ข่าว พาน-เชียงราย ประจำเดือนมิถุนายน 2561 ปักษ์หลัง

   

ข่าว พาน-เชียงราย ประจำเดือนมิถุนายน 2561 ปักษ์หลัง

*****

ไทย เนวี่ซีล เผยภาพนาทีพบ ทีมหมูป่า โดยนักดำน้ำหน่วยซีลวางแนวเชือกร่วมกับนักดำน้ำอังกฤษ ห่างจากโถง3 ระยะทาง 1,900 เมตร เวลา  21.38 น.

 

 

 

 

ม.ราชมงคล เชียงรายส่งผู้เชี่ยวชาญแผนที่และภาษา ร่วมปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่า

1 ก.ค. 61  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นิติพงษ์  สมไชยวงศ์  รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เปิดเผยว่า  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านา วิทยาเขตเชียงราย ได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่และภาษา เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน   ที่พลัดหลงสูญหายไปในถ้ำหลวงนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา

 

            โดยได้มอบหมายให้ อ.ประดิษฐ์  เจียรกุลประเสริญ , อ.กัลยาณี  โพธิโต,ดร.นิอร  สิริมงคลเลิศกุล  อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาด้านพิกัดแผนที่ พร้อมโดรนถ่ายภาพและอุปกรณ์สำรวจภาคสนาม   พร้อมด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาประจำศูนย์ภาษา มทร.ล้านนาเชียงราย  เพื่อเป็นล่ามให้กับผู้สื่อข่าวและอาสาสมัครต่างประเทศ ที่มาปฏิบัติการค้นหาทีมหมูป่า ณ ถ้ำหลวงนางนอน วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงนางนอน อ.แม่สาย  จ.เชียงราย

 

นายกฯตู่ขอให้เชื่อมั่น จนท.จะช่วยทีมหมูป่า13ชีวิตให้ได้

วันที่ 29 มิ.ย.61  10.00 น. พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและคณะก็ได้เดินออกจากปากถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอนหลังจากไปตรวจการณ์พื้นที่ถ้ำหลวงและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่   เพื่อออกมาพบปะกับพ่อแม่ผู้ปกครองและญาติของเด็กทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำ  ที่เต็นท์ของญาติที่มีทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจประสบภาวะวิกฤตคอยให้กำลังใจชาวบ้านอยู่ รวมทั้งมีพระสงฆ์อาสามาให้กำลังใจและผ่อนคลายจิตใจสงบจิตด้วยหลักพระพุทธศาสนาตลอดทั้งวัน โดยนายกได้มีการพบปะพูดคุยกับพ่อแม่ของเด็กหลายคนและให้กำลังใจว่าจะต้องช่วยเหลือเด็กออกมาให้จงได้ในเร็วเร็วนี้ ก่อนที่พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีจะได้เดินมาที่โรงครัวพระราชทาน ซึ่งเป็นรถยนต์เคลื่อนที่จำนวน  3 คัน เพื่อเยี่ยมเยือนเจ้าหน้าที่ทหารและประชาชนจิตอาสาที่ทำงานอุทิศตนโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

นายกกล่าวภายหลังจากที่ได้เดินสำรวจการทำงานของเจ้าหน้าที่ภายในถ้ำ และเยี่ยมกับญาติของผู้ประสบภัยว่า ที่มาในวันนี้ก็มาดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งก็พอใจกับการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่าย ซึ่งถือว่าดีมาก และก็ขอให้กำลังใจกับทุกคน เพราะผมก็ถือว่าเด็กๆทั้ง 13 คนเป็นลูกเป็นครอบครัวเดียวกันกับผม  ประชานไทยทุกคนเป็นครอบครัวเดียวกัน ไม่ต้องเป็นห่วงเจ้าหน้าที่ได้ทำงานอย่างเต็มความสามารถ สำหรับเหตุการณ์อย่างนี้ถือเป็นประสบการณ์ของประเทศเลยก็ว่าได้ทีเกิดเหตุการณ์ใหญ่เช่นนี้ ซึ่งการมาครั้งนี้ได้นำพระมาหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงห่วงใยกับเหตุการณ์นี้ ซึ่งทุกคนมีความรักที่มีต่อลูกต่อครอบครัวอยู่แล้ว แต่ความรักยังไม่พอ ต้องมีแรงศรัทธา ศรัทธาในตัวเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอย่างเต็มความสามารถ ศรัทธา ในตัวลูกของเราว่าลูกของเราเข้มแข็ง สิ่งนี้จะทำให้เกิดความสำเร็จ เชื่อว่าอีกไม่นานนี้เจ้าหน้าที่จะสามารถช่วยเหลือได้สำเร็จ


 

 7 วิธีเอาตัวรอด เมื่อติดอยู่ในถ้ำ

จากเหตุการณ์ กลุ่มนักฟุตบอล หมูป่าอคาเดมี่ฟุตบอลคลับ 12 คน และผู้ฝึกสอนอีก 1 คน เข้าไปฝึกความอดทนภายในถ้ำหลวงนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย  แล้วติดอยู่ภายในถ้ำจากระดับน้ำที่สูงขึ้น เมื่อ  23 มิ.ย.61  ที่ผ่านมา การได้เตรียมพร้อม เตรียมตัว รับมือเหตุการณ์ที่ไม่อาจคาดคิดได้ ก็อาจช่วยประคับประคองภาวะที่ยากลำบากให้สามารถดำรงตนอยู่ได้จนกว่าจะมีคนมาช่วยเหลือให้ออกมาเหตุวิกฤติติดถ้ำนี้ได้

7 วิธีเอาตัวรอด

1.อย่าตื่นตระหนก

เมื่อเริ่มรู้สึกว่ากำลังหลงทาง การยืนอยู่กับที่แล้วค่อยๆ คิดหาทางแก้ไขจะช่วยให้เรามีสติในการหาทางออกมากยิ่งขึ้น กลับกันยิ่งถ้ารีบเดินหาทางออกมาเท่าไหร่ ในบางครั้งจะยิ่งทำให้เราหลงทางและติดอยู่ในถ้ำลึกขึ้นไปเรื่อยๆ เสียด้วยซ้ำ  และสำรวจพื้นที่รอบๆว่า อยู่ในจุดที่ไม่เป็นอันตราย หากต้องหยุดรอความช่วยเหลือเป็นระยะเวลานาน

2.อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม

ถ้าหากหลงทางเป็นหมู่คณะ การเกาะกลุ่มกันไว้ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดมากกว่าการแยกกันเดินหาทางออก ซึ่งนอกจากจะก่อให้เกิดโอกาสพลัดหลงกันด้วยแล้ว การแยกกันออกเป็นกลุ่มย่อยๆ ยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าการเดินไปเป็นกลุ่มใหญ่อีกด้วย

3.ทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ

อย่าปล่อยให้ร่างกายต้องเปียกโชกหรือชุ่มไปด้วยน้ำจนหนาวสั่น ทางที่ดีควรทำให้ร่างกายอบอุ่นและแห้งอยู่เสมอ เพื่อรับมือกับภาวะอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงภายในถ้ำ ไม่เช่นนั้นแล้วถ้าหากเราเกิดมีไข้หรือเจ็บป่วยก็จะยิ่งทำให้โอกาสรอดลดน้อยตามลงไปด้วย

4.ประหยัดอาหารและพลังงาน

อาหารและพลังงานถือเป็นสิ่งของสำคัญที่ควรใช้อย่างประหยัดเมื่อติดอยู่ในถ้ำ ยิ่งโดยเฉพาะการอยู่ในถ้ำลึกที่อาจต้องรอความช่วยเหลือเป็นระยะเวลานาน การเคลื่อนไหวหรือขยับร่างกายให้น้อยก็จะช่วยให้เราประหยัดพลังงานทั้งทางด้านอาหาร การใช้อุปกรณ์ส่องสว่าง รวมไปถึงอากาศที่หายใจอีกด้วย  หากจำเป็นดื่มน้ำภายในถ้ำต้องแน่ใจว่าน้ำนั้นปลอดภัยสามารถดื่มได้

5.ทำสัญลักษณ์ตามเส้นทาง

เหนือสิ่งอื่นใด การทำสัญลักษณ์ตลอดเส้นทางที่คุณเดินผ่านจะทำให้เหล่าเจ้าหน้าที่ที่ตามมาทำการช่วยเหลือสามารถทำงานได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การทำสัญลักษณ์เช่นการผูกริบบิ้น การวางก้อนหิน หรือการใช้ดินเหนียวขีดเขียนผนังถ้ำ ยังเป็นการช่วยจดจำเส้นทางที่เคยเดินผ่านแล้วให้กับเราอีกด้วย (กรณีเดินหลง)

6.ก่อนเข้าไปในถ้ำให้ติดต่อประสานผู้เกี่ยวข้อง

การติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ เป็นสิ่งจำเป็นในการเดินทางเข้าไปในถ้ำ อุทยานและวนอุทยานที่มีถ้ำอยู่จะติดป้ายให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ประสานงาน เพื่อรับทราบคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ และสามารถประสานการให้ความช่วยเหลือได้กรณีมีเหตุการณ์ติดอยู่ในถ้ำ

7.การวางแผนการเดินทางภายในถ้ำ

ถ้ำหลายแห่งที่มีการดูแลอย่างเป็นระบบ มักจะมีแผนที่ของถ้ำ   ให้ใช้ข้อมูลนี้ให้เป็นประโยชน์ ในการวางแผนการเดินเข้าไปในถ้ำ หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีคำแนะนำว่าอาจไม่ปลอดภัย ให้เดินตามเส้นทางหลักของถ้ำ  กำหนดระยะเวลาที่ใช้เดินทางภายในถ้ำ  แจ้งข้อมูลการเดินทางให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง ไว้ก่อนเดินทางเข้าไปในถ้ำ

 

หน่วยซีลชุดที่สองขึ้นมาแล้ว พบร่องรอย เท้าและสายผูกเปลห่างจากสามแยก 300 เมตรรองผวจ.เผยยังมีความหวังตลอดเวลา

25 มิ.ย. 61  17.30 น.ชุดปฏิบัติการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ชุดที่สองได้ขึ้นมาจากถ้ำรายงานพบรอยเท้าและสายผูกเปลของกลุ่มเด็กที่สูญหาย 13 คน  โดยสภาพภายในถ้ำระดับขึ้นสูงจนชนเพดานและมืดสนิท  สภาพน้ำขุ่นมากไม่สามารถมองเห็นระยะ 1 เมตรได้ ภายในถ้ำมีอากาศหนาวเย็น ออกซิเจนมีน้อย  ต้องทำงานแข่งกับเวลาเนื่องจากเวลาผ่านไปกว่า 36 ชั่วโมงและผู้สูญหายยังไม่ได้รับน้ำและอาหาร 

 

                ร.อ.บูรศักดิ์  หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีลเปิดเผยว่า ชุดปฏิบัติการได้สำรวจไปถึงโถงที่สามจากปากถ้ำซึ่งมีระยะทาง 3 กิโลเมตรไปถึงสามแยกซ้ายและขาว โดยได้มุ่งไปทางทิศใต้อีกประมาณ 300 เมตรจากสามแยก ซึ่งเป็นเนินดินที่สูงพ้นระดับน้ำของถ้ำ ได้พบรอยเท้าจำนวนมากและเชือกสายผูกเปลคาดว่าจะเป็นของผู้ประสบเหตุ แต่เนื่องจากสภาพภายในถ้ำมีระดับน้ำสูงขึ้นอยู่เรื่อยๆจนเกือบชนเพดานเฉลี่ยชั่วโมงละ 5 เซนติเมตร อุณหภูมิภายในถ้ำหนาวเย็น น้ำมีสีขุ่นไม่สามารถมองเห็นได้ในระยะใกล  ประกอบกับออกซิเจนภายในถ้ำมีน้อยทำให้ชุดปฏิบัติการค่อนข้างเหนื่อยง่าย การปฏิบัติการมีความเสี่ยงอันตรายมาก จึงได้ยุติการปฏิบัติการค้นหาต่อเพื่อสับเปลี่ยนกำลัง

 

 ทางด้านนายภาสกร  บุญญลักษณ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวงนางนอน เปิดเผยว่า หน่วยซีลชุดที่ 1 สามารถเข้าไปได้ที่โถงกลาง โดยการดำน้ำไปที่โถงกลางแล้วศึกษาภูมิประเทศประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วกลับมา นำทีมชุดที่สองเข้าไปแทนโดยการนำน้ำอาหารเครื่องดื่ม ระยะทางสามกิโลเมตรจากโถงกลางเส้นทางเป็นไปด้วยความยากลำบากซึ่งต้องใช้ทักษะเฉพาะตัวของหน่วย  แต่สายเชือกตัวบอกทิศทางหมด จึงต้องกลับมาเอาเชือกอีกครั้ง  สิ่งที่กังวลคือสภาพฝนฟ้าอากาศที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงเพราะมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอยู่ตลอดเวลา พื้นที่จึงมีระดับสูงต่ำเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ค้นหา  จึงต้องประเมินใหม่เป็นรายชั่วโมง  และอยู่ในระหว่างประชุมปฏิบัติการกับหน่วยงานที่ศูนย์อำนวยการปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวงนางนอน ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ที่ทำการอุทยานดอยหลวงนางนอน

 

ยึดทรัพย์ลูกเขย พ.อ.จะลอโบ หลังเครือข่ายถูกจับยาบ้า เกือบ 15 ล้านเม็ดที่ด่านปูแกง


วันที่ 23 มิ.ย.61 14.00 น.  พล.ต.ต.ภานุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.สันติ กองสมัคร  ผกก.สส.ภ.จว.เชียงราย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการยึดทรัพย์ของนาย วีระ  หมื่นจะดา อายุ 34 ปี  และนางแสง  หมื่นจะดา  อายุ51 ปี ที่บ้านเลขที่ 222 บ้านขั่วแคร่ ม.19  ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย โดยการยึดทรัพย์ในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขยายผลการจับกุมนายกิติ  โยทิน มังคะลา และนายประโมทย์  มังคะลา พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 14,936,000 เม็ดที่ด่านตรวจปูแกง อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.61 ที่ผ่านมา จากนั้นได้มีการขยายผลติดตามจนทราบว่าทั้ง คนเป็นเครือข่ายของนายวีระ   หมื่นจะดา

 

โดยการยึดทรัพย์สินในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าทำการยึดทรัพย์จำนวน 3 จุด ที่ อ.แม่สรวย อ.ป่าแดด และ อ.เมือง มีบ้าน 3 หลัง ที่ดิน 33 ไร่ 50 ตารางวา เงินในบัญชี จำนวน 412,942.82 บาท รวมทรัพย์สินทั้งหมดมูลค่า 17,412,942.82 บาท  การยึดทรัพย์ครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับ นาย วีระ  หมื่นจะดา อายุ 34 ปี  และนางแสง  หมื่นจะดา  อายุ51 ปี ซึ่งคาดว่าหลบหนี ออกจากพื้นที่ไปซ่อนตัวอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

พล.ต.ต.ภานุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า เครือข่ายของนายวีระ เป็นกลุ่มผู้ค้ากลุ่มใหญ่ที่เกี่ยวโยงกับ พ.อ.จะลอโบ โดยตรง ซึ่งตัว นายวีระ เอง เป็นลูกเขย ของ พ.อ.จะลอโบ ที่ผลิตยาเสพติดอยู่ในเขตรัฐฉานตอนใต้ ประเทศเมียนมา และเชื่อมโยงกับเครือข่าย มัน ทุก เม็ด ที่เคยจับกุมได้ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มจะมีการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาจาก ทาง อ.แม่สรวย แล้วไปพักอยู่ที่ จ.พิษณุโลก เพื่อกระจายไปยังภาคกลาง และอีสาน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ติดตามขบวนการนี้อย่างต่อเนื่อง และขยายผลในการยึดทรัพย์เพื่อตัดช่องทางการเงิน ของขบวนการค้ายาเสพติด อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานกับทาง ปปส.ของประเทศเมียนมา ในการติดตามตัวนายวีระ และนางแสง หมื่นจะดา แล้ว ซึ่งทางเมียนมา ก็ได้ยินดีให้ความร่วมมือและจะติดตามตัวคนร้ายให้  ตามบันทึกข้อตกลงทวิภาคีร่วม ไทย-เมียนม่าร์

สำหรับการกวาดล้างในห้วงระหว่าง วันที่ 21 พ.ค. - 23 มิ.ย.61สามารถจับกุมคดียาเสพติดได้จำนวน 627 ราย ผู้ต้องหาจำนวน 625 คน เป็นยาบ้าจำนวน 27,464,34 เม็ด ยาไอซ์ 1,027 กิโลกรัม กัญชาแห้ง 197.58 กรัม เฮโลอีน 448.30 กรัม กระท่อง 115 กรัม และเคตามีน 3,001.80 กรัม และจะมีการกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง  เนื่องในวันยาเสพติดโลก 26 มิถุนายน  2561///////////////////////

เชียงราย-กวาดล้างพนันบอลชายแดนแม่สาย

        วันนี้ (20 มิ.ย.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.สั่งการและประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย นายพิชัย สุวรรณกิจบริหาร ผู้อำนวยการสำนักกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ฝ่ายปกครอง เปิดปฏิบัติการปิดเว็ปไซต์รับพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกโดยใช้เครือข่ายลักลอบติดตั้งเสาสัญญานส่งข้อมูลอินเตอร์เน็ตข้ามประเทศ โดยได้เปิดปฏิบัติในหลายจุดของประเทศ เช่น อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จ.นครศรีธรรมราช จ.ประจวบคีรีขันธ์ ฯล​ฯ ล่าสุุดได้เปิดปฏิบัติการที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย 
        โดยเจ้าหน้าที่ได้กระจายกันไปตรวจสอบตามสถานที่ต้องสงสัยที่สืบทราบว่ามีการติดตั้งเสาสัญญานดังกล่าวจำนวน 20 จุด โดยหากพบว่ามีการแอบลักลอบตดตั้งเสาส่งสัญญานโทรคมนาคมโดยไม่ได้ขออนุญาตก็จะมีการยึดและอายัดตามกฎหมาย ซึ่งพบว่าบริเวณพื้นที่ชายแดนดังกล่าวมีเสาในลักษณะดังกล่าวรวมกันกว่า 32 เสา มีชุดรับ-ส่งสัญญานรวมกันทั้งหมดกว่า 184 ชุด มูลค่
Visitors: 1,459,268