ข่าวพาน-เชียงราย ประจำเดือนกันยายน 2561 ปักษ์หลัง

 

ข่าวพาน-เชียงราย  ประจำเดือนกันยายน  2561 ปักษ์หลัง

*****

ขอแสดงความยินดี ปลัดจังหวัดเชียงรายนายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ ขึ้นเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน

                30 ก.ย.61 กองการเจ้าหน้าที่ สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย ประกาศคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ที่ 1774/2561 เรื่อง โอนข้าราชการพลเรือนสามัญ  ตามบัญชีแนบท้าย ลำดับที่ 54   ให้นายสัมฤทธิ์  สวามิภักดิ์ ปลัดจังหวัดเชียงราย ไปดำรงตำแหน่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน  สั่ง ณ วันที่ 28 กันยายน 2561 โดยนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย 

 

บ้านห้วยทรายขาว หมู่บ้านโอท็อปเพื่อการท่องเที่ยว แล้วคุณจะรู้ว่ายังมีอะไรดีๆในเชียงรายอีกเยอะ


29  ก.ย.61 นายโสภณ กำลังเก่ง รักษาการพัฒนากรอำเภอพาน   เป็นประธานเปิดโครงการหมู่บ้านโอท็อปเพื่อการท่องเที่ยว เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวชุมชนโดยนำผลิตภัณฑ์ชุมชนและวิถีชีวิตท้องถิ่นเป็นจุดขายเพื่อการท่องเที่ยววิถีชุมชน  โดยบ้านห้วยทรายขาว อำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย เป็น 1 ใน 12 หมู่บ้าน มีผลิตภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายน่าสนใจสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสบรรยากาศชนบทวิถีชีวิตแบบล้านนา เช่น การตัดเย็บผ้าพื้นเมืองของกลุ่มผ้าปักพื้นเมืองหมู่ที่ 5  โฮมสเตย์และฟาร์มสเตย์วิถีการปลูกพืชแบบเกษตรอินทรีย์  น้ำตกทรายขาว  บ่อน้ำร้อนทรายขาวสปาเท้าและบ่อแช่ตัว  วัดทรายขาวที่มีสถาปัตยกรรมที่แปลกตาน่าสนใจ     จนกระทั่งได้ถูกคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้านโอท็อปเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย  ณ  วัดทรายขาว   บ้านห้วยทรายขาว  ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย

            บ้านห้วยทรายขาว  ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอเมืองเชียงรายทางทิศใต้มาประมาณ  29  กิโลเมตร   สามารถเดินทางรถยนต์ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน  เป็นที่ตั้งของวัดทรายขาว ซึ่งมีสถาปัตยกรรมของวัดที่ดูแปลกตาน่าสนใจ  เมื่อนักท่องเที่ยวได้เดินทางผ่านมาบนเส้นทางพหลโยธินสายนี้ก็มักจะหยุดแวะเพื่อชมบรรยากาศและเก็บภาพในมุมมองต่างๆของวัด  นอกจากนี้บริเวณด้านข้างวัดฝั่งทิศใต้  กลุ่มผ้าปักพื้นเมืองมีการผลิตตัดเย็บและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากผ้าปักพื้นเมืองให้กับนักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนในราคามิตรภาพเป็นของใช้และของฝากจากชุมชนได้#พาน108

 

CR BUS เปิดวิ่ง 20 บาท ตลอดสายต้อนรับ “เจียงฮายเกมส์”

29 ก.ย.61 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานเปิดตัวรถโดยสารปรับอากาศ CR BUS โดยมีนายจิรภัทร  สกุลนาทอง ประธานกรรมการบริษัท ธนภณ 888 จำกัด  รายงานการเปิดตัวโครงการและเส้นการให้บริการ  มีหัวหน้าส่วนราชการผู้แทนธุรกิจแขนงต่างและสื่อมวลชน ให้ความสนใจร่วมงาน ณ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย 

 

            นายจิรภัทร  สกุลนาทอง กล่าวว่า ทางบริษัท ได้สัมปทานกับกรมการขนส่งทางบก  เพื่อเปิดให้บริการรถบัสขนส่งมวลชนแนวใหม่ในรูปแบบที่ทันสมัยสะดวกสบาย  รวดเร็ว สะอาด ปลอดภัย ราคาถูกไว้ให้ชาวเชียงรายและแขกผู้มาเยือน  เป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว  การคมนาคม  และส่งเสริมเศรษฐกิจของเชียงราย  โดยเปิดให้บริการรถประจำทาง วีไอพี 24 ที่นั่ง  ประกอบด้วย ฟรีไวไฟ  ทางลาดสำหรับวีลแชร์ผู้พิการ  คิดค่าบริการ  20  บาทตลอดสาย  บริการทุกวัน ตั้งแต่  06.00-24.00 น. เส้นทางวนรอบ เริ่มต้นจากท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง ผ่านสถานที่สำคัญในตัวเมืองเชียงรายจนถึง สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงรายแห่งที่1 และสถานีขนส่งเชียงรายแห่งที่ 2   นอกจากนี้ยังเป็นบริการขนส่งมวลชนที่จะรองรับการเดินทางบรรดาผู้คนที่จะเดินทางมาชมกีฬาแห่งชาติ “เจียงฮายเกมส์” ที่จะให้มีขึ้นในวันที่ 18-28  พฤศจิกายน 2561 นี้ อีกด้วย

 *****/////*****

อำเภอพาน เปิดตัวชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถี นำเสนอแหล่งกินแหล่งเที่ยว ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือน

28 ก.ย.61 10.00 น.  นางภัทราวดี ปัญญาบุญ  นายอำเภอพานเป็นประธานเปิดตัวหมู่บ้านท่องเที่ยวโอท็อป นวัตวิถี  เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสการท่องเที่ยวโดยชุมชน  โดยกิจกรรมดังกล่าวได้นำเสนอบูธจัดแสดงสินค้าและนิทรรศการมีชีวิต สื่อให้เห็นถึงอัตลักษณ์และวิถีชาวบ้าน  เชื่อมโยงผลิตภัณฑ์โอท็อปเข้ากับการท่องเที่ยววิถีชุมชน ณ หอประชุม ที่ว่าการอำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย

                นางภัทราวดี ปัญญาบุญ  กล่าวว่า ปกติอำเภอพาน ผู้คนมักจะผ่านไป  ที่จริงแล้วเรายังมีสิ่งทีน่าสนใจมากมาย เช่น บ่อน้ำร้อนทรายขาว อยู่ริมถนนพหลโยธิน มีคุณสมบัติในการรักษาโรค มีสถานที่ได้รับการพัฒนาแล้วมีความสวยงามน่าแวะชม   นอกจากนี้ยังมี น้ำตกปูแกง  ถ้ำผายาวที่มีหินงอกหินย้อยมีความสวยงามในอุทยานแห่งชาติดอยหลวง  บ้านโบราณที่วัดร้องหลอด ซึ่งมีการทอผ้าแบบโบราณ  นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปท่องเที่ยวในหมู่บ้านที่มีภูมิประเทศและวิถีชีวิตที่สวยงาม    หรือหมู่บ้านควาย  ที่บ้านดงเจริญ  ชมควายหลายร้อยตัว เดินผ่านสะพานไม้ไผ่ท่ามกลางภูมิประเทศที่เป็นชนบทสวยงาม หมู่บ้านตีมีดที่บ้านป่าสักใต้ ที่ผลิตมีดนานาชนิดออกจำหน่ายเป็นสินค้าโอท็อป   เป็นต้น

                เบื้องต้นนายอำเภอพานแจ้งว่า ได้มีกรุ๊ปทัวร์ติดต่อประสานงานเพื่อนำนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม โดยเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางท่องเที่ยวมาจากวัดร่องขุ่น  แล้วเดินทางต่อมาที่อำเภอพานซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดร่องขุ่นมากนักประมาณ 20 กว่ากิโลเมตรก็จะมีแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนที่มีความเป็นชนบทมีอัตลักษณ์ของตนเอง และสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังมีความเป็นธรรมชาติ ผู้คนมีอัธยาศัยดีคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอย่างอบอุ่น

 

*****/////***** 

อำเภอพานและพื้นที่ใกล้เคียงแห่จองเหรียญกีฬาแห่งชาติเชียงรายเกมส์เข้าคิวตั้งแต่ตี 2 จำหน่ายหมดไปแล้วก่อนเที่ยง

 26  ก.ย.61  09.30น.  ที่โรงยิมเนเซี่ยม  ภายในรพ.พาน อ.พาน จ.เชียงราย  ประชาชนต่อแถวเข้าคิวเพื่อรอซื้อเหรียญที่ระลึกกีฬาแห่งชาติเชียงรายเกมส์ ผลงานศิลปะของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติเพื่อให้รพ.ในจังหวัดเชียงราย นำไปจำหน่ายในราคาเหรียญละ1,000 บาท แห่งละ 2,000 เหรียญ  เพื่อนำรายได้เข้าสู่รพ.18 แห่งในเชียงรายและอีกส่วนเพื่อสนับสนุนการจัดกีฬาแห่งชาติเชียงรายเกมส์  เหรียญได้ถูกจำหน่ายไปหมดอย่างรวดเร็ว  มีประชาชนให้ความสนใจรอคิวมาซื้อเหรียญตั้งแต่ตีสอง  บางคนเดินทางมาจากจังหวัดใกล้เคียงเพื่อเดินทางมาซื้อโดยทราบมาจากการประชาสัมพันธ์ในสื่อโซเชียลที่อ.เฉลิมชัยได้ประกาศเชิญชวน

            นางวาสนา  เตชะธีราวัฒน์  รองผู้อำนวยการรพ.พาน  กล่าวว่า  ทางรพ.พานได้เปิดดำเนินการขายตั้งแต่ 08.30 น.  การดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จำหน่ายจำนวน 2,000  เหรียญตามที่ อ.เฉลิมชัย มอบให้ทางรพ.มาจำหน่าย วันนี้ก่อนเที่ยงน่าจะจำหน่ายหมด บางคนมาตั้งแต่ตี3 ตี 4 ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่รับเหรียญแล้ว ถือเป็นสิริมงคลมากเลยค่ะ

        นางวันดี  มณีพรหม   ชาวบ้านต.แม่เย็น อ.พาน กล่าวว่า ตนเองเดินทางมาตั้งแต่ มาตั้งแต่ตี 4  แต่ยังมีคนที่มาเช้าก่อนหน้านั้นอีกเยอะ  เดินทางมาโดยรถยนต์มาพร้อมกับลูกสาว ที่ยังรอคิวซื้ออีกเหรียญหนึ่ง  แล้วถึงจะกลับ

             นายธนชัย  สิทธิกรวนิช  อยู่ที่หน้าตลาดอำเภอพาน กล่าวว่า ตนเองมาตั้งแต่ 7 โมงเช้ามาต่อคิวซื้อเหรียญที่ระลึก เพื่อ จะนำเหรียญไปเก็บไว้บูชาเป็นสิริมงคล  ทราบจากโซเชียล ที่อ.เฉลิมชัยได้ประกาศเชิญชวนก่อนหน้านี้ 


                เกษตรจังหวัดเชียงรายลงพื้นที่ตรวจแปลงนาอินทรีย์กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรไร้สารเคมีบ้านกล้วย ต.เจริญเมือง อ.พาน  จ.เชียงรายสร้างทางเลือกชุมชนยั่งยืน  ผู้บริโภคปลอดภัย

24  ก.ย.61 10.00 น. นายสุขชัย  เจรียงประเสริฐ  เกษตรจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย เดินทางมาตรวจมาตรฐานแปลงนาข้าวอินทรีย์  เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ อ.พาน  ซึ่งได้รับการส่งเสริมจาก บริษัท อาร์โก  ฟู๊ด แอนด์ ฟาร์ม  จำกัด บนแปลงนาสาธิตเกษตรอินทรีย์บ้านกล้วย หมู่ที่ 3  ต.เจริญเมือง  อ.พาน จ.เชียงราย เพื่อเป็นการส่งเสริมทางเลือกให้เกษตรกรพัฒนาการปลูกข้าวอินทรีย์ที่กำลังได้รับความนิยมบริโภคอยู่ในปัจจุบันแทนการปลูกข้าวแบบเดิม สร้างความมั่นคงทางรายได้ให้กับเกษตรกรเนื่องจากทางบริษัทผู้ส่งเสริมได้รับซื้อผลผลิตข้าวในราคาประกัน ซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่แน่นอน และมีองค์ความรู้ในการพัฒนาการปลูกข้าวแบบเกษตรอินทรีย์ตรงกับความต้องการของตลาด

            นายสุขชัย กล่าวว่า  ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย  ได้รับการประสานงานจาก บริษัท อาร์โก  ฟู๊ด แอนด์ ฟาร์ม  จำกัด ซึ่งเป็นผู้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกข้าวอินทรีย์ โดยทางบริษัท จะรับซื้อในราคาประกัน กิโลกรัมละ 11.50 บาท  โดยใช้ ข้าวพันธุ์หอมมะลิ 105  ซึ่งเป็นพันธุ์ที่นิยมในตลาดขณะนี้  โดยทางสำนักงานเกษตรได้แนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตข้าวอินทรีย์ให้เกษตรกรและยังนำข้อมูลไปเป็นแนวทางในการพัฒนาเป็นยุทธศาสตร์ข้าวอินทรีย์ของจังหวัดเชียงราย  นับเป็นแนวทางที่ดีที่ทางบริษัทอาร์โก ฟู๊ด เป็นผู้รับซื้อไปจัดจำหน่ายในตลาดภายในประเทศซึ่งมี ห้างฯสรรพสินค้า และโมเดิร์นเทรด เปิดตลาดรองรับ เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคที่มีแนวโน้มเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมากขึ้น

            นายเศกสันต์  นุ่นตา  กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์โก  ฟู๊ด แอนด์ ฟาร์ม จำกัด  กล่าวว่า ทางบริษัทได้เลือกพื้นที่ บ้านกล้วย  ต.เจริญเมือง อ.พาน จ.เชียงราย  เนื่องจากทีมงานได้คัดเลือกพื้นที่จากหลายๆแห่งพบว่า  ที่ ต.เจริญเมือง มีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตข้าวอินทรีย์จำนวน 4 กลุ่ม  ที่ผลิตข้าวอินทรีย์มาแล้ว 5 ปี แต่ไม่สามารถหาตลาดเพื่อจัดจำหน่ายได้  ดังนั้นจึงเป็นกลุ่มที่แข็งแกร่งมีประสบการณ์มีความเข้าใจในการผลิตข้าวอินทรีย์มาแล้ว  ปีนี้เป็นปีแรกที่ทางบริษัทได้เข้ามาทำการส่งเสริมและหาตลาดให้กับเกษตรกรผู้ผลิต ในวันนี้ทางสำนักงานเกษตรเชียงราย ได้เข้ามาตรวจสอบมาตรฐานภายใน เช่น การทำแปลงนา  การควบคุมมาตรฐานน้ำเข้าแปลงนา  การใช้ปุ๋ยบำรุงดิน   เป็นต้น  ในวันที่ 15 พ.ย. ก็จะเป็นวันเริ่มต้นในการเก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนนำเข้าโรงอบที่เป็นมาตรฐานออร์แกนิคหรือเกษตรอินทรีย์ใน อ. พาน ก่อนนำไปสีข้าวต่อที่โรงสีในจังหวัดปทุมธานี และบรรจุในชนาด 1 ก.ก.และ 3 ก.ก.จัดส่งให้กับลูกค้าซึ่งเป็นกลุ่มห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพมหานคร ในเครื่องหมายการค้าชื่อ รักจัง  โดยในปีนี้จะสามารถผลิตข้าวอินทรีย์ได้ 300  ตัน  จากเกษตรกรผู้ผลิตข้าวอินทรีย์ 200 ราย พื้นที่การผลิต 2,000 ไร่ และในปีต่อไปจะได้หาความร่วมมือกับ ททท.เพื่อทำการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยมีชุมชนเกษตรอินทรีย์เป็นจุดขาย  โดยผู้บริโภคที่ซื้อข้าวอินทรีย์จะเข้ามาพักในฟาร์มสเตย์เพื่อทำนาปลูกข้าวอินทรีย์ในพื้นที่การผลิต เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกทางหนี่งด้วย

 

เครือกะตะธานีสยายปีกท่องเที่ยวเชียงราย ปักหมุดเดอะริเวอร์รี่ โรงแรมหรูระดับ ห้าดาวบนเกาะกลางแม่น้ำกก

22  ก.ย.61  นายสมบัติ  อติเศรษฐ์  ประธานกรรมการบริหารเปิดตัว โรงแรมเดอะ ริเวอร์รี่ บายกะตะธานี  โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย,นายศุภกร สัณฐาน ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเชียงราย   นายกิตติ ทิศสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย  หัวหน้าส่วนราชการพร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติในวงการธุรกิจภาคต่างๆ ร่วมเป็นสักขีพยานเปิดตัวโรงแรม เดอะ ริเวอร์รี่  บายกะตะธานีอย่างยิ่งใหญ่  เป็นโรงแรมระดับ 5  ดาวด้วยมูลค่าการลงทุนตกแต่งกว่า 600 ล้านบาท สิ่งอำนวยความสะดวก ระบบปรับอากาศ ระบบครัว  ระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า ห้องประชุมที่สามรถรองรับผู้เข้าร่วมงานถึง 700 คน   ห้องอาหาร  ห้องพักทั้ง 271  ห้อง   ในบรรยากาศแสนโรแมนติกบนจุดสูงสุดของโรงแรม ที่สามารถมองเห็นบรรยากาศตัวเมือง 180 องศา กลางเกาะลำน้ำแม่กก

           

              นายสมบัติ  อติเศรษฐ์  กล่าวว่า  ทางโรงแรมได้ใช้เวลากว่า 4 เดือน ในการพลิกโฉมจากโรงแรมในเครือดุสิตเดิม  โดยสถาปนิกมีชื่อในการออกแบบ ด้วยการลงทุนกว่า 600 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคต่างๆ  รวมถึงการตกแต่งที่สื่อเอกลักษณ์ความเป็นเชียงราย   โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือกลุ่มลูกค้าระดับบนที่มีกำลังซื้อทั้งยุโรปและเอเชีย และประเทศไทย  โรงแรมได้รับการตอบรับจากบริษัทตัวแทนนำเที่ยว และกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างดี  เรามีกะตะธานีโมเดลที่เน้นการสร้างคุณภาพ  และมาตรฐานการบริการให้เป็นไปตามหลักสากล  เน้นการมีส่วนร่วมของพนักงานทุกระดับในสโลแกน  ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมพัฒนา  ปลูกฝังวัฒนธรรมองค์กรให้พนักงานทุกคนเป็นคนดี  คนเก่ง  รู้รักสามัคคี  รู้หลักเศรษฐกิจพอเพียง  พร้อมจะเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับแขกดุจญาติมิตร

            เราขออยู่ร่วมกับชาวเชียงราย  และเป็นมิตรกับผู้ประกอบการอื่นๆ  ให้ความร่วมมือกับภาครัฐและเอกชน  ส่งเสริมธุรกิจชุมชน  ให้มีส่วนร่วมรับผลประโยชน์จากการท่องเที่ยว  สนับสนุนชาวเชียงราย  ร่วมดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม  มีแผนและรูปแบบ นำพาการพัฒนาสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืนเป็นมรดกตกทอดแก่ลูกหลานสืบไป

 

เปิดประตูท่องเที่ยว5เชียง กระตุ้นศก.ภูมิภาคอาเซียนตอนบน

19  ก.ย.61  14.00 น.  นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเป็นประธานเปิดงานส่งเสริมการท่องเที่ยว 5 เชียง  โดยมีผู้แทนจาก สาธารณรัฐประชาชนจีน   สปป.ลาว  เมียนมา  เมือง 5เชียง ประกอบไปด้วย เชียงรุ่ง(สิบสองปันนา จีนตอนใต้)  เชียงทอง(หลวงพระบาทสปป.ลาว) เชียงตุง(เมียนมา)  รวมถึงเชียงรายและเชียงใหม่ ซึ่งทั้ง 5 เมืองดังกล่าว เป็นเส้นทางการท่องเที่ยวที่มีศักยภาพมีโอกาสที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก  รวมถึงกลุ่มธุรกิจสายการท่องเที่ยวได้มาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนทางธุรกิจระหว่างกันในกิจกรรมดังกล่าว ณ โรงแรมเดอะริเวอร์รี่  บาย กะตะธานี เชียงราย    

 

          นายเสริฐ  ไชยยานันตา  ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย  กล่าวว่า  เพื่อเป็นการส่งสริม  ประชาสัมพันธ์  และกระตุ้นการท่องเที่ยว  โดยมีจังหวัดเชียงรายเป็นศูนย์กลาง  สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย  ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว 5 เชียงขึ้น เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว  หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้ทราบข้อมูลข่าวสาร  ผ่านนิทรรศการ การเสวนา  รวมถึงการจัดกิจกรรม บีทูบี ให้ภาคธุรกิจได้มาพบปะพูดคุยทางธุรกิจระหว่างกัน  เพื่อให้เกิดการขยายตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั้ง 5 เชียงต่อไป

 

*****/////*****

ความคืบหน้าเขตศก.พิเศษเชียงราย 2561

15 ก.ย.61 นางสาวอมรรัตน์  กล่ำพลบ  รองอธิบดีกรมธนารักษ์  กระทรวงการคลัง  เป็นประธานการเปิดโครงการบ้านคนไทยฯ  ที่ โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม  อ.เมือง จ.เชียงราย มีผู้ให้ความสนในลงทะเบียน   140  คน  50% เป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการของรัฐ อีก 50% เป็นบุคคลทั่วไปโดยโครงการบ้านคนไทยฯ ของจังหวัดเชียงรายจะตั้งอยู่ใกล้โรงแรมกตธานี(ร.ร.ดุสิตเชียงรายเดิม)  เป็นลักษณะอาคารชุดพักอาศัย  ผู้สนใจยังสามารถลงทะเบียนทางเว็ปไซต์ของกรมธนารักษ์ได้

 ในส่วนเขตเศรษฐกิจพิเศษของเชียงราย ประกอบไปด้วยพื้นที่ของ อำเภอแม่สาย,เชียงแสน,เชียงของ  นางสาวอมรรัตน์  กล่ำพบ รองอธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า  กรมธนารักษ์ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลจัดการทรัพย์สินของรัฐ  ได้ดำเนินการในส่วนการจัดการที่ดินของรัฐในเขตเศรษฐกิจพิเศษเชียงราย ประกอบไปด้วย 3 อำเภอ พื้นที่อ.แม่สาย ,เชียงแสน,เชียงของดังที่ทราบ  จะได้มีการจัดสรรที่ดินของรัฐเพื่อนำไปพัฒนาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมเขตเศรษฐกิจพิเศษโดยให้ กนอ.หรือการนิคมอุสาหกรรมซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจเข้ามาบริหารจัดการที่ดินของรัฐ  แต่หากมีเอกชนรายใดมีศักยภาพก็สามารถเข้าดำเนินการในเขตเศรษฐกิจพิเศษได้เลย  ซึ่งก็จะได้รับการส่งเสริมจากบีโอไอ ตามหลักเกณฑ์   ส่วนที่ดินแปลง 700 ไร่ ขณะนี้ได้ดำเนินการอยู่ในชั้นอนุกรรมการด้านการจัดหาที่ดินและบริหารจัดการ  โดยมีพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน  ได้อยู่ในระหว่างการเจรจากับโรงงานยาสูบ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ถือครองที่ดินแปลง 700 ไร่

Visitors: 1,459,268