ข่าว เม.ย.61


ข่าวพาน-เชียงราย ประจำเดือน เมษายน  2561  ปีที่  3

*****

ปฐมบทแห่งการเริ่มต้นสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย 

                ก่อตั้งเมื่อปี 2515 มีสื่อหนังสือพิมพ์และวิทยุกระจายเสียง รวมตัวกันก่อตั้งในยุคแรก    โดยมี จ.ส.อ.ทรงธรรม  ปัญญาดี อดีตส.ส. หลายสมัยของเชียงรายเป็นประธานบริหารงาน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกับสื่อมวลชนมาตลอดระยะเวลา 40 ปี  บริหารงาน”ชมรมสื่อมวลชนจังหวัดเชียงราย”

            จนกระทั่งเมื่อปี 2547  เกิดความเปลี่ยนแปลงใหม่อีกครั้ง  ชมรมสื่อมวลชนจังหวัดเชียงราย  ได้ยกฐานะจากชมรมเป็น สมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย โดยการผลักดันของ นายวิทยาหรือทศวิทย์ ถ้ำแก้ว  เป็นนายกสมาคมในยุคเริ่มแรก และนายนคร คำธิตา นายกในยุคต่อมา ต่อมานายโชติศิริ ดารายนได้รับเลือกเป็นนายกสมาคม 2 สมัยซ้อนในวาระปี 2549-2553  เมื่อหมดวาระลง นายอรุณศักดิ์  จรรยา ได้รับการเลือกเป็นนายกสมาคมดำรงตำแหน่งปี  2553-2555 หลังจากนั้น  นายโชติศิริ ดารายน  ได้กลับเข้ามาเป็นนายกอีกในปี 2555-2559  ต่อจากนั้น นายราวิน  เสริมวิทยากุล เข้ารับตำแหน่งนายกฯ ในปี 2559-2561  จนกระทั่งปัจจุบัน พ.ศ.2561  นายโชติศิริ ดารายน ได้รับเลือกกลับเข้ามานั่งเก้าอี้นายกสมาคมฯอีกวาระหนึ่ง

            สมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย  นอกจากจะทำหน้าที่ให้ข้อมูลข่าวสารและชี้นำทางสังคมแล้ว  สมาคมฯยังต่อสู้เพื่อประโยชน์สาธารณะต่างๆ เช่น  การรณรงค์ในการจัดตั้งมหาวิทยาลัยเชียงรายในปี 2540 หรือ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงในปัจจุบัน  การย้ายเรือนจำกลางเชียงรายออกไปที่ดอยฮาง  การส่งเสริมการจัดงานวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง   การสนับสนุนการจัดงานเชียงรายดอกไม้งาม รวมทั้งการประกวดนางสาวถิ่นไทยงามประจำปี  รวมถึงการนำเสนอข่าวสารเชิงสร้างสรรค์การพัฒนาจังหวัด สนับสนุนการท่องเที่ยวของจังหวัดในทุกๆมิติ ทั้งทางวัฒนธรรม  สังคม  เศรษฐกิจ  เป็นต้น

พายุถล่มบ้านเรือนราษฎรต.สันมะเค็ด 177 หลัง  นอภ.พาน นั่งมอเตอร์ไซค์ตรวจการณ์  สมาคมสื่อฯเชียงรายรดน้ำดำหัวสื่ออาวุโส

 

26 เม.ย.61  นางภัทราวดี  ปัญญาบุญ  นายอำเภอพาน  เปิดเผยว่า  ที่ ต. สันมะเค็ด  มีประชาชนได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนจำนวน  177  หลังคาเรือน  ตนเองได้เดินทางไปตรวจสอบและหาทางช่วยเหลือเยี่ยวยาให้กับราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนดังกล่าว   ในช่วงนี้เป็นวาระเปลี่ยนถ่ายเนื่องจากมีการโยกย้ายสับเปลี่ยนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  จึงมีภารกิจหลายอย่างที่ต้องสะสางก่อน   ในช่วงเช้าวันนี้ได้มีพิธีรดน้ำดำหัวนายอำเภอพาน ของชมรมรถถีบเพื่อสุขภาพเมืองพาน  ณ ที่ทำการชมรม ตลาดนัดคลองถมอ.พาน  จึงได้แจ้งให้สมาชิกชมรม เอาจักรยานยนต์ขี่ไปรับตนเองที่บ้านพัก  พอมาถึงที่ทำการชมรมสร้างความครื้นเครงให้กับสมาชิกที่รอรดน้ำดำหัวนายอำเภอที่ให้ความสำคัญและเป็นกันเองกับชมรมรถถีบเพื่อสุขภาพเมืองพาน  โดยมีนายวรพล รูปงาม  อดีตประธานชมรมฯ กล่าวขอบคุณ นายอำเภอพาน ที่เป็นแบบอย่างในการออกกำลังปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพของประชาชน  ขอให้มีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง และเป็นกำลังหลักในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขของพี่น้องชาวอำเภอพาน ด้วย

             

   และเมื่อวานนี้  25  เม.ย.61  ที่ ร.ร.ลักษวรรณรีสอร์ท  ทางสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย  โดยนายโชติศิริ  ดารายนต์  นายกสมาคมฯ ได้จัดพิธีรดน้ำดำหัวให้กับสื่ออาวุโสจำนวน 16 คน  โดยมี ส่วนราชการ  บริษัท  ร้านค้าเอกชน ในจังหวัดเชียงรายเข้าร่วมรดน้ำอวยพรในกิจกรรมดังกล่าวเป็นจำนวนมาก  นอกจากนี้ นายวันชัย  จงสุทนามณี  นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงรายพร้อมคณะก็ได้มาร่วมพิธีรดน้ำดำหัวสื่อฯอาวุโสในครั้งนี้ด้ว#เมืองพานนิวส์  www.phan108.com  

 

ประกาศคนหาย! ต.ธารทอง  อ.พาน จ.เชียงราย

  

 

24 เม.ย. 61  16.00 น. ร.ต.อ. สนั่น พรมมา  สารวัตรสอบสวน สภ.พาน   ได้รับแจ้งเหตุคนหาย โดยนายกิตติพันธ์   คำสม  บิดา ของ ดญ.สุพิชชา  แสนใจ  อายุ 14 ปี  กับดช.ณัฐวุฒิ  คำสม  อายุ 11  ปี ผิวสีดำ สูงประมาณ 115 ซม. ทั้งสองได้หายออกจากบ้าน หมู่ที่ 5 บ้านราษฏร์ดำรง  ต. ธารทอง อ.พาน จ.เชียงราย  โดยเมื่อวานนี้( 23 เม.ย. 61) เวลาประมาณ  16.00  น. ทั้งสองคนได้ขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีเขียว  125 ซีซี  ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนอกไปจากบ้านแล้วยังไม่กลับบ้านจนรุ่งเช้า  ตนเองเกรงว่าเด็กทั้งสองจะถูกหลอกลวงหรือได้รับอันตรายจึงได้ออกตามหาแต่ยังไม่พบ  จึงได้มาแจ้งความไว้ที่ สภ.พาน  หากผู้ใดพบเบาะแสกรุณาแจ้ง ที่หมายเลขโทรศัพท์ 095-8272964 #เมืองพานนิวส์

 

ขอเชิญร่วมงานประเพณีสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ  วัดพระธาตุจอมแว่ อ.พาน จ.เชียงราย 29 เม.ย.61

            พระธาตุจอมแว่ เป็น 1 ในพระธาตุ 9 จอม ของจังหวัดเชียงราย  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน และเป็นที่เคารพสักการะของชาวอำเภอพานและใกล้เคียง มีประเพณีทำบุญสรงน้ำพระธาตุเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ในเดือน 8 เหนือ ขึ้น 15 ค่ำของทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 29 เม.ย.61  และในปีนี้จะได้ทำการฉลองทำบุญสมโภชน์การบูรณะปิดทองคำ องค์พระธาตุจอมแว่ซึ่งได้แล้วเสร็จบริบูรณ์ จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ได้มาร่วมทำบุญสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดพระธาตุจอมแว่   อ.พาน จ.เชียงราย  29 เม.ย.2561 นี้ #เมืองพานนิวส์


 

พ่อเมืองเชียงรายเปิดจวน ขรก.พ่อค้าปชช.ตบเท้าอวยปี๋ใหม่เมือง

18 เม.ย. 61 15.00 น.  นายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร  ผู้ผ่าราชการจังหวัดเชียงราย  พร้อมด้วยนางจิณจนา โอสถธนากร  นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย  นำนายอำเภอ  ข้าราชการ ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น พ่อค้า ประชาชนในจังหวัดเชียงราย ถวายพานพุ่มสักการะ ดำหัวพระบรมรูปพ่อขุนเม็งรายมหาราช ณ บริเวณห้าแยกพ่อขุน  อ.เมือง  จ.เชียงราย

            ต่อจากนั้น 16.00 น. ผวจ.เชียงรายพร้อมด้วยภริยา ได้เปิดบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้ นายอำเภอ 18 แห่งในจังหวัดเชียงรายและหัวหน้าส่วนราชการ  ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน  เข้ารดน้ำดำหัวอวยพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์และปี๋ใหม่เมือง  2561 โดยนายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า  ตนเองได้เริ่มเข้ามารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เมื่อช่วงสงกรานต์ปีที่ผ่านมา บัดนี้ครบหนึ่งปีแล้ว  ก็ขออโหสิกรรมในการทำงานในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย   ที่มีโอกาสกระทบกระทั่ง หนักบ้าง จากการทำงานที่จริงจัง ก็ขออโหสิกรรมให้แก่กันในโอกาสเทศกาลรดน้ำสงกรานต์นี้  ในบริเวณบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ถนนธนาลัย  บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีข้าราชการ ประชาชน มีร่วมรดน้ำดำหัวจนแน่นขนัด จวน  หน่วยงานนำเอา อาหารและเครื่องดื่ม มาบริการให้กับผู้ที่มาร่วมงาน  

****นายสัมฤิทธิ์  สวามิภักดิ์ ปลัดจังหวัด ร่วมอวยพรรดน้ำดำหัว ผวจ.เชียงราย****

*****นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน ร่วมอวยพรรดน้ำดำหัว ผวจ.เชียงราย***** 

 ****ผู้บริหาร ท้องที่ท้องถิ่น  ต.ดอยงาม อ.พาน ร่วมรดน้ำดำหัว นายสัมฤิทธิ์ สวามิภักดิ์ ปลัดจังหวัดเชียงราย****

เชียงราย-ชาวอำเภอพานทำบุญตักบาตรเสริมสิริมงคลปี๋ใหม่เมือง   ตระกูลลูกหลานพญาหาญอดีตเจ้าหลวงเมืองพาน  ทำบุญทอดผ้าป่าทานหาบรรพบุรุษผู้ล่วงลับสืบสานประเพณีล้านนา

13 เม.ย. 61  ชาวอำเภอพานร่วมกันทำบุญตักบาตรในเทศกาลสงกรานต์ หรือ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง  โดยพระสงฆ์จำนวน 108 รูปออกมารับบิณฑบาตรข้าวสารอาหารแห้ง บริเวณถนนหน้าตลาดอำเภอพาน  เป็นการเริ่มต้นเถลิงศกเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทยและปีใหม่เมือง  ซึ่งคนล้านนาถือว่าวันนี้เป็นวันสังขารล่อง วันนี้คนล้านนาจะตื่นแต่เช้าตรู่ จุดสะโปก หรือประทัด ยิงปืน เพื่อขับไล่เสนียด จัญไร ไหลล่องไปกับปู่สังขานต์ ย่าสังขานต์ ซึ่งจะแบบรับเอาสิ่งที่ไม่ดีไม่งามในชีวิตไปเททิ้งที่มหาสมุทร การไล่สังขานต์ด้วยเสียงประทัดหรือสะโปกที่ดังแต่เช้าตรู่ จึงทำให้ทุกคนตื่นขึ้นมาเพื่อทำความสะอาดบ้านเรือน ซักที่นอน หมอนมุ้ง แล้วอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดผ่องใส

                ในบ่ายวันนี้ก็มีพิธีสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ  ทางวัดเกตุแก้ว ได้อัญเชิญ พระสิงห์หนึ่ง แห่ไปตามถนนรอบตลาดอำเภอพานและหมู่บ้านรอบเขตเทศบาลตำบลเมืองพานให้ประชาชนชาวอำเภอพานสรงน้ำและสักการบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลเริ่มต้นปีใหม่ และวันนี้ยังเป็นวันเริ่มต้นของการรดน้ำปีใหม่อย่างแท้จริง ชาวล้านนาใช้สะลุงใส่น้ำสำหรับรดน้ำปีใหม่ โดยรดน้ำที่หัวไหล่ พร้อมกับยิ้มแย้มแจ่มใสให้แก่กัน ส่วนใหญ่จะให้พรไปด้วยว่า โชคดีปีใหม่เน้อเจ้า (ครับ)

 

                กลุ่มเครือญาติพ่อหลวงคำมา แม่หลวงคำแปง  พรหมใจ ซึ่งเป็นสายตระกูลเครือญาติของพญาหาญ อดีตเจ้าหลวงผู้ดูแลปกครองเมืองพาน  โดยนายยรรยงค์ พรหมใจ ก.อบต.เชียงราย,อดีตนายกอบต.เมืองพาน ประธานกลุ่มเครือญาติพ่อหลวงคำมา แม่หลวงคำแปง  กำหนดเอาวันที่13 เม.ย. ของทุกปีทำบุญทานหาบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ   โดยใช้สถานที่บริเวณบ้านเก่าหลังวัดเกตุแก้ว  ซึ่งบ้านเก่าในอดีตให้ชื่อว่า บ้านสันเค็ดเก๊า”  (หมายถึงบ้านที่เคยตั้งอยู่แต่เดิมมา) และตั้งชื่อวัด ตรงกับชื่อเมืองด้วย สันเค็ดเก๊า” คือวัดบ้านเก่า หรือวัดเกตุแก้วในปัจจุบัน ต่อมานายจันดาโจร ได้เลื่อนบรรดาศักดิ์ เป็นพญาหาญ ตั้งบ้านอยู่ทางทิศเหนือของวัดเกตุแก้ว และได้รับการสถาปนาเป็นเจ้าเมือง และสืบทอดเชื้อสายลูกหลายเหลนลื่อมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยนายยรรยงค์ ได้แสดงดาบประจำตระกูลของบรรพบุรุษ  ที่ใช้ประดับเป็นบรรดาศักดิ์ของเจ้าเมืองในอดีตให้ชม ได้เก็บอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้สืบต่อกันมา  โดยรายได้จากการจัดตั้งกองผ้าป่าส่วนหนึ่งจะนำไปบูรณะพระเจ้าทันใจ พระสังกัจจายน์ พระสิวลี  ซึ่งเป็นพระสามพระองค์ที่ได้ประดิษฐานไว้ ณ  วัดเกตุแก้ว อ.พาน จ.เชียงราย  

 

เชียงราย-อำเภอพาน  นอภ.พานเปิดศูนย์ปฏิบัติการและป้องกันอุบัติภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์  11-17 เม.ย.61

11  เม.ย.61 14.00น.  นางภัทราวดี  ปัญญาบุญ  นายอำเภอพาน เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการและป้องกันอุบัติภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์  บริเวณถนนพหลโยธินหน้าที่ทำการเทศบาลตำบลเมืองพาน  โดยมี พ.ต.อ.ชัชทอง  ธุระทอง  ผกก.สภ.พาน,นายวารินทร์  เจริญทรัพย์  ปภ.จ.ชร.สาขาเวียงป่าเป้า  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ปกครอง สาธารณสุข   อปท.  อาสามัคร  เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์  ในระหว่างวันที่ 11-17  เมษายน 2561  โดยในช่วงห้วงระยะเวลาดังกล่าวมีการรณรงค์อย่างจริงจัง  เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการป้องกันและลดจำนวนผู้เสียชีวิต จากอุบัติเหตุทางถนนจากสถิติอุบัติเหตุในปีที่ผ่านมา นอกจากนี้อำเภอพานยังได้ตั้งจุดตรวจหลักอีก 3 แห่ง คือ 1.จุดตรวจแม่เย็น  ตำบลแม่เย็น 2. จุดตรวจเทศบาลตำบลเมืองพาน  ตำบลเมืองพาน  3.จุดตรวจแม่อ้อ  ต.แม่อ้อ  และยังได้ตั้งจุดบริการตามเส้นทางสายรอง ที่สายในพื้นที่ ตำบล หมู่บ้าน  และด่านชุมชนของอำเภอพาน รวมทั้งสิ้น 51 จุด  ระดมสรรพกำลังจากหน่วยงานต่างๆอีกกว่า 1,000 นาย  ในการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้  นอกจากนี้ยังมีบริษัทห้างร้านเอกชน เช่น บริษัทโตโยต้าเชียงราย สาขาพาน, ฟาร์มจระเข้โภคธารา ,กต.ตร.สภ.พาน รวมทั้งพระอาจารย์ วิรุต ญาณสํวโร เจ้าอาวาสวัดสันมะเหม้า  พระเกจิอาจารย์ของเมืองพาน มอบวัตถุมงคลให้แก่นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน, พันตำรวจเอกชัชทอง ธุระทอง ผู้กำกับ สภ.พาน เพื่อแจกจ่ายผู้ขับขี่บนท้องถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อให้มีสติตั้งอยู่ในความไม่ประมาทอีกด้วย

***นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน,พ.ต.อ.ชัชทอง ธุระทอง ผกก.สภ.พาน มอบเครื่องดื่มสนับสนุนกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่***

 

 

*** พระอาจารย์ วิรุต ญาณสํวโร เจ้าอาวาสวัดสันมะเหม้า  พระเกจิอาจารย์ของเมืองพาน มอบวัตถุมงคลให้แก่นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน, พันตำรวจเอกชัชทอง ธุระทอง ผู้กำกับ สภ.พาน เพื่อแจกจ่ายผู้ขับขี่บนท้องถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์*** 

****บริษัท ห้างร้าน เอกชน ต่างๆ สนับสนุนน้ำดื่ม กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง ให้กับศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติภัยทางถนน****  

เที่ยวไหนดี แอ่วปี๋ใหม่เมืองเจียงฮาย 7 แห่ง ไปกลับในวันเดียว

                เทศกาลซัมเมอร์ ของจาวเหนือที่ลือเลื่องได้มาเยือนกันอีกครากับป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมือง  หลายคนวางแผน ทริปเดินทางท่องเที่ยววันหยุดยาว   ลองมาดูที่จุดสตาร์ทแรกในเมืองเชียงรายกันก่อนเลย กับงาน “ม่วนอ๊กม่วนใจ๋  สืบสานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง  จ.ศ.1360”   โดยเทศบาลนครเชียงรายจัดขึ้น ณ สวนตุงและโคม ถนนธนาลัยในวันที่ 12 และ13 เมษายน 2561   วันที่12 จะมีพิธีแห่ไม้ค้ำสลี(ไม้ค้ำโพธิ์)จากสวนตุงฯไปวัดพระธาตุดอยวังซาง เวลา 15.00 น.ส่วนในวันที่  13 ตอนเช้า 07.00 น. ร่วมทำบุญตักบาตรอาหารแห้งพระภิกษุสงฆ์สามเณร ตั้งแต่แยกสุริวงศ์ไปถึงสี่แยกศาล ส่วนในตอนบ่ายพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ และขบวนแห่รถสงกรานต์

 

                วัดร่องขุ่น  อ.เมือง จ.เชียงราย  ท่านสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ไปตามถนนพหลโยธินขาล่องประมาณ 30 นาที ด้านขวามือก็จะพบกับวัดร่องขุ่นหรือวัดขาว เป็นชื่อที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเรียกขาน อันเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ที่ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกต้องการมาเยือนสถานที่ยังแห่งนี้  รังสรรค์โดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย  จากวัดท้องถิ่นประจำหมู่บ้านมาเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมอันวิจิตรพิสดารงดงามสมคำล่ำลือ

                จากนั้นท่านเพียงเดินทางต่อไปอีก 20 นาที ตามถนนพหลโยธินขาล่องมุ่งสู่พื้นที่ อ. พาน  ด้านซ้ายมือท่านจะพบกับ บ่อน้ำร้อนทรายขาว ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานบำรุงทางพาน แขวงการทางจังหวัดเชียงราย  ทางราชการได้พัฒนาสถานที่แห่งนี้เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวสามารถแวะพักแช่เท้า ธาราบำบัด ผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการเดินทาง ทางราชการได้ก่อสร้างอาหารแช่น้ำร้อนเป็นส่วนตัว  แยกอาคารออกเป็นอาคารหลังเล็กที่นักท่องเที่ยวสามารถอาบน้ำแร่ แช่ตัวเป็นกลุ่มส่วนตัวได้

               *****พระพุทธไสยยาสน์ องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงราย  ประดิษฐาน ณ วัดพระธาตุดอยจอมแว่  อ.พาน จ.เชียงราย*****

เดินทางต่อไปมุ่งสู่อำเภอพาน อีก 15 นาที  วัดพระธาตุจอมแว่  วัดคู่บ้านคู่เมืองพาน ก่อสร้างบนยอดเขาดอยซางคำ  ประดิษฐานพระไสยยาสน์ องค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงราย และพระยืน  ผู้เดินทางขับขี่ยวดยานสามารถมองเห็นในระยะไกลจากถนนพหลโยธิน 

 

*****บรรยากาศวิวทิวทัศน์ตัวอำเภอพาน มองลงมาจากพระนอน วัดพระธาตุจอมแว่*****

 

                สถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวอีกแห่งที่แอดมินพาน108อยากแนะนำคือ  ฟาร์มจระเข้โภคธารา  อยู่ห่างจากตัวอำเภอพาน ประมาณ 4 กิโลเมตร  สามารถเดินทางจากถนนพหลโยธินขาล่อง บริเวณข้างโชว์รูมนิสสัน ถนนคลองชลประทาน เป็นฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ มีจระเข้เพาะเลี้ยงกว่า 3,000 ตัว  ส่วนหนึ่งนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆจากจระเข้  เช่น เนื้อจระเข้สำหรับปรุงอาหาร  กระเป๋าและเครื่องใช้จากหนังจระเข้   นักท่องเที่ยวสามารถชมได้บริเวณประตูทางเข้าฟาร์ม  ภายในฟาร์มนอกจากจัดแสดงบ่อเพาะเลี้ยงจระเข้แล้ว  ยังมีสวนสัตว์ชนิดต่างที่ทางฟาร์มสลับสับเปลี่ยนมาแสดงภายในฟาร์ม  นอกจากนี้ยังมีการแสดงโชว์จระเข้อันน่าตื่นเต้นหวาดเสียว   การแสดงงู ซึ่งเป็นการแสดงนำเข้ามาใหม่  โชว์นก  โชว์ม้า  ราคาบัตรผ่านประตูผู้ใหญ่ 80 บาท และ เด็ก 40 บาท เพียงครั้งเดียวชมทั่วตลอดทั้งฟาร์ม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทรศัพท์ 089-5523007,092-4434499

 

                อุทยานแห่งชาติดอยหลวง-น้ำตกปูแกง  เพียงเดินทางจากอำเภอพาน 30 นาที ตามถนนพหลโยธินขาล่อง แล้วยูเทิร์นไปฝั่งตรงข้าม เดินทางต่อไปอีก 10 กิโลเมตร ท่านจะได้พบกับสถานที่พักผ่อนทางธรรมชาติ  ซึ่งประกอบไปด้วยน้ำตก 9 ชั้นที่มีแหล่งกำเนิดจากต้นน้ำในอุทยานแห่งชาติดอยหลวง  ที่มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป  ทางอุทยานได้ก่อสร้างอาคารหอประชุม และบ้านพักเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ ค่าเข้าอุทยานคนละ 20 บาท

*****อุทยานแห่งชาติน้ำตกปูแกง-ดอยหลวง***

Visitors: 1,459,266