ประเพณีแห่แค่ลอยกระทง 3 ชุมชนเทศบาลพาน ร่วมสืบสานประเพณีล้านนาสุดคึกคัก

ประเพณีแห่แค่ลอยกระทง 3 ชุมชนเทศบาลพาน ร่วมสืบสานประเพณีล้านนาสุดคึกคัก

3 พ.ย.60  ประชาชน 3 ชุมชน ได้แก่ บ้านเก่า เกตุแก้ว ศาลเจ้าใหม่  ในเขตเทศบาลตำบลเมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย กว่า 300 หลังคาเรือนร่วมกันจัดงานประเพณีแห่แค่ ลอยกระทงเดือนยี่เป็ง นำแค่ มีลักษณะเป็นไม้มัดกำทำมาจากไม้ไผ่จักเป็นซี่ ๆ  หรือไม้อย่างอื่นที่สามารถติดไฟได้ง่าย  เป็นไม้แห้งนำมามัดเป็นกำรวมกัน เพื่อจุดถวายเป็นพุทธบูชาในวันยี่เป็งหรือลอยกระทง   ความยาวกว่า 5 เมตร จำนวน 3 ต้น  แห่ไปตามท้องถนนในชุมชน เพื่อนำไปจุดในเทศกาลยี่เป็งลอยกระทง ณ ที่ทำการชุมชนบ้านเก่า หมู่ที่ 12 ถนนคลองชลประทาน ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย

           

นายวชิร  ดวงแสงทอง  นายกเทศมนตรีตำบลเมืองพาน  ได้กล่าวว่า ตนได้เห็นความร่วมมือร่วมใจของประชาชน 3 ชุมชน ได้ร่วมมือกันจัดงานประเพณีแห่แค่ขึ้น  ในปีต่อๆจะได้พิจารณาสนับสนุนการจัดงานที่มีการอนุรักษ์ประเพณีล้านนาให้มีความยิ่งใหญ่สวยงามยิ่งขึ้นไป  ต่อจากนั้นประธานในพิธีได้จุดต้นแค่ความยาว 5 เมตร ซึ่งเป็นกิจกรรมหลักสัญลักษณ์ของงานนี้  มีประชาชนจำนวนมากมาร่วมงานทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก และบางคนก็ได้ซื้อกระทงจากแม่ค้าที่นำมาจำหน่ายในกาดหมั้วคัวแลง  ซึ่งนอกจากนี้ยังมีสินค้าพื้นเมือง อาหารพื้นเมือง มาจำหน่ายในงานอีกด้วย 

 

            ตลอดสองข้างทางตามถนนเลียบคลองชลประทาน ทางชุมชนได้ปักตะเกียงน้ำมันยาวหลายร้อยเมตร เป็นทิวแถวไปตลอดสองข้างทางตามถนนเลียบคลองชลประทาน และยังได้สร้างสะพานไม้ไผ่เพื่อให้ประชาชนได้นำกระทงไปลอยกลางน้ำเพื่อบูชาพระแม่คงคาและปล่อยเคราะห์กรรมต่าง ๆ  ให้ล่องลอยไปตามแม่น้ำอันเป็นการสืบสานอนุรักษ์ประเพณีล้านนาที่สวยงาม#เมืองพานนิวส์

 

Visitors: 1,459,268