ข่าวพาน-เชียงราย ปีที่3 ประจำเดือนธันวาคม 2561 ปักษ์แรก

  

ข่าวพาน เชียงราย ปีที่ 3 เดือนธันวาคม 2561ปักษ์แรก

*****

จ่าแซมเข้าเชียงราย อ.พานแล้ว

วันนี้ (12 ธ.ค.) ขบวนลำเลียงโดยโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้ใช้รถบรรทุกเคลื่อนย้ายรูปปั้นหรืออนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีล จาก จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งหล่อด้วยโลหะบรอนด์ สูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร ได้เดินทางไปถึง จ.เชียงราย แล้วในเวลาประมาณ 10.30 น.โดยเมื่อเข้าสู่เขต ต.แม่เย็น อ.พาน จ.เชียงราย บนถนนพหลโยธินพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรถนำขบวนและมีประชาชนที่เคารพนับถือในความเสียสละของจ่าแซมที่ได้เสียชีวิตในเหตุการณ์ช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมีในปฏิบัติการถ้ำหลวงเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาได้พากันออกมาชื่นชมกันอย่างคึกคักไปตลอดเส้นทาง 

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และเป็นผู้ระดมศิลปินทำการปั้นรูปทรงจ่าแซม กล่าวว่ารูปปั้นจ่าแซมดังกล่าวจะนำไปเก็บไว้ที่โรงหล่อของวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ก่อนจากนั้นจะมีการประดับตกแต่งด้วยรถโบราณร่วมในขบวนและอื่นๆ อีกเล็กน้อย จากนั้นวันที่ 13 ธ.ค.ก็จะนำแห่เป็นขบวนมุ่งหน้าไปตามถนนพหลโยธินสู่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย อันเป็นสถานที่เกิดเหตุโดยจะหยุดตรงอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช หน้าตลาดสดบ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย และที่หน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน 3 จุด 

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวอีกว่าจากนั้นเมื่อไปถึงถ้ำหลวงแล้วและนำตั้งไว้ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานแล้วก็ถือว่าเสร็จเรียบร้อยในขั้นนี้ก่อนโดยยังไม่มีพิธีการใดๆ เพราะการก่อสร้างถ้ำหลวงยังไม่เสร็จเรียบร้อยจึงต้องรอเวลาต่อไป ขณะที่ภาพวาดยาว 13 เมตรและภาพยาว 4 เมตรอีก 2 ใบที่ได้นำไปติดตั้งแล้วนั้นยังเหลืออีก 1 ใบที่ยังวาดไม่เสร็จเรียบร้อยตนและศิลปินจึงจะไปทำให้แล้วเสร็จในวันที่ 13 ธ.ค.นี้โดยจะใช้เวลาประมาณ 4-5 วันต่อไป กระนั้นยังไม่เปิดให้เข้าชมภายในศาลาส่วนภายในศาลาถ้ำหลวงแต่สามารถชมรูปปั้นจ่าแซมและความงดงามของศาลาจากภายนอกได้ต่อไป.

นานาชาติร่วม 

นายประจญ  ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นำนักปั่นอุ่นไอรักชาวไทยและต่างประเทส จำนวน กว่า 9,910 คน ร่วมปั่นจักรยานรอบเมืองระยะทาง 29 กม.ผ่านสถานที่ต่างๆ เช่น หอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย และสถานที่ต่างๆรอบเมืองเชียงราย  และปลายทางสู่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย

พิธีพระราชทานเพลิงศพพระครูพิศาลธรรมานุรักษ์ อดีตเจ้าคณะตำบลเมืองพาน เขต1 อดีตเจ้าอาวาสวัดเกตุแก้ว

                  8 ธ.ค.61 พระธรรมราชานุวัตร เจ้าคณะภาค 6 ประธานฝ่ายสงฆ์  พร้อมด้วย นายภาสกร บุญญลักษณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  นายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย นางภัทราวดี  ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน  และประชาชนอำเภอพาน  ร่วมกันประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระครูพิศาลธรรมานุรักษ์  อดีตเจ้าอาวาสวัดเกตุแก้ว อดีตเจ้าคณะตำบลเมืองพาน เขต 1 ณ เมรุชัวคราว  วัดเกตุแก้ว อ.พาน จ.เชียงราย

เครือข่ายผู้เลี้ยงปลานิลอำเภอพาน ขอเชิญเที่ยวงานกินปลาครั้งที่ ๕  

วันที่ 5-9 ธันวาคม 2561 ณ สนามหลังเทศบาลตำบลเมืองพาน 

อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

 *****

คณะสงฆ์และผู้นำท้องถิ่น ประชาชน อ.พาน ร่วมกันบำเพ็ญกุศลออกเมรุ พิธีพระราชทานเพลิงศพพระครูพิศาล อดีตเจ้าคณะตำบลเมืองพาน รองเจ้าอาวาสวัดเกตุแก้ว

 

3 ธ.ค..61  คณะสงฆ์ประกอบด้วย พระครูพิพิธพัฒนโกวิท เจ้าคณะอำเภอพาน , พระครูจันทนิภากร เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระบำเพ็ญบุญ พร้อมด้วยคณะสงฆ์ตำบลธารทอง,ป่าหุ่ง,หัวง้ม  ฝ่ายสงฆ์  และ นายวชิร  ดวงแสงทอง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเมืองพาน  พร้อมคณะผู้บริหารเทศบาลตำบลเมืองพาน  ประชาชนเขตเทศบาลเมืองพาน  ร่วมกันบำเพ็ญกุศลออกเมรุ พิธีพระราชทานเพลิงศพพระครูพิศาลธรรมานุรักษ์  อดีตรองเจ้าอาวาสวัดเกตุแก้ว อดีตเจ้าคณะตำบลเมืองพานเขต 1 ณ เมรุชั่วคราววัดเกตุแก้ว ตำบลเมืองพาน  อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

 โดยจะประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลออกเมรุ คืนวันที่ 4,6,7 ธ.ค. 61 และจะประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันเสาร์ที่  8 ธันวาคม 2561  ณ เมรุชั่วคราววัดเกตุแก้ว ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย

 

 

Visitors: 1,459,033