ปางควายไทยบ้านดงเจริญ

ปางควายไทยบ้านดงเจริญ 

                ที่บ้านดงเจริญ  หมู่ที่ 9 ต.หัวง้ม อ.พาน จ.เชียงราย  ได้มีการจัดตั้งธนาคารควายจากการสนับสนุนของปศุสัตว์อำเภอพาน  เพื่อควบคุมดูแลคุณภาพและอนุรักษ์สายพันธุ์ของประชากรควายไทย  โดยการดูแลจัดการของชาวบ้านดงเจริญ  ปัจจุบันมีควายกว่า 319  ตัว และนับวันก็จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น  ได้รับการดูแลที่ปางควาย บ้านดงเจริญแห่งนี้  เป็นวิถีชีวิตชนบทที่น่าเข้ามาศึกษาเรียนรู้  ประกอบกับทางราชการเล็งเห็นศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแหล่งใหม่ของอำเภอพาน

 

          ปัจจุบันปางควายบ้านดงเจริญ  ได้รับการพัฒนาให้ต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้ามาชมวิถีชีวิตชนบทที่หมู่บ้านควายบ้านดงเจริญ  มีโฮมสเตย์จำนวน 8 หลังเปิดให้บริการรองรับนักท่องเที่ยว ในราคามิตรภาพ 150 บาทต่อคนต่อ 1 คืน  หรือจะเลือกแพ็คเกจ 3 วัน 2 คืน   ใช้ชีวิตแบบชนบท เรียนรู้ศูนย์การเรียนรู้ 5 ฐาน  เช่น การปรุงอาหารพื้นถิ่นจากวัตถุดิบตามธรรมชาติ  กลุ่มจักรสานบ้านดงเจริญ  การทำของที่ระลึกจากไม้แปรรูป  ศูนย์การเรียนรู้บ้านปางควาย   ขี่เรือพายชมทัศนียภาพหนองฮ่าง ซึ่งเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบล ของอำเภอพาน   ชมแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์โบราณสถานบ้านดงเจริญ  ชิมอาหารพื้นถิ่น  เป็นต้น #เมืองพานนิวส์

 

 


 • IMG_5911.jpg
  ถ้ำผายาว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวงที่บ้านดงเจริญ ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นที่ตั้งของถ้ำที่มีความยาวลึกกว่า1,000 เมตร จัดว่าเป็นถ้ำที่มีความลึกที่มากที่...

 • IMG_6535_2.jpg
  หอศิลปะและวัฒนธรรมอำเภอพาน และบ้านศิลปินสล่าเมืองพาน หอศิลปะและวัฒนธรรมอำเภอพาน ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารไปรษณีย์หลังเก่าหน้าที่ว่าการอำเภอพาน สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางศิลปะว...

 • IMG_0684.jpg
  เฮือนโบราณล้านนา ที่วัดร้องหลอดเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมแบบล้านนา ชาวบ้านได้ร่วมมือกันนำไม้มาก่อสร้างบ้านไม้แบบล้านนาโบราณ รวบรวมสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันสมัยก่อน มาจัดแ...

 • IMG_6451.JPG
  บ้านห้วยทรายขาว หมู่บ้านโอท็อปเพื่อการท่องเที่ยว แล้วคุณจะรู้ว่ายังมีอะไรดีๆในเชียงรายอีกเยอะ บ้านห้วยทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เป็น 1 ใน 12 หมู่บ้าน มีผลิตภัณฑ์และสถานที่...

 • IMG_1047.JPG
  บ่อน้ำพุร้อนห้วยทรายขาว ต.ทรายขาว อ.พาน บ่อน้ำพุร้อนห้วยทรายขาว ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธินขาล่อง ห่างจากที่วาการอำเภอพานทิศเหนือประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ดูแลร่วมกันระหว่างแขวงกา...

 • IMG_0187.JPG
  ตลาดนัดคลองถมหกแยก อ.พาน ตั้งอยู่บริเวณลานโรงสีเก่าถนนพหลโยธินสายในตลาด ใกล้หกแยกบ้านเก่า อยู่ห่างจากที่ว่าการอ.พานทิศใต้ 800 เมตร พ่อค้าแม่ค้า ทั่วจังหวัดเชียงรายและพะเยานำสินค...

 • IMG_1007.jpg
  อุทยานแห่งชาติดอยหลวง-น้ำตกปูแกง เดินทางโดยรถยนต์จากปากทางระยะทาง 9 กิโลเมตร จากถนนพหลโยธิน อยู่ในพื้นที่ ต.แม่เย็น อ.พาน จ.เชียงราย เป็นน้ำตกหินปูนจำนวน 9 ชั้น มีความสวยงามแตกต่าง...

 • IMG_0969.jpg
  ศาลพระจี้กงหน่ำพิ้งฮง ตั้งอยู่เลขที่ 296 หมุ่ที่ 12 บ้านร่องบอน(ป่าไม้3) ต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงราย แต่เดิมเป็นศาลเจ้าหลังเล็กอยู่บนยอดเขา ซินแสได้ดูฮวงจุ้ยแล้วมีลักษณะดีภูมิประเทศส...

 • IMG_1136.jpg
  ฟาร์มจระเข้โภคธารา ลานแสดง และ แหล่งพักผ่อน ฟาร์มจระเข้โภคธาราเป็นฟาร์มจระเข้ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ตั้งอยู่ที่ 95 หมู่ 3 ต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงราย หากท่านเดินทางมาจากตัวเมืองเชียงรา...

 • IMG_1759.JPG
  ถ้ำผาโขง บ้านปางเกาะทราย ต.ป่าหุ่ง เป็นถ้ำน้ำลอดหินปูนความยาว 100 เมตร มีลำธารจากแหล่งต้นน้ำในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ไหลผ่านออกมาจากปากถ้ำตลอดทั้งปี สามารถเดินลอดเข้าไปในถ้ำทะลุ...

 • 2.jpg
  เป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียดกรุณาใส่ข้อความ …

 • 2.jpg
  เป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียดกรุณาใส่ข้อความ …
Visitors: 1,459,267