ชาวอำเภอพานวาดภาพในหลวงรำลึก 100 วันแห่งการเสด็จสวรรคต

ชาวอ.พาน วาดภาพในหลวงรำลึกครบรอบ 100 วันเสด็จสวรรคต

18 ม.ค.60  ศิลปินวาดรูปชาวอำเภอพาน 22 คน รวมตัวกันวาดภาพพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเมื่อครั้งเสด็จเยือนอำเภอพานเมื่อปี พ.ศ.2501 บนผืนผ้าใบความยาว 15 เมตร  ด้วยเทคนิควาดลายเส้นด้วยชาร์โคลหรือถ่านไม้บนผืนผ้าใบ  ณ ลานหน้าที่ว่าการอำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย ในโอกาสน้อมรำลึกครบรอบ 100 วันแห่งการเสด็จสวรรคต

                นายพานทอง  แสนจันทร์  ตัวแทนศิลปินอำเภอพาน เปิดเผยว่า  ตนเองและเพื่อนศิลปินชาวอำเภอพานจำนวน 22 คนโดยใช้ชื่อว่ากลุ่มสล่าเมืองพาน (สล่าแปลว่าช่าง)และเป็นสมาชิกของกลุ่มขัวศิลปะศิลปินเชียงราย  ได้พร้อมใจกันวาดรูปพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชเมื่อครั้งเสด็จเยือนอำเภอพานเมื่อปี พ.ศ.2501 ครั้งเสด็จหัวเมืองทางเหนือ  เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระองค์ท่านเพราะเหล่าศิลปินไม่เก่งที่จะถ่ายทอดความรู้สึกด้วยคำพูด จึงแสดงออกมาเป็นภาพเขียนที่จะถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาดอันเป็นความรู้สึกถึงความจงรักภักดีที่พระองค์องค์ท่านได้ทำสิ่งต่างๆมากมายให้กับประชาชนชาวไทย พวกตนจึงวาดภาพชุดนี้ขึ้นมาเป็นการถวายงานศิลปะตอบแทนความดีที่พระองค์ท่านมีต่อปวงชนชาวไทย  โดยกลุ่มศิลปินได้ใช้ถ่านไม้จากก้านเถาวัลย์ซึ่งเผาขึ้นเองนำมาวาดลงบนผืนผ้าใบขนาดความยาว 15 เมตร กว้าง 2 เมตร  เคลือบด้วยอะคลิลิค  โดยจะเชิญชวนประชาชนอำเภอพานร่วมลงชื่อบนป้ายข้อความที่พวกตนทำไว้ขึ้น เพื่อเป็นการหล่อหลอมดวงใจมาร่วมรำลึกถึงพระองค์ท่านในโอกาสครอบรอบ 100 วันแห่งการเสด็จสวรรคต  และจะนำภาพดังกล่าวเข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวารถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 100 วัน ในวันที่ 20 มกราคม 2560 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตเชียงราย  ตำบลทรายขาว อำเภอพาน  หลังจากนั้นจะมอบให้อำเภอพานนำมาติดตั้งถาวรที่ห้องโถงของที่ว่าการอำเภอพาน เพื่อเป็นอนุสรณ์น้อมรำลึกที่ประชาชนชาวอำเภอพานได้รวมใจกันสร้างภาพวาดประวัติศาสตร์น้อมรำลึกถึงเหตุการณ์สวรรคตในรัชกาลที่9

               

 

                บรรยากาศในกิจกรรมดังกล่าวประชาชนได้ร่วมกันลงชื่อบนแผ่นป้ายข้อความถวายอาลัยและบางส่วนช่วยกันลงสีฝุ่นพื้นหลังของภาพขาวดำความยาว 15 เมตร  บางคนได้ขับร้องบทเพลงในหลวงด้วยเมาท์ออแกนหรือหีบเพลงปากซึ่งประพันธ์ขึ้นมาเองโดยศิลปินท้องถิ่น และขับร้องสร้างบรรยากาศภายในงานกิจกรรม โดยมีศิลปินกลุ่มขัวศิลปะเชียงราย เดินทางมาร่วมกิจกรรมวาดภาพลงสีฝุ่น จนได้ภาพเสร็จสมบูรณ์ในช่วงเย็นก่อนนำไปติดตั้งในพิธีบำเพ็ญกุศลสัตมวารครบรอบ 100 วัน  ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตเชียงราย  ต.ทรายขาว อ.พาน  จ.เชียงราย#เมืองพานนิวส์

              

              กลุ่มสล่าเมืองพานและศิลปินขัวศิลปะ บันทึกภาพประวัติศาสตร์ร่วมกับนางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน)

นายนราธิป  เนตรคำ ภาพ/ข่าว

 

  • เพจข่าวเมืองพานนิวส์

  • มะม่วงแช่อิ่มไตรรัตน์

  • สำนักงานกฎหมายสุนทรเจริญสรวลทนายความ

Visitors: 1,459,268