ข่าวพาน-เชียงราย ปีที่ 4 เดือนกุมภาพันธ์ 2562 ปักษ์แรก

ข่าวพาน-เชียงราย เดือนกุมภาพันธ์ 2562 ปีที่ 4 ปักษ์แรก

*****

พบรัก@พาน  คู่รัก 27 คู่จดทะเบียนที่ อ.พานในวันแห่งความรัก

 14 ก.พ.62  ที่งานทะเบียนที่ว่าการอำเภอพาน  นางภัทราวดี  ปัญญาบุญ  นายอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย รับจดทะเบียนคู่สมรสจำนวน 27 คู่ในโอกาสเทศกาลวันแห่งความรัก   พร้อมรับของที่ระลึกจากนายทะเบียน  เช่นเครื่องใช้ไฟฟ้า  หม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน  และ  ช้อนส้อม เป็นสัญลักษณ์ที่มากันเป็นคู่  โดยได้ตกแต่งสถานที่ติดลูกโป่งเป็นสีชมพู เข้ากับบรรยากาศเทศกาลวันแห่งความรัก  และยังได้จัดมุมถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกในโอกาสพิเศษนี้ด้วย

 นายอนิรุทธ์  ต่อบวรรัตน์  ปลัดอำเภอพานงานทะเบียนราษฎร์  กล่าวว่า ช่วงเช้าวันนี้นายอำเภอพานได้เป็นประธานจดทะเบียนให้คู่สมรสจำนวน 27 คู่ ซึ่งเป็นจำนวนที่มาจดทะเบียนมากกว่าปกติซึ่งมีเพียง 1-2 คู่ ต่อวัน  และยังได้มอบของที่ระลึกในโอกาสวันแห่งความรักเป็นคู่ช้อนส้อม  และเครื่องใช้ไฟฟ้า  อีกด้วย   ขั้นตอนการจดทะเบียนสมรสก็ใช้เอกสารเพียงบัตรประจำตัวประชาชนทั้งสองฝ่าย  คู่สมรสที่อายุยังไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์แต่ไม่ต่ำกว่า 17 ปี  ต้องนำบิดามารดาหรือผู้ปกครองมาให้ความยินยอมก่อนทำการจดทะเบียนสมรส    จากนั้นก็ให้ยื่นคำร้องขอจดทะเบียนและบันทึกทะเบียนครอบครัวต่อเจ้าหน้าที่ทะเบียน  เจ้าหน้าที่ก็จะทำการบันทึกข้อมูลกรอกประวัติลงในระบบฐานข้อมูล  เพื่อผลิตทะเบียนสมรสจำนวน  2 ฉบับ  ลงชื่อประทับตรานายทะเบียนซึ่งจะเป็นนายอำเภอหรือปลัดอำเภอผู้รับผิดชอบ  ในปัจจุบันคู่สมรสสามารถแสดงความประสงค์ที่จะใช้นามสกุลเดิมหรือคำนำหน้าเดิม เช่น  นางสาวต่อไปก็ได้#พาน108

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.5 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลาง อ.พาน

มื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562  สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.5 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางที่ อ.พาน จ.เชียงราย ความลึก 6 กิโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯแทนพระองค์ในการพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ประจำปีการศึกษา 2560

12-กุมภาพันธ์-2562

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯแทนพระองค์ในการพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ประจำปีการศึกษา 2560  ในการนี้ ศาสตราจารย์ ยอดหทัย เทพธรานนท์ เข้ารับพระราชทานปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาวิชาเคมีประยุกต์  ณ หอประชุมสมเด็จย่า มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงรา  Cr.ปชส.มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

 

ศิษย์เก่า-ใหม่ สร้างซ่อมฝายถวายเป็นพระราชกุศลและครบรอบ 111 ปี โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม ณ วัดดอยอินทรีย์

9 กพ.62  09.00 น.พละวัต  ตันศิริ  นายกสมาคมนักเรียนเก่าสามัคคีวิทยาคม พร้อมด้วยศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม จังหวัดเชียงราย กว่า 300  คน  ร่วมกันซ่อมสร้าง ฝายชะลอน้ำดักตะกอน เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรน้ำในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยอินทรีย์ พื้นที่กว่า 8,025 ไร่ เป็นป่าอนุรักษ์ที่มีความอุดมสมบูรณ์พบ ไก่ป่า หมูป่า กวาง ในเขตป่าอนุรักษ์ เนื่องในโอกาสครบรอบการก่อตั้งครบ 111 ปีของโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม  โดยมีพระวิบูลย์ (ธรรมะเตโช) ทองสีสังข์  ที่ปรึกษาเจ้าอาวาสวัดดอยอินทรีย์ เป็นพระวิทยากรให้ความรู้ในการอยู่ร่วมกันของชุมชนกับป่า  พร้อมด้วย นักศึกษาภาควิชาเทคโนโลยียานยนต์ วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย นำโดย อ.ปรีชา  เรืองฉิม หัวหน้าภาควิชาฯ และชมรม 4 คูณ 4 เชียงรายแอดเวนเจอร์  โดยวุฒิชัย  ตรารา ประธานชมรม ร่วมกิจการซ่อมสร้างฝายในครั้งนี้ ณ  วัดดอยอินทรีย์ ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย

อ.พาน ปั่นจักรยานรณรงค์งดเผาป้องกันหมอกควันไฟป่า

 

6 ก.พ.62   08.30 น.  นางภัทราวดี  ปัญญาบุญ  นายอำเภอพาน นำขบวนนักปั่นกว่า 200 คน ปั่นจักรยานจากที่ว่าการอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ผ่านถนนหน้าตลาดอ.พาน  ถนนภายในหมู่บ้านพื้นที่ ต.เมืองพาน ,ต.ป่าหุ่ง,ต.สันกลาง  เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่อ.พาน รับทราบถึงมาตราการงดเผาป้องกันหมอกควัน  โดยจะเริ่มเข้มงวดกวดขันตั้งแต่ 15 ก.พ.-15 เม.ย.62และทางจังหวัด ขอให้งดเผาตั้งแต่ 11-14 ก.พ.นี้ด้วย   ผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษขั้นเด็ดขาด มีโทษตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2560 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  สำหรับช่วงก่อนและหลังมาตรการ หากมีความจำเป็นต้องเผา ให้ผู้ครอบครองที่ดินจัดทำแนวกันไฟ พร้อมแจ้งขออนุญาตต่อผู้ใหญ่บ้าน หรือกำนันในพื้นที่ เพื่อประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปควบคุมไม่ให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่อื่น หากฝ่าฝืนและไฟเกิดลุกลามเข้าไปในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่า มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 บาทถึง 150,000 บาท#พาน108

บ้านหัวฝายต.สันกลางได้รับคัดเลือกหมู่บ้านดีเด่นปี62

กุมภาพันธ์ 2562 ประกาศจังหวัดเชียงรายลงนามโดย  นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย เรื่อง ผลการคัดเลือกหมู่บ้านดีเด่น (บ้านสวย เมืองสุข ประจำปี 2562” มีหมู่บ้านชนะเลิศ รวม หมู่บ้าน คือ บ้านแม่เลียบ หมู่ที่ ต.โชคชัย อ.ดอยหลวง และ บ้านหัวฝาย หมู่ที่ ต.สันกลาง อ.พาน ทั้ง หมู่บ้านจะเป็นตัวแทนของจังหวัดเชียงราย เข้าแข่งในระดับเขต กับ จ.พะเยา แพร่ และ น่าน เพื่อคัด หมู่บ้าน เข้าแข่งระดับภาค กับ 18 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อชิงเงินรางวัล 100,000.-บาทต่อไป

******/////*****

 

 ขอเชิญพี่ๆน้องๆ ร่วมงาน คืนสู่เหย้าชาวขาว-น้ำเงิน 2562 ในวันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562 ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป ณ สนามร.ร.สามัคคีวิทยาคม ***เพื่อพบปะสังสรรค์พี่น้องขาวน้ำเงิน และร่วมแสดงความยินดีกับศิษย์เก่าดีเด่นสาขาต่างๆ **ในงานจะมีการแสดงดนตรีสด ประกวดเทพีชุดล้านนา สอยดาว เครื่องเล่นสำหรับบุตรหลานของท่าน มีของที่ระลึกจำหน่ายในงาน รายได้นำเข้าสู่สมาคมนักเรียนเก่าสามัคคีวิทยาคม เพื่อนำไปจัดหาอุปกรณ์การศึกษาให้ทางโรงเรียนต่อไป

*****/////*****

เลือกตั้งส.ส.เชียงราย62 คึกคัก ผู้สมัครตัวเต็ง-คู่แข่ง มาเพียบ

4 ก.พ.62  ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย  กกต.เชียงรายเปิดรับสมัครเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งทั้ง 7 เขต เป็นวันแรก   โดยพรรคตัวเต็งอย่างเช่น พรรคเพื่อไทย เจ้าของพื้นที่เดิม นำโดยสามารถ แก้วมีชัย นำผู้สมัครพรรคเพื่อไทยอย่าง วิสาร  เตชะธีราวัฒน์ ,วิศิษฐ์ เตชะธีราวัฒน์,พิเชษฐ์  เชื้อเมืองพาน,อิทธิเดช  แก้วหลวง,ละออง ติยะไพรัช  ในฝั่งพรรคก่อตั้งใหม่อย่างเช่นพลังประชารัฐ นำโดย รัตนา จงสุทธานามณี นำผู้สมัครเช่น  บุญถิ่น นวลใหม่,ผจญ  ใจกล้า,บัวสอน  ประชามอญ,ศักดิ์ชัย  จงสุทธนามณี,พ.ต.อ.รัฐพล น้อยช่างคิด,เสงี่ยม แสนพิช เป็นต้น  นอกจากนี้พรรคน้องใหม่เช่น พรรคเพื่อชาติ นำโดย ธีระพงษ์ เผ่ากา  พรรคอนาคตใหม่ที่เป็นพรรคคนรุ่นใหม่  รวมไปถึง พรรคประชาธิปัตย์  ส่งผู้สมัครทั้ง 7 เขตเช่นกันโดยทางกกต.จะเปิดรับสมัครถึงวันที่ 8 ก.พ.62 นี้เท่านั้น

                  ทางด้าน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ ปลัดจังหวัดเชียงราย นายสุคนท์ เรือนสอน ผอ.กกต.ประจำจังหวัดเชียงราย และ น.ส.จันทนา อ้นคำ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย ไปร่วมสังเกตการณ์ที่จุดรับสมัคร  มีผู้มาให้กำลังใจผู้สมัครล้นหลามทั้ง 7 เขตเลือกตั้ง โดยช่วงเช้าวันนี้มีผู้สมัครเขต 1 จน.13 คน เขต 2 จน.14 คน เขต 3 จน.14 คน เขต 4 จน. 10 คน เขต 5 จน.18 คน เขต 6 จน. 14 คน และเขต 7 จน. 14 คน #พาน108

 

Visitors: 1,459,035