ข่าวพาน-เชียงราย ประจำเดือน มิถุนายน 2561 ปักษ์แรก

    

 ข่าวพาน-เชียงราย  ประจำเดือน มิถุนายน 2561 ปักษ์แรก

*****

วัฒนธรรมจังหวัดเชียงรายเปิดตัวการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์"ตามรอยพญามังราย"

                  13 มิ.ย.61  ที่อนุสาวรีย์องค์พ่อขุนเม็งรายมหาราช นายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์  ปลัดจังหวัดเชียงราย เป็นประธานเปิดการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ "ตามรอยเส้นทางพญามังรายมหาราช" มีนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย นายคฑาสิทธิ์ ชัยปรมัตถ์ นายอำเภอแม่ลาว วัฒนธรรมจังหวัดเชียงรายตัวแทนภาคประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมจำนวนมาก สำหรับการการจัดการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ในครั้งนี้เพื่อส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาพื้นที่ สร้างรายได้และกิจกรรมการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับพญามังรายมหาราช พร้อมสร้างการเรียนรู้และสร้างจิตสำนึกที่ดีในการรักบ้านเกิดและประเทศชาติ ตลอดจนรู้รัก อัตลักษณ์ล้านนาและความภาคภูมิใจในความเป็นไทย เพื่อเทิดพระเกียรติพญามังรายมหาราช โดยเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ตลอดจนสินค้าและบริการ สิ่งอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวต่างๆ  โดยในวันนี้ เป็นการจัดกิจกรรมเปิดตัวแนะนำแหล่งท่องเที่ยวเพื่อเทิดพระเกียรติพญามังรายมหาราช ครั้งที่ 1 โดยจะมีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวเพื่อเทิดพระเกียรติพระองค์ในเขตพื้นที่เทศบาลนครเชียงราย ได้แก่ อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย (ห้าแยก) พร้อมทั้งการเยี่ยมชมบริเวณแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว

                   สำหรับแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์"ตามรอยเส้นทางพญามังรายมหาราช" ยังจะได้มีการจัดให้มีกิจกรรมการเปิดตัวแนะนำแหล่งท่องเที่ยวขึ้นโดยได้ทำข้อมูล  คู่มือ แผนที่รายการนำเที่ยวตามรอบพญามังราย  ณ อำเภอพญาเม็งรายดอยตุงเชียงแสน และดอยจอมทอง   รวม 5 แห่ง  7 สถานที่ท่องเที่ยวตามลำดับต่อไปอีกด้วย

 

ทั้งกินทั้งอาบ กิโลละสองบาท สับปะรดล้นตลาด นอภ.พานระดมหน่วยงาน-ประชาชน ช่วยอุดหนุนเกษตรกร

มิ.ย.61 10.00 น. ที่สำนักงานเกษตรอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน  เป็นประธานรับมอบสับปะรดจากเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดเพื่อส่งมอบให้กับหน่วยงานราชการในพื้นที่ไปช่วยกระจายผลผลิตสับปะรด เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาเกิดภาวะผลผลิตสับปะรดออกมาจำนวนมากจนทำให้ราคาสินค้าสับปะรดตกต่ำ  โรงงานไม่สามารถรับซื้อผลผลิตของเกษตรกรได้แม้จะมีราคารับซื้อที่ระดับต่ำอยู่ก็ตาม  นอภ.พานจึงมีดำริให้หน่วยงานช่วยอุดหนุนเกษตรกรเพื่อบรรเทาปัญหาเบื้องต้น

            นางภัทราวดี กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 6 มิ.ย .11.45 น กลุ่มผู้ปลูกสัปปะรด ได้มายื่นหนังสือให้นายอำเภอพาน จ เชียงราย เรียกร้องให้ทางอำเภอช่วยเหลือกรณี สัปปะรดราคาตกต่ำเหลือ .80 บาท/กก และปัจจุบันไม่มีโรงงานรับซื้อ และขอให้อำเภอช่วยเหลือดังนี้ 1 หาผู้ช่วยรับซื้อในราคา กก ละ 2 บาท 2 ขอเงินชดเชยไร่ละ 2,000 บาท 3 ขอให้อปท ใช้งบประมาณในการช่วยซื้อ ( เคยมีมาตรการนี้ในอดีตโดยมีการสั่งการจากส่วนกลาง) อำเภอพานได้ช่วยจัดหาสถานที่ขาย หลายๆแห่งในพื้นที่อำเภอ และทำหนังสือขอให้ส่วนราชการสถานศึกษากลุ่มต่างๆ ช่วยรับซื้อ

            ในพื้นที่อำเภอพานมีการปลูกสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย  หรือพันธุ์น้ำผึ้ง สามารถนำมาแปรรูปบรรจุกระป๋องหรือรับประทานผลสด มีรสชาติ หวานฉ่ำ รสอร่อย  ปลูกมากในพื้นที่บ้านปูแกง ตำบลแม่เย็น  และกระจายไปในตำบลอื่นๆ เช่นสันกลาง ทรายขาว เป็นต้น ในปีนี้ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก โรงงานไม่สามารถรับซื้อได้ทั้งหมด  ทางสำนักงานเกษตรอำเภอจึงเป็นผู้ประสานในการหาตลาดเพื่อช่วยระบายผลผลิตของเกษตรกร โดยผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักงานเกษตรอำเภอพาน  หมายเลขโทรศัพท์ 053-721534

 

26 สล่าเมืองพานเปิดนิทรรศการศิลปะนู้ด

มิ.ย.61 กลุ่มศิลปินสล่าเมืองพาน จำนวน 26 คนแสดงผลงานนู้ดในงานแสดงศิลปะ (Nude Art Exhibition)  ณ  หอศิลปะเรียวกัง  อ.แม่ลาว  จ.เชียงราย  จัดแสดงวันที่  6-29 มิถุนายน 2561  นำผลงานนู้ดของกลุ่มศิลปินกว่า 50 ชิ้นมาจัดแสดง

 

                นายพานทอง  แสนจันทร์ ศิลปินสล่าเมืองพาน กล่าวว่า  เชียงรายเป็นเมืองศิลปิน   ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในเชียงรายการจัดแสดงงานศิลปะนู้ดในเชียงราย  ภาพนู้ดไม่ใช่ภาพอนาจารหรือความไม่ดีไม่งาม แต่เป็นการนำเสนอความงามของสรีระผ่านการนำเสนอในงานศิลปะ  จึงอยากให้ชาวเชียงรายและผู้สนใจเข้ามาชมนิทรรศการนู้ด ซึ่งจะมีการจัดแสดงที่ หอศิลป์เรียวกัง  อ.แม่ลาว  จ.เชียงราย  จนถึงวันที่  29 มินายน 2561 นี้  และในช่วงแบบจะมีการเวิร์คช้อปวาดภาพนู้ดจากนางแบบจริงโดยกลุ่มศิลปินเมืองพาน

 

ทุบด้วยสันขวาน ผู้เฒ่าดับคาที่

5 มิ.ย.61  22.00 น. พ.ต.อ.ชัชทอง  ธุระทอง ผกก.สภ.พาน  ได้รับรายงานว่ามีคนฆ่ากันตาย ที่ หมู่ 4 บ้านป่ารวก ต.ธารทอง  สั่งการให้ร้อยเวรสภ.พาน นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ  พบศพนายสงค์ จันทร์วัน  อายุ  63  ปี  เลขที่ 181 หมู่ที่ 4 ต.ธารทอง อ.พาน จ.เชียงราย สภาพศพสวมเสื้อเชิ้ตสีขาว  สวมกางเกงสีขาว ท้ายทอยถูกของแข็งกระแทกจนศรีษะยุบ  ที่บริเวณใบหน้ามีบาดแผลยุบ  นอนคว่ำหน้าในที่เกิดเหตุหน้าบ้านผู้ตาย  สอบสวนที่เกิดเหตุ  ผู้ตายมีปากเสียงกับนายสง่า พวงมาลา  อายุ 64 ปี  เลขที่173 หมู่ที่ 4 ต.ธารทอง  เป็นเครือญาติและอาศัยอยู่บ้านติดกันมักมีปากเสียงกันเป็นประจำ   ขณะเกิดเหตุ ผู้ตายได้กินเหล้ากลับเข้ามาบ้านที่เกิดเหตุมีปากเสียงตะโกนด่าทอกันกับนายสง่า   ต่างฝ่ายต่างวิ่งออกมา นายสง่าคว้าขวานติดมือมาด้วย แล้วทุบเข้าที่ใบหน้าและท้ายทอยของผู้ตาย จนแน่นิ่งไปและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุบริเวณหน้าบ้านพักของผู้ตาย จากนั้นร้อยเวรได้ส่งศพไปชันสูตรที่แผนกนิติเวชรพ.ศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

 

ด่านปูแกงจับอภิมหายานรก   14.9  ล้านเม็ด

วันที่ 2 มิ.ย.61 พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลเพื่อทลายเครือข่ายยาเสพติดที่มีการขนยาบ้าจำนวนมากระหว่างพื้นที่ จ.เชียงราย-พระนครศรีอยุธยา หลังจากเมื่อเวลา 03.45 น.วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน บก.สส.ภ.5 และ กก.สส.ภ.จว.เชียงราย สืบทราบจะมีการลักลอบขนยาเสพติดจำนวนมากจากชายแดนด้าน จ.เชียงราย ไปส่งยังพื้นที่ภาคกลางจึงนำกำลังไปร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พาน จ.เชียงรายนำโดย พ.ต.อ.ชัชทอง ธุระทอง ผกก.สภ.พาน ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ทวี  เชยบาน  หัวหน้าประจำด่านปูแกง   พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจปูแกง บ้านปูแกง หมู่ 1 ต.แม่เย็น อ.พาน ตรวจสกัดรถคันต้องสงสัยบนถนนพหลโยธินตรงเขตติดต่อระหว่าง จ.เชียงราย และ จ.พะเยา 

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบรถบรรทุก 6 ล้อ ฮีโน่ สีเทา  70-8791 เชียงราย และรถฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน กล 5277 เชียงราย โดยผู้ ต้องสงสัยเป็นชายขับรถหกล้อมาคนเดียว มีรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์  คันดังกล่าวมีสองสามีภรรยาขับติดตามกันมา วิ่งมาจากทาง อ.แม่ลาว มุ่งหน้าจะผ่านเขตติดต่อ อ.พาน จ.เชียงราย  ไปยังพื้นที่ จ.พะเยา จึงให้สัญญาณหยุดตรวจพบผู้ต้องสงสัยชาย 1 คนเป็นคนขับรถหกล้อคันดังกล่าว    จึงขอตรวจค้นรถซึ่งปรากฏว่าจากการเปิดดูตรงกระบะหลังรถพบมีโครงเหล็กและคลุมด้วยผ้าใบอย่างดี ด้านข้างมีลังพลาสติกวางอยู่แต่ช่องตรงกลางกลับบรรทุกถุงกระสอบฟางบรรจุในถุงพลาสติกสีดำอีกชั้นหนึ่งจำนวนประมาณ 75 ใบ เมื่อเปิดดูภายในพบว่าแต่ละใบบรรจุยาเสพติดอยู่เต็มจึงได้ควบคุมตัวเอาไว้

 

 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าของกลางยาบ้าทั้งหมดมีจำนวนประมาณ  14,966,000 เม็ด บางห่อประทับตราด้วยตัวเลข 999 และมีรูปดาว ดวง ส่วนคนในรถตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ จ.สุพรรณบุรี และกำลังจะเดินทางไปยังภาคกลางเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดไปขยายผลหลังจากเบื้องต้นสืบทราบว่าจะนำของกลางทั้งหมดไปส่งให้กลุ่มผู้รับซื้อที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

 

Visitors: 1,459,268