ข่าวพาน-เชียงราย ประจำเดือนกันยายน 2561 ปักษ์แรก

ข่าวพาน-เชียงราย ประจำเดือนกันยายน 2561 ปักษ์แรก

*****

ขอแสดงมุทิตาจิตพระครูกันตธรรมานุวัฒน์(อาจารย์สุขเลิศ กันตฺสีโล)ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย


 

14 ก.ย.61  สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นองค์ประธานในการประชุมมหาเถระสมาคม  ครั้งที่ 23/2561 โดยมีกรรมการมหาเถรสมาคม พร้อมด้วย พันตำรวจโท พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ   ตลอดจนผู้บริหาร เจ้าหน้าที่  สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ   ณ อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์   พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม  โดยมีการแถลงผลการประชุมมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 23 พ.ศ.2561   มีนายสิบป์บวร แก้วงาม  โฆษกสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ  แถลงประเด็นต่างๆประกอบด้วย   การแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย    พระพรหมมุนี  ผู้รักษาการแทน เจ้าคณะภาคที่ 4  5 6 7 (ธรรมยุต) ได้เสนอ แต่งตั้งพระครู กันตธรรม   มานุวัฒ (กันตธัมฺโม)  อายุ 52 พรรษา 31  วิทยฐานะนักธรรมชั้นเอก   เจ้าอาวาสวัดบ้านเหล่า ต.ทุ่งก่อ อ.เวียงเชียงรุ้ง  เจ้าคณะอำเภอเวียงเชียงรุ้ง  แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย (ธรรมยุต)#เมืองพานนิวส์

*****

ขอเชิญร่วมงานประเพณีทำบุญสลากภัต วัดพระธาตุจอมแว่

            ในเดือน 12 เหนือ ขึ้น 15 ค่ำ ในปีนี้ตรงกับวันที่ 14  กันยายน 2561  ทางประชาชนชาวอำเภอพาน ได้จัดให้มีการทำบุญสลากภัต วัดพระธาตุจอมแว่ ซึ่งเป็น วัดที่เคารพสักการะของชาวอำเภอพาน เป็น 1 ในพระธาตุ 9 จอมจังหวัดเชียงราย และถือเป็นงาน” กิ๋นข้าวสลากวัดเก๊า”  ก่อนจะมีวัดอื่นจัดงานสลากภัตต่อๆกันไป  จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่านได้ไปร่วมทำบุญสลากภัตในครั้งนี้  ในวันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2561 ณ  วัดพระธาตุจอมแว่ อ.พาน จ.เชียงราย#เมืองพานนิวส์

*****

สภ.บ้านดู่วิสามัญ 2 ศพ ยึดยาบ้า2.6 ล้านเม็ด เฮโรอีนและไอซ์รวม 60 ก.ก.

บ่ายวันนี้ (11 ก.ย. 61) ที่ สภ.บ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย รอง ผบ.มทบ.37 รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านดู่ ตำรวจกองบังคับการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด จนท.ตำรวจบังคับข่าวกรองยาเสพติด ฝ่ายปกครอง ปปส.ภาค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญพร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 2,692,000 เม็ด เฮโรอีนชนิดผงขาวลักษณะอัดแท่ง จำนวน แท่ง แบบผงฟู มีตราสัญลักษณ์สิงโตคู่เหยียบโลก จำนวน ถุง และยาไอซ์บรรจุซองชาเขียว จำนวน 60 ซอง น้ำหนักรวม 60 กิโลกรัม หลังจากช่วงดึกคืนที่ผ่านมากำลังเจ้าหน้าที่ปะทะกับคาราวานขนยาเสพติดเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เป็นชายไม่ทราบชื่อและสัญชาติ จำนวน ศพ อาวุธปืนพกสั้น กระบอก ตรวจสอบเป้สีเขียวที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวทิ้งไว้ พบยาเสพติดจำนวนมาก

****

รวมใจเป็นหนึ่งเดียว  United as one ปิดฉากภารกิจกู้ภัยถ้ำหลวงอย่างสมบูรณ์

           สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม  พระราชทานอาหารและสถานที่  ในโอกาสที่รัฐบาลจัดงาน “รวมใจเป็นหนึ่งเดียว” เพื่อขอบคุณผู้ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งประสบภัยออกจากถ้ำหลวง  วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน ถึง วันที่ 10 กรกฎาคม 2561   พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  เป็นประธานในงานดังกล่าว  เมื่อวันพฤหัสบดี  ที่ 6 กันยายน 2561 ณ ลานพระราชวังดุสิต

          โดยมี รัฐมนตรี  ข้าราชการ   อาสาสมัครชาวต่างประเทศ  จิตอาสา  เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือทีมหมูป่า ซึ่งนอกจากทีมหมูป่าอะคาเดมีแล้ว ญาติพี่น้อง รวมถึงชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือหมูป่าทั้งไทยและต่างชาติ เดินทางมาร่วมงานมากกว่า 7,000 คน

           เด็กชายอดุลย์  สามออน  เป็นตัวแทนทีมหมูป่าทั้ง13 คนกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และขอบคุณนายกรัฐมนตรี รัฐบาล  ผู้ใหญ่ทุกท่านทั้งชาวไทยและต่างประเทศ  ที่ได้ให้ความเมตตา เสียสละทุ่มเท แรงกายแรงใจ ระดมสรรพกำลังช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวงได้สำเร็จ   พร้อมทั้งกล่าวสำนึกว่าพวกผมมีหน้าที่ต้องตอบแทนพระคุณของท่านด้วยการดำเนินชีวิตต่อไปให้ดีที่สุด  เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่  และผู้ปกครอง  เป็นลูกศิษย์ที่ดีของครูบาอาจารย์  และจะตั้งใจเรียนให้สูงที่สุด  เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศชาติและของโลก   ขอสัญญาว่าจะทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดทั้งในปัจจุบันและในอนาคต  ขอกราบขอบพระคุณผู้มีพระคุณทุกท่านจากหัวใจอีกครั้งครับ

            ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานรวมใจเป็นหนึ่งเดียว United as One บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต เพื่อขอบคุณฮีโร่ถ้ำหลวง โดยเดินทักทายผู้ร่วมงาน และถ่ายภาพร่วมกับบุคคลสำคัญ ทั้ง พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล และนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมกล่าวขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้งทีมงานชาวไทยและต่างชาติ   ทีมงานที่ให้ความช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้งชาวไทยและต่างชาติทยอยขึ้นรับสำเนาพระราชกระแสทรงขอบใจ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ 

 

             ทั้งนี้ ภายในงานได้จัดเตรียมอาหาร คาวและหวาน อาหารไทยและนานาชาติ ขนมไทย โดยนายกรัฐมนตรี ได้เดินชิมอาหารที่นำมาร่วมงานเลี้ยง ซึ่งมีเมนูพระราชทาน เช่น หมูสะเต๊ะ, ปอเปี๊ยะทอด, ไก่ทอด, สเต็กไก่, สลัดไก่, บาร์บีคิว, ซูชิ, ซาชิมิ, กุ้งอบเกลือ, กระเพาะปลา, เกี๊ยวกุ้ง ฯลฯ  บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความอบอุ่น#พาน108

 

*****

 ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเชียงราย เปิดโครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริฯ

            8 ก.ย.61 นายศุภกร  สันฐาน  ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยข้าราชการตุลาการ  ข้าราชการศาลยุติธรรม พนักงานราชการ ลูกจ้าง  ร่วมกิจกรรมโครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริพระเจ้าอยู่หัว” เราทำความดี  ดีด้วยหัวใจ” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และถวายพระราชกุศลแด่  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร   เพื่อร่วมกันพัฒนาพื้นที่โดยรอบศาลจังหวัดเชียงราย และร่วมปลูก-ขยายพันธุ์ต้นรวงผึ้ง เฉลิมพระเกียรติและถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร   และเป็นการส่งเสริมให้ข้าราชการและพี่น้องคนไทยมีจิตสำนึกสาธารณะรักบ้านเมือง  และรู้รักสามัคคี  ร่วมกันบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมบรรเทาความเดือดร้องและแก้ไขปัญหาให้กับเพื่อนร่วมชาติ#พาน108

***** 

ผู้ว่าราชการแถลงข่าวการจัดมวยไทยไฟท์เพื่อเชียงรายเกมส์

               5 กันยายน 2561 ที่โรงแรมลักษวรรณ รีสอร์ท  นายประจญ  ปรัชญ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ,นายกิตติ  ทิศสกุล  ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชียงราย,นายพรเทพ  อินทะชัย  ประธานหอการค้าเชียงราย,นายฉัตรชัย พีฒนานุภาพ ประธานสภาอุตสาหกรรมเชียงราย,นายสมชาย  อนุภาพวิเศษกุล ประธานชมรมธนาคารเชียงราย และนายนพรัตน์ พุทธรัตนมณี รองประธานบริษัทไทยไฟท์  ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน   การจัดมวยไทยไฟท์ เพื่อหาเงินสนับสนุนการสร้างลู่วิ่งที่สนามกีฬากลางจังหวัดเชียงราย  ที่จะใช้ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” ระหว่างวันที่ 18-22 พ.ย.61  จำนวน 41 ชนิดกีฬา   และกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์” ระหว่างวันที่ 18-22 ม.ค.62   สำหรับมวยไทยไฟท์  จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่  27 ตุลาคม  2561  ที่ลานกิจกรรมศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าเชียงราย  ตั้งแต่เวลา 12.00 น. และจะมีการถ่ายทอดสอทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง3 และช่อง 28 #พาน108

พระครูรัตนกิตฺติญาณ (ศรีชุ่ม  กิตฺติญาโณ) เจ้าอาวาสวัดเกตุแก้วมอบทุนการศึกษาแก่สามเณร-นักเรียน

              4 ก.ย.61  09.00 น. ที่วัดเกตุแก้ว ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย  คณะศรัทธา อุบาสก อุบาสิกา  ได้จัดพิธีสืบชะตาอายุวัฒนมงคลพระครูรัตนกิตฺติญาณ(ศรีชุ่ม กิตฺติญาโณ) เจ้าอาวาสวัดเกตุแก้ว  อายุครบรอบ 80 ปี  โดยได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 15 รูป ในตำบลเมืองพานและใกล้เคียง ประกอบพิธีสืบชะตาในพิธีดังกล่าว  พร้อมกันนี้ พระครูรัตนกิตฺติญาณ ได้มอบทุนการศึกษาแก่สามเณรและนักเรียนโรงเรียนเทศบาล 1(บ้านเก่า),โรงเรียนวัฒนศึกษาด้วย  นับเป็นพระเถระที่มีความอาวุโสสูงสุดในอำเภอพานในขณะนี้  และมีพรรษาสูงถึง 63 พรรษาเป็นพระสุปฏิปันโณ ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบในทางคำสอนของพระศาสดามิได้วางตนให้ผิดแผกไปจากพระธรรมวินัย  โดยท่านได้บรรพชาอยู่ในบวรพระพุทธศาสนาตั้งแต่เป็นสามเณร  จนได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดเกตุแก้วสืบทอดจากเจ้าอาวาสรูปก่อน เมื่อปี พ.ศ.2515 เป็นต้นมา  #เมืองพานนิวส์

 

Visitors: 1,459,033