เชียงราย-ปปส.ยึดทรัพย์ขบวนการค้ายานรกรายใหญ่กว่า65ลบ.

เชียงราย-ปปส.ยึดทรัพย์ แก็งค์ยานรกรายใหญ่กว่า 65 ลบ.  

 

  เวลา 8.00 น. วันนี้ นายศิรินทร์ สิทธิชัย เลขาธิการ ปปส.พร้อมด้วย นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดเชียงราย  พันเอกจรัส ปัญญาดี รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าทำการตรวจค้น และยึดทรัพย์สิน ของกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดที่บ้านเลขที่ 395/13 ตำบลริมกก ถนนฝั่งหมิ่น-หนองบัวแดง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นบ้านบิดาของ นางสาวสุวาลี คีรยากุล อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 108 หมู่ที่ 4 ตำบลตาดควัน อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย เครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด ได้ไหวตัวหลบไปก่อนหน้านี้ แต่เจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมตัวได้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งบ้านดังกล่าวเป็นบ้านตึกทันสมัยลักษณะสองชั้น ตั้งอยู่บนอยู่ในเนื้อที่ ประมาณ 120 ตารางวา ภายในบ้านพบตัวนายวีระ มะลิลา ซึ่งเป็นสามีของพี่สาวของนางสาวสุวาลี ผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดดังกล่าว พร้อมภรรยาและบุตร 2 คน อยู่ภายในบ้าน จึงแสดงตัวแจ้งให้ทราบว่านางสุวาลี มีพฤติกรรมพัวพันกับยาเสพติด ก่อนใช้อำนาจตาม พรบ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 เข้าทำการตรวจค้นทรัพย์สินภายในบ้านที่เชื่อว่าเป็นการได้มาจากการจำหน่ายยาเสพติด 

 

 

ภายหลังจากการตรวจค้น พบ เงินสดจำนวนหนึ่งล้านบาท ทองรูปพรรณ และทองคำแท่ง น้ำหนักรวมกันประมาณ 60 บาท ซุกซ่อนอยู่ในตู้เซฟ นอกจากนี้ยังได้ทำการตรวจยึดรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุสีบรอนซ์เงิน หมายเลข ทะเบียน ผต 4472 ชลบุรี จำนวนหนึ่งคัน รถจักรยานยนต์ จำนวน  1 คัน รวมทั้งทรัพย์สินอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ตามไปขยายผลตรวจค้นที่บ้านบิดาของนางสุวาลี ที่อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย พบเงินสดจำนวน 600,000 บาท และ ทองรูปพรรณจำนวน 15 เส้น อยู่ภายในบ้าน จึงทำการตรวจยึดไว้ทั้งหมด 

 

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย กล่าวว่า การเปิดยุทธการ ดังกล่าว สืบเนื่องมาจาก การขยายผลจับกุมบุคคลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยสืบทราบว่ามีนักโทษชายวรายุทธ แสงอรุณ ผู้ต้องขังในคดียาเสพติดเรือนจำเขาบิน และมีเครือข่ายภายนอกเรือนจำ ได้สั่งการให้มีการค้ายาเสพติด โดยสั่งการจากภายในเรือนจำ กับเครือข่ายยาเสพติด ที่อยู่นอกเรือนจำ จำนวน 10 ราย ซึ่งได้ดำเนินการจับกุมไปก่อนหน้านี้แล้ว จากนั้นได้ขยายผลต่อจนทราบว่ามีผู้ร่วมกระทำความผิดเพิ่มเติมอีกจำนวน 5 ราย กระจายตัวอยู่ในจังหวัดต่างๆ จึงดำเนินการจับกุมตัวทั้งหมดไว้ก่อนหน้านี้แล้วเช่นกัน และล่าสุด ยังพบว่ามีเครือข่ายยาเสพติดที่เหลืออยู่ ในกระบวนการของ นักโทษชาย วรายุทธ เพิ่มอีก จำนวน 5 ราย คือ 1.นายไพรัช สกุลเผือก อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 172/26 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านสวน อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 2.นายสมชาย จันทร์ทรัพย์ อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 17 หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะลอย อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี 3.นายจะคือ กาวสี อายุ 30 ปี เลขที่ 123 หมู่ที่ 10 ตำบลเทิดไท อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย 4.นางสาวนาซู ลีชา อายุ 29 ปี บ้านเลขที่ 123 หมู่ 10 ตำบลเทิดไทอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย และนางสาวสุวาลี คีรยากุล อายุ 22 ปี เลขที่ 108 หมู่ 4 ตำบลตาดควัน อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย จึงได้ขอหมายศาลติดตามจับกุมตัวทั้งหมดได้เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ และอาศัย พรบ. มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิด ซึ่งเป็นมาตรการสมคบ กับผู้กระทำความผิดดังกล่าว และกระจายกำลังยึดทรัพย์ของผู้ต้องหาทั้งหมดดังกล่าว ได้ทรัพย์สิน 44 รายการ เป็นบ้าน พร้อมที่ดิน 9 หลัง โฉนดที่ดิน 2 แปลง รถยนต์จำนวน 10 คัน รถจักรยานยนต์ 11 คัน ทองรูปพรรณ และทองคำแท่งน้ำหนักรวม 65 บาท อาวุธปืน 2 กระบอก เงินสด 1,600,000 บาท และเงินในบัญชีธนาคาร 9 บัญชี รวมมูลค่าทรัพย์สิน 65 ล้านบาท จึงทำการตรวจยึดไว้ทั้งหมด จึงเป็นที่มาของการเปิดยุทธการ"ป.ป.ส. บูรณาการตัดวงจรทางการเงินเครือข่ายยาเสพติด" ในวันนี้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ นายสุวพันธ์ุ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่มุ่งแก้ไขปัญหายาเสพติดให้ครอบคลุมทั้ง 3 มิติ ทั้งในด้านการป้องกัน การปราบปราม และการบำบัดรักษา โดยให้มุ่งเน้นการทำลายเครือข่ายการค้ายาเสพติดรายสำคัญ และดำเนินการยึด/อายัดทรัพย์สินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติดของบุคคลและเครือข่าย ทั้งหมดต่อไป#เมืองพานนิวส์

Visitors: 1,459,268