ข่าวพาน-เชียงราย ประจำเดือน กรกฎาคม 2561

 

 

 

 ข่าวพาน-เชียงราย ประจำเดือน กรกฎาคม 2561 

*****

อ.พาน-หมอโชว์ขยักแขนจระเข้ตกใจงับแขนเหวอะ

 

30 ก.ค. 61 ผู้จัดการฟาร์มจระเข้โภคธารา อ.พาน จ.เชียงราย  ชี้แจง เหตุจระเข้กัดคนในฟาร์ม เป็นเหตุการณ์ระหว่างแสดงโชว์จระเข้ของหมอโชว์ รอบสุดท้าย 16.00 น. เมื่อวานนี้ ขณะโชว์ดึงลิ้นจระเข้  จนจระเข้งับเข้าที่ต้นแขนขวาต่อหน้าผู้เข้าชมประมาณ 3-4 ครอบครัว เจ้าหน้าที่ในฟาร์มหามหมอโชว์ส่งโรงพยาบาลเย็บไปหลายสิบเข็ม  อาการปลอดภัยแล้ว

โดยนางศรีไพร  แสนศิริ  ผู้จัดการฟาร์มจระเข้โภคธารา  ชี้แจงว่าเมื่อวานนี้ที่ฟาร์มจระเข้โภคธารา  ต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงราย  ในระหว่างการโชว์จระเข้ของฟาร์มรอบสุดท้ายรอบ 16.00 น.  เป็นการโชว์สวัสดี มีการดึงลิ้นจระเข้ ของหมอโชว์ชื่อเต่า อายุประมาณ 47 ปี สาเหตุจากความประมาทของหมอโชว์ที่ใช้ความรุนแรงกับอาการขยักแขนเข้าออก ข้จนจระเข้กัดเข้าไปที่ต้นแขนขวา   ทางฟาร์มได้นำส่งโรงพยาบาลตั้งแต่วานนี้  ได้รับการรักษาพยาบาลเย็บบาดแผลจนอาการปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว  อีกสองวันก็สามารถกลับบ้านได้  ทางฟาร์มได้ดูแลในค่ารักษาพยาบาล และจ่ายเงินเดือนให้ในช่วงที่หยุดพักงานอยู่   ภายหลังจากรักษาพยาบาลหายดีแล้วก็จะสามารถกลับมาแสดงโชว์ได้อีกต่อไป 

 

ฟาร์มจระเข้โภคธารา  ต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงราย  เป็นฟาร์มจระเข้ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ มีจระเข้ เลี้ยงกว่า 3,000 ตัว ส่วนหนึ่งถูกนำมาฝึกเพื่อแสดงโชว์  ส่วนอีกส่วนหนึ่งนำมาแปรรูป เช่น หนังจระเข้ทำ กระเป๋า เข็มขัด รองเท้า ส่วนเนื้อจะชำแหละจำหน่ายปลีกที่หน้าฟาร์ม ก.ก.ละ 300-400 บาท  สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายหลายเมนูเช่น ผัดเผ็ดเนื้อจระเข้  เนื้อจระเข้บาร์บีคิว  ผัดกระเพราจระเข้  เป็นต้น

 

 

12  ทีมหมูป่าเตรียมบวชที่ วัดพระธาตุดอยตุง

 

 

       วันที่ 25 ก.ค.61 08.00 น. ที่วัดพระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีการจัดเตรียมพื้นที่เพื่อประกอบพิธีบรรพชา อุปสมบท นาคทีมหมูป่าอะคาเดมี่พร้อมกับโค้ช จำนวน 12 คน โดย น้องๆทีมหมูป่าจะอุปสมบท เป็นสามเณร ส่วนโค้ชเอก บรรพชาเป็น พระภิกษุ  

 

โดยในช่วงเช้ามีการจัดเตรียมพื้นที่เพื่อประกอบพิธี เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างหนักทำให้เจ้าหน้าที่และจิตอาสาต่างต้องช่วยกันจัดพื้นที่ใหม่อีกครั้ง เพื่อจะประกอบพิธี

                           ซึ่งก่อนจะเริ่มพิธีบรรดาผู้ปกครอง ญาติ ของนาคที่จะเข้าพิธี รวมไปถึงผู้มีจิตศรัทธา และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก  โดยนาง วลีพร กุนัน ภรรยา ของ น.ต.สมาน  กุนัน หรือจ่าแซม วีระบุรุษที่เสียสละได้พลีชีพในการช่วยเหลือน้องๆที่ติดอยู่ภายในถ้ำ พ.ท.นพ.ภาคย์  โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 หรือหมอภาคย์ ที่เข้าไปอยู่และดูแลสุขภาพน้องๆ โดยหมอภาคย์ ได้เข้าไปพูดคุยและให้กำลังใจกับภรรยาของ จ่าแซม ก่อนจะเตรียมตัวเพื่อเข้าร่วมพิธี

*****/////*****

 

หมูป่าและโค้ชทั้ง 12 คนเข้าพิธีปลงผม และบายศรี สู่ขวัญนาค ก่อนบรรพชาในพรุ่งนี้ 

วันที่ 24 ก.ค.61  เวลา 16.30 น.ที่วัดพระธาตุดอยเวา อําเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นักเตะทีม หมูป่าอะคาเดมี่ และโค้ช ได้แต่งชุดนาค ได้เข้ากระทำพิธีปลงผมและสู่ขวัญนาคโดยมีนายประจญ ปรัชญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เดินนำน้องๆทั้ง 12 คน เข้าสู่ลานพิธี บริเวณพระธาตุดอยเวา 

        โดยก่อนจะเริ่มพิธีทั้ง 12 คนได้ร่วมกันทำความเคารพภาพของ น.ต.สมาน กุนัน หน่วยซีล นอกราชการที่สละชีพด้วยการช่วยเหลือน้องๆทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำหลวง จากนั้นได้กระทำพิธีปลงผมโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเป็นประธานพร้อมกับมีพระสงฆ์สวดเจริญพุทธมนต์ โดยมี เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะตำบลในพื้นที่ร่วมปลงผมให้กับนาคทั้ง 12 คน จากนั้นได้เดินลงมายัง ศาลาเพื่อประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญ  หรือฮ้องขวัญนาค ตามประเพณีล้านนา

        นายประพันธ์  คำจ้อย ผอ.สำนักพุทธฯ เชียงราย  กล่าวว่า วันนี้เป็นการประกอบพิธีปลงผมและสู่ขวัญนาค น้องๆนักเตะ และโค้ช ในครั้งนี้มีผู้อายุถึงเกณ์ เพื่ออุทิศส่วนดุศล ให้ น.ต.สมาน กุนัน ผู้เสียสละและอุทิศตัวในการช่วยเหลือน้องๆ   เพื่อทดแทนพระคุณพ่อแม่  และเพื่อทดแทนพระคุณเจ้าหน้าที่ที่มาช่วยเหลือในหารค้นหา และนำอแกมาจากภายในถ้ำ  และประการสุดท้ายเป็นการถวาย พระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวราชการที่ 10 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9  วันนี้จะมีการปลงผมโดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเป็นประธานในการปลงผม และจะมีการบายศรีสู่ขวัญให้กับน้องๆทั้ง 13 คน 

        นายประจญ  กล่าวว่า ในพิธีปลงผมและบายศรีสู่ขวัญในวันนี้ถือเป็นพิธีที่ดีหลังจากที่น้องๆได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำหลวงหลังจากที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากภายในถ้ำ เพื่อเป็นการ จะทำเพื่อตอบแทนพระคุณบิดามารดาครูบาอาจารย์ผู้ที่ช่วยเหลือน้องน้องทั้ง 13 คนให้ออกมาจากภายในถ้ำของ และเป็นสิริมงคล แก่ครอบครัวของน้องๆทุกคน 

 

////////////////

 

 โรงเรียนสามัคคีวิทยาคมและมูลนิธิสามัคคีวิทยาคม  ขอเชิญวิ่งสมทบกองทุนการกุศลมูลนิธิสามัคคีวิทยาคม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตนักเรียนจังหวัดเชียงราย”110 ปี  ร้อยใจวิ่งมินิมาราธอนเพื่อแม่”  วันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม  2561

 

กำหนดการรับสมัคร

        วันที่10 กรกฎาคม พ.ศ.2561 : เปิดรับสมัครทุกระยะ

        วันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2561 : ปิดรับสมัครทุกระยะ หรือจนกว่าจะเต็ม

ค่าสมัคร

       ประเภทบุคคลภายนอก

              ระยะ

              1. มินิมาราธอน Mini Marathon (10km) 399 บาท

              2. เดินวิ่งเพื่อสุขภาพ Walk & Fun Run (5km) 299 บาท

       ประเภทบุคคลภายในโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม

           ค่าสมัคร 259 บาท (ได้รับเสื้อและเหรียญที่ระลึก)

       ประเภทครอบครัว 3 คน (พ่อ แม่ ลูก) ครอบครัวทั่วไป

           เดินวิ่งเพื่อสุขภาพ Walk & Fun Run (5km) ค่าสมัคร 999 บาท

ค่าสมัครครอบคลุมถึง

       1. ผู้สมัครทุกคนจะได้รับเสื้อที่ระลึกและเบอร์วิ่ง

       2. เหรียญที่ระลึกจะได้รับเมื่อวิ่งเข้าเส้นชัยในเวลาที่กำหนด

       3. น้ำเปล่าตามจุดโดยประมาณทุก 2 กม.และจุดเส้นชัย

กติกาการสมัคร

       1. สมัครผ่าน เว็บของโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม    สมัครวิ่ง

          (ระบบออนไลน์จะเปิดตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ถึงวันที่ 8 สิงหาคม 2561)

       2. ผู้สมัครวิ่งสามารถสมัครล่วงหน้าและชำระเงินค่าสมัคร โดยโอนเงินเข้าบัญชี "๑๑๐ ปี สามัคคี มินิมาราธอน"

          ธนาคารกรุงไทยสาขาเชียงราย บัญชีเลขที่ : 504-0-99322-6   โดยระบุชื่อ-สกุล ของผู้สมัครวิ่งให้ชัดเจน เพื่อการตรวจสอบและลงทะเบียน

       3. ยืนยันการสมัคร โดยเเจ้งชื่อ - สกุล เบอร์โทร ประเภทการวิ่งช่วงอายุที่สมัคร ,

          วัน - เวลาที่โอนเงิน ไซส์เสื้อและสลิปการโอนเงิน

          ** หลังจากแจ้งการโอนเงินแล้ว ทางโรงเรียนจะทำการตรวจสอบว่ามีจำนวนเงินและเวลาตรงตามหลักฐานที่แจ้งโอนมา

          ใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 1-2 วันทำการ และจะทำการอัพเดทสถานะเพื่อให้พิมพ์ใบสมัคร **

       4. โปรดนำใบสมัครและหลักฐานการโอนเงินตัวจริงมาแสดงในวันรับเสื้อและเบอร์วิ่ง วันที่ 9 - 10 สิงหาคม 2561

          ณ ห้องประชาสัมพันธ์ โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม อ.เมือง จ.เชียงราย

       5. การรับสมัครด้วยตัวเองที่ห้องประชาสัมพันธ์ โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ถึงวันที่ 10 สิงหาคม 2561

          (วันจันทร์ - วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.)

          หมายเหตุ

          วันเสาร์ – อาทิตย์ รับสมัครที่ห้องประชาสัมพันธ์ อาคาร 1 โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม

          อ.เมือง จ.เชียงราย ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

       6. สมัครหน้างาน ณ จุดวิ่ง เวลา 04.30 น. เป็นต้นไป

       7. ไม่สามารถคืนเงินค่าสมัครทุกกรณี

ผู้มีสิทธิ์เข้าแข่งขัน

       1. ต้องมีอายุอย่างน้อย 12 ปีขึ้นไป ทั้งชายและหญิง ถ้าอายุต่ำกว่า 12ปี สามารถร่วมวิ่งในรายการได้ กรณีที่มีผู้ปกครองดูแล

       2. เปิดรับทุกสัญชาติ

Visitors: 1,459,268