ข่าวพาน-เชียงราย เดือนมกราคม 2562 ปีที่ 4 ปักษ์หลัง

ข่าวพาน-เชียงราย  เดือนมกราคม 2562  ปีที่ 4  ปักษ์หลัง

*****

ว.วัชญาน์ ผู้ประพันธ์เพลงสาวเจียงฮาย เสียชีวิตเช้านี้

28 ม.ค.62  ว.วัชญาน์  หรือ วารุณี  วัชญาน์(วิชัยพรม)  หรือน้าบ่วย   เสียชีวิตเมื่อเช้าวันนี้  04.52   นาที  ว.วัชญาน์ เจ้าของบทประพันธ์เพลง "สาวเจียงฮาย"   เป็นนักแต่งเพลงที่มีบทเพลงเป็นที่รู้จักมักคุ้นของหลายๆคน ทั้ง เพลงไฟเสน่หา  เพลงสาวเจียงฮาย  เพลงอดีตรักดอกทองกวาว  เพลงรักฝังใจ และอีกหลายๆบทเพลงที่ทำให้แฟนเพลงทุกคนรู้จักชื่อ พี่ติ๋ว ศันสนีย์ นาคพงศ์  และยังมีอีกหลายร้อยเพลง ที่ผู้หญิงตัวเล็ก อย่างน้าบ่วย ได้ตั้งใจประพันธ์ขึ้นมาด้วยใจรัก และผูกพันกับงานเพลง ทั้งเพลงเกี่ยวกับชีวิต เพลงความรัก หรือแม้กระทั่งการทำเพลงธรรมะ 

            ว.วัชญาน์  เป็นชาวอ.พาน จ.เชียงราย  ในช่วงปลายชีวิตก่อน เข้ารับการรักษาตัวเนื่องจากป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง   ในช่วงที่ยังมีสุขภาพแข็งแรง ได้เดินทางมาที่อ.พาน ช่วงก่อนพี่ตูนวิ่งระดมทุนหาเงินช่วย 11 โรงพยาบาล  น้าบ่วยเคยมีความคิดจะกลับมาวิ่งด้วยกับตูนที่อ.พาน   แต่ปรากฏว่าอาการเริ่มทรุดมาตั้งแต่ตอนนั้น  แต่ก็ส่งกำลังใจและเงินมาช่วยสนับสนุนด้วยกับพี่ตูน  และคอยติดตามข่าวอยู่เป็นระยะระหว่างเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล  จนมาเมื่อเช้าวันนี้น้าบ่วยได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลา 04.52 น. ขอให้น้าบ่วยหลับให้สบาย   ฝากผลงานบทเพลงอมตะสาวเจียงฮาย  ให้กับคนรุ่นหลังได้ระลึกถึงไปชั่วนิรันดร#เมืองพานนิวส์

ปลุกไม่ตื่น  นศ.ม.ราชมงคลเชียงราย ดับปริศนา

25 ม.ค. 62 10.30 น. ร.ต.อ.อร่าม  คมบาง  รองสว.(สอบสวน)สภ.พาน ได้รับแจ้งมีคนเสียชีวิต ที่หอพักแห่งหนึ่งใกล้ มหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา เชียงราย  นำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบศพนายสหรัฐ  ศรศรีเกิด  อายุ 21 ปี นักศึกษาปีที่ 1  มหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนาเชียงราย  ลักษณะศพนอนตะแคง สวมเสื้อกีฬาสีส้ม  กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน  นอนเสียชีวิตอยู่ในห้องพักบริเวณหอพัก สอบสวนที่เกิดเหตุ  เพื่อนข้างห้องเป็นนักศึกษาคณะเดียวกัน เข้าไปปลุกเพราะเห็นว่าสายมากแล้วผู้ตายยังไม่ยอมตื่น เห็นห้องไม่ได้ล็อคจึงเปิดประตูห้องของผู้ตายเพื่อเข้าไปปลุก  จึงพบว่าเสียชีวิตแล้ว โดยสภาพห้องอยู่ในสภาพปกติ ไม่มีร่องรอยการต่อสู้  โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาผู้ตายได้ไปกินเหล้าในตัวเมือง   กลับเข้ามาตอนตีสองเมื่อคืน   โดยมีเพื่อนอีกสองคนพานั่งซ้อนรถจักรยานยนต์กลับมาที่หอพัก   ญาติผู้ตายแจ้งว่าเมื่อ วันก่อนได้ฌาปนกิจศพพ่อของผู้ตาย ผู้ตายคงอยู่ในภาวะเสียใจจึงกินเหล้าเข้าไปมาก  ประกอบกับผู้ตายกำลังลดความอ้วนโดยการอดอาหาร  จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งศพไปผ่าพิสูจน์ที่รพ.ศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป

เชียงแสน-สนธิกำลังกวาดล้างอาชญากรรมได้ของกลางจำนวนมาก

เช้ามืดวันที่ 24 ม.ค.2562 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย สั่งการให้กลุ่มงานความมั่นคงนำกำลังเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน (อส.) บูรณาการร่วมกับทหารและตำรวจ เปิดปฏิบัติการปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรม อาวุธ และยาเสพติด บริเวณพื้นที่ ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน ชายแดนไทย-สปป.ลาว ติดกับแม่น้ำโขง จำนวน 2 เป้าหมาย เป้าหมายแรกตรวจพบปืนลูกซองเดี่ยว จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนลูกซอง จำนวน 9 นัด  ปืนไทยประดิษฐ์ยาว จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนและลูกกระสุน ขนาด .22 มม. จำนวน 2 นัด และ เงินสด จำนวน 4,200 บาท

ส่วนเป้าหมายที่ 2 ตรวจพบพบหญิงจำนวน 2 คน ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน/ยาบ้า) จำนวน 16 เม็ด ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกใส ซุกซ่อนอยู่ในกระสอบข้าวสาร ปืนไทยประดิษฐ์ยาว จำนวน1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน และ ลูกปืนลูกซอง จำนวน 2 นัด เบื้องต้นยอมรับสารภาพว่า ยาบ้าดังกล่าวเป็นของตนจริง และพึ่งเสพยาบ้ามาด้วยเจ้าหน้าที่จึงนำตัวพร้อมของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแซว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย


ด้าน พ.ต.อ.สันติ กองสมัคร ผกก.สส.กก.สส.ภ.จว.เชียงราย ร่วมกับ สภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย จับกุมตัวนายสมชาย เกษมเพ็ญพันธ์ อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 10 หมู่ 17 ต.ปอ อ.เวียงแก่น นายสุกิจ ธนากรศิลป์ อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 17 หมู่ 17 ต.ปอ อ.เวียงแก่น และนายสวัสดิ์ แซ่ลี อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 41 หมู่ 6 ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 460,000 เม็ด ยาไอซ์น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม ใบเสร็จส่งของเอกชนรายหนึ่ง โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่องพร้อมตั้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน,ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

 

การจับกุมพร้อมของกลางมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการการลำเลียงยาเสพติดทางช่องทางการขนส่งโลจิสติกส์ จึงได้ทำการสืบสวนจนได้พบว่านายสมชายและนายสุกิจ กำลังส่งสิ่งของอยู่บริเวณเอกชนรับส่งพัสดุรายหนึ่งในเขตเทศบาลนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย ในมีลักษณะมีพิรุธ จึงได้ทำการขอตรวจค้นพบในกล่องพัสดุพบซุกซ่อนยาเสพติดดังกล่าวจึงได้จับกุมตัวเอาไว้ จากนั้นได้ขยายผลไปจับกุมตัวนายสวัสดิ์เอาไว้ได้อีกคน เบื้องต้นทราบว่ามีนายพัดไม่ทราบนามสกุลเป็นผู้ว่าจ้างและสั่งการและมีนายชายไม่ทราบนามสกุลเป็นผู้ลำเลียงยาเสพติดมาให้เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

 ยึดยาบ้า ของกลางกว่า 2.8 ล้านเม็ดลักลอบขนมากับรถทัวร์

                        วันนี้ (21 ม.ค.62) ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงราย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 2 ราย ได้แก่ นายธนาธิป รัตนะกระจ่าง และ นายพร้อม รัตนะกระจ่าง ชาวจังหวัดนครราชสีมา พร้อมของกลางยาบ้า 17 กระสอบ จำนวน 2,828,000 เม็ด รถยนต์โดยสารประจำทาง รถยนต์กระบะ รถจักรยานยนต์ และโทรศัพท์มือถือ โดยเจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดของกลาง ได้ที่บริเวณถนนทวีรัตน์ ซอย 11 ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย เมื่อเวลา 01.20 น. วันที่ 20 ม.ค.62 ต่อมาทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ได้ที่ปั๊มน้ำมันเอสโซ่ ถนนพหลโยธิน ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บก.ปส.3 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

                         โดยการจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส.ได้สืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติด โดยใช้โดยสารประจำทางมาแล้วหลายครั้ง โดยจะขนยาบ้าจำนวนมากจาก จ.เชียงราย ไปส่งพื้นที่กรุงเทพฯ และใกล้เคียง จึงเฝ้าติดตามจนพบรถทัวร์โดยสารของกลาง ซึ่งมีนายพร้อม และนายธนาธิปซึ่งเป็นพี่น้องกันเป็นคนขับและเป็นพนักงานบนรถ ได้ขับรถไปตามถนนพหลโยธินโดยได้ขับเข้าไปจอดภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 2 ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย จากนั้นได้ขับออกจากสถานีไปจอดพักอยู่ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งพื้นที่ ต.สันทราย ไม่ห่างจากสถานีขนส่งผู้โดยสารดังกล่าวมากนัก ก่อนจะมีรถยนต์กระบะของกลางขับเข้าไปเทียบ และรถยนต์กระบะได้ขับออกไปจากปั๊มเจ้าหน้าที่เห็นผิดสังเกตุจึงได้นำรถออกไล่ติดตาม  

                           แต่รถกระบะคันดังกล่าวได้สังเกตุเห็นเจ้าหน้าที่จึงเร่งความเร็วหลบหนีไปตามถนนพหลโยธินก่อนจะขับหลบเข้าไปทางถนนทวีรัตน์ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่จึงติดตามจนรถคันดังกล่าวเสียหลักพุ่งลงไปข้างทา งและคนขับได้หลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจค้นรถพบของกลางยาบ้าดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่อีกชุดได้ติดตามเข้าจับกุมตัวนายพร้อมและนายธนาธิปซึ่งกำลังนั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยวอยู่บริเวณปั๊มน้ำมันโดยเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ายาบ้าดังกล่าวเป็นของเครือข่ายตนจริง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็จะได้ทำการขยายผลติดตามตัวผู้หลบหนีต่อไป

*****

Visitors: 1,459,036