่มีความสวยงามตามธรรมชาติของขุ่นเขาและ สายหมอก  ที่ขานนามว่า”ดอยหมอก”#เมืองพานนิวส์

  • เว็บไซต์พาน108 ข่าวพาน-เชียงราย

  • อาหารแปรรูปไตรรัตน์

  • ชมรมเอ็นดูโร่พาน

  • สำนักงานกฎหมายสุนทรเจริญสรวลทนายความ

Visitors: 1,459,268