ข่าวพาน-เชียงราย เดือนสิงหาคม 2562 ปีที่ 4

ข่าวพาน-เชียงราย เดือนสิงหาคม 2562 ปีที่ 4 

*****

 ยุติวัณโรคเชียงราย/// มูลนิธิวิจัยวัณโรคและโรคเอดส์ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย รณรงค์ยุติ การแพร่ระบาด โรควัณโรค พื้นที่จังหวัดเชียงราย  เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2562   นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานแถลงข่าวเรื่องยุติวัณโรค ที่แรกที่เชียงราย (End TB Chiangrai) พร้อมกับ นายแพทย์ ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2562 ที่ห้องเชียงรุ้ง โรงแรมเวียงอินทร์ ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จัดโดย มูลนิธิวิจัยวัณโรคและโรคเอดส์ ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย และโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อเผยแพร่ความรู้ที่สำคัญเกี่ยวกับวัณโรค และโครงการยุติวัณโรคเชียงราย ให้กับสื่อมวลชน #พาน108

 *****  

ผวาพระธาตุถล่ม/// เช้าวันที่ 26 สิงหาคม พระเณรและชาวบ้าน วัดชัยมงคล อำเภอพานจังหวัดเชียงราย สำรวจความเสียหายของยอดองค์พระธาตุ ชะยะมงคลวงศ์วริศ ที่หักล้มพังทลายลงมากองอยู่บนพื้นข้างองค์พระธาตุ พร้อมปิดล้อมสถานที่เป็นเขตอันตราย และแจ้งสำนักงานพระพุทธศาสนามาตรวจสอบ พระรุ่งอรุณ กะตะธัมโม พระลูกวัดชัยมงคล กล่าวว่า ช่วงเช้าวันที่ 25 สิงหาคม เกิดฝนตกหนักที่วัด จากนั้นในช่วงบ่าย ยอดพระธาตุก็ทรุดตัวพังถล่มลงมากอง กับพื้น กระจัดกระจายไปทั่ว วันนี้ ผู้ใหญ่บ้านกรรมการวัด ชาวบ้านมาร่วมสำรวจความเสียหาย เพื่อรายงานไปยังผู้เกี่ยวข้อง มาสำรวจ เพื่อบูรณะ ซ่อมแซมองค์พระธาตุต่อไป ส่วนสาเหตุต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบอีกครั้ง สำหรับพระธาตุแห่งนี้ ก่อสร้างเมื่อปี 2557 มีความสูง 12 เมตร ฐานกว้างยาว 12 เมตร ชาวบ้านต่างหวาดผวาวันเกรงจะเป็นลางบอกเหตุไม่ดี

 ที่มา ไทยรัฐฉบับพิมพ์ วันพุธที่ 28 สิงหาคม 2562

*****

วิ่งที่พานพิเศษ กับคนพิเศษ

วิ่งที่พานพิเศษ กับคนพิเศษ /// เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2562 ที่สนามโรงเรียนพานพิเศษพิทยา อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย นาย วิสาร เตชะธีราวัฒน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 3 จังหวัดเชียงราย และนางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน เป็นประธาน ในกิจกรรม วิ่ง พีพีวายมินิมาราธอน 2019 วิ่งที่พานพิเศษกับคนพิเศษ โดยมี นายกานตเชษฐ์ ถาคำ  ผู้อำนวยการ โรงเรียน พานพิเศษพิทยา ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน บุคลากรทางด้านการศึกษา นักวิ่ง ที่ลงทะเบียน กว่า 1,130 คน ร่วมกิจกรรม ในวันดังกล่าว โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อจัดซื้อ เครื่องคอมพิวเตอร์ สำหรับการเรียนการสอน พัฒนาระบบ ICT ใช้ในการเรียนรู้ของโรงเรียนพานพิเศษพิทยา อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายของนักเรียนเยาวชนและประชาชนทั่วไป โดยจัดการแข่งขันออกเป็น 5 ประเภท คือ 1. ประเภท Fun Run ระยะทาง 4 กิโลเมตร 2 .ประเภทมินิมาราธอน ระยะทาง 11 กิโลเมตร 3 .ประเภท VIP ระยะทางตาม ความประสงค์ 4 .ประเภทนักเรียนระยะทาง 4 .กิโลเมตร 5 .ประเภทแฟนซีระยะทาง 4 กิโลเมตรและ 11 กิโลเมตร# เมืองพานนิวส์

*****

 สู่สุคติ-นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน พร้อมด้วยสมาชิกกิ่งกาชาดอำเภอพาน มอบพวงหรีดไว้อาลัยในพิธีสวดพระอภิธรรมศพแม่จันทร์ฟอง เขื่อนคำ อายุ 87 ปี มารดาพัชรินทร์-พัชรี-พัชรา-นิตยา รักเหล่า(สมาชิกกิ่งกาชาดอ.พาน หัวหน้าฝ่ายการเงินการไฟฟ้าพาน) ที่บ้านป่ากว๋าว ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อคืนวันที่ 17 ส.ค. 2562 และประกอบพิธีฌาปนกิจศพ 18 ส.ค.62 ณ สุสานบ้านทุ่งพร้าว

 *****

111 ปี สามัคคีมินิมาราธอน

        11  ส.ค.62 เวลา 5.30น.ที่สนามกีฬาโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม อ.เมือง จ.เชียงราย  นายณรงค์  โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานงานวิ่ง 111 ปี สามัคคีวิทยาคม มินิมาราธอน  โดยมีนายอดุลย์ นันท์บัญชา  ผู้อำนวยการโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม  นายพละวัต  ตันศิริ นายกสมาคมนักเรียนเก่าโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม  พร้อมด้วย ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน  และนักวิ่งที่ลงทะเบียนกว่า 6,900 คน ร่วมกิจกรรมเดินวิ่ง 111 ปี สามัคคีวิทยาคมมินิมาราธอน  เนื่องในโอกาสครบรอบการก่อตั้งโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม 111 ปี จัดหารายได้ให้กับมูลนิธิสามัคคีวิทยาคม  เพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการศึกษาให้กับโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม  โดยแบ่งระยะทางออกเป็น 10.5 กิโลเมตร 5 กิโลเมตร 1.5 กิโลเมตร  ผู้ที่ลงทะเบียนจะได้รับเสื้อที่ระลึก  และเหรียญสุริยะภูมิจักรวาล ซึ่งออกแบบโดย ดร.ดอยธิเบศร์  ดัชนี ผู้จัดการบ้านดำทายาท ดร.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ เมื่อวิ่งเข้าเส้นชัย ทำให้มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมวิ่ง 111 ปี ในครั้งนี้อย่างล้นหลาม ประกอบกับสภาพอากาศในเช้าวันนี้ปลอดโปร่ง ไม่มีเงาเมฆฝนแม้แต่น้อย  จึงทำให้กิจกรรมวิ่งดำเนินการไปได้อย่างเสร็จสมบูรณ์(ประมวลภาพกิจกรรม/ คลิกรูปบน)

                ทางด้าน นายผจญ  ใจกล้า  คณะผู้ดำเนินการจัดการแข่งขันเดินวิ่ง 111 ปี สามัคคีวิทยาคมมินิมาราธอนกล่าวว่า  ในการจัดกิจกรรมเดินวิ่งครั้งนี้  ทางผู้จัดได้นำการจัดการคัดแยกขยะอย่างเป็นระบบ โดยภายในบริเวณงานได้จัดเตรียมตระกร้าแยกประเภทขยะออกเป็นแต่ละประเภทแสดงป้ายที่ชัดเจนง่ายต่อการคัดแยก เช่น  ขวดพลาสติก   จานกระดาษ  แก้วพลาสติก  เศษอาหาร  แยกออกเป็นส่วนๆ  ผู้ร่วมงานจะต้องแยกขยะตามชนิดของวัสดุสร้างจิตสำนึกใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม   ง่ายต่อการจัดเก็บและนำไปรีไซเคิ่ลใหม่  ส่วนที่เป็นเศษอาหารก็นำไปทำเป็นปุ๋ยหมักต่อไป

*****

เชียงราย - พระธรรมราชานุวัตร  เจ้าคณะภาค 6  วัดพระแก้ว มรณภาพด้วยอาการตับวาย จังหวัดเชียงรายเตรียมจัดพิธีบำเพ็ญกุศล

                เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2562 ที่ห้องประชุมพระราชปัญญาโมลีฯ อาคารสงฆ์อาพาธ สมโภช 750 ปีเมืองเชียงราย โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์  พระรัตนมุนี เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย รองเจ้าอาวาสวัดพระแก้ว พร้อมด้วย นายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย นายแพทย์ ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ร่วมแถลงข่าวเรื่องพระธรรมราชานุวัตร (สุทัศน์ สุทสสโน ป.ธ.6) เจ้าอาวาสวัดพระแก้ว เจ้าคณะภาค 6 มรณภาพ     พระธรรมราชานุวัตรได้อาพาธมาตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมาด้วยโรคตับ ทางแพทย์ได้นิมนต์ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ หลังจากนั้นได้กลับมารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยทางแพทย์ได้รักษาด้วยยาและการรักษาแบบประคับประคองมาตลอดกระทั่งได้มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม เวลา 19.50 น. ณ ห้อง 502 ชั้น 5 อาคารสงฆ์อาพาธฯ   โดยสิริอายุ 74 ปี พรรษา 54 พรรษา

     จังหวัดเชียงรายได้มีการกำหนดพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพแล้ว ในวันที่ 10 สิงหาคม นี้ ที่ศาลาบำเพ็ญกุศลอนุสรณ์เชิด-อมรา มุนิกานนท์ ชั้น 2 วัดรพระแก้ว อ.เมืองเชียงราย โดยพิธีเริ่มจากการเคลื่อนสรีระสังขารของพระธรรมราชานุวัตรจากโรงพยาบาลไปยังวัดพระแก้วในเวลา 08.49 น.และในเวลา 09.00 น.คณะสงฆ์ คณะศรัทธา ข้าราชการ พ่อค้าประชาชนและคณะศิษยานุศิษย์ ถวายน้ำสรงไปจนถึงเวลา 16.30 น.จากนั้นในเวลา 19.59 น.ประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ พระสงฆ์จตุรวรรคสวดพระอภิธรรม ตามลำดับ สำหรับนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงราย และรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายจะเป็นเจ้าภาพในการสวดพระอภิธรรมในคืนวันที่ 11 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ต่อไป

     พระธรรมราชานุวัตรถือเป็นเจ้าคณะภาครูปแรกของภาคเหนือ และเป็นพระราชาคณะชั้นธรรมรูปแรกของจังหวัดเชียงราย เพื่อให้สมกับสมณศักดิ์แล้ว จะมีการประชุมทุกหน่วยงานในวันนี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับวันและเวลาในการประกอบพิธีและการพระราชเพลิงศพต่อไป และนับตั้งแต่คืนวันที่ 10 สิงหาคม เป็นต้นไป ก็จะมีการสวดพระอภิธรรมทุกคืนโดยเตรียมพร้อมในเวลา 19.30 น.และประกอบพิธีในเวลา 20.00 น.ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยมีหน่วยงานองค์กรต่าง ๆ หมุนเวียนรับกันเป็นเจ้าภาพตามลำดับ

                     ทั้งนี้ พระธรรมราชนุวัตรเป็นพระสงฆ์ที่มีคุณูปการต่อวงการคณะสงฆ์ มีการพัฒนาด้านต่าง ๆ ของจังหวัดเชียงรายอย่างต่อเนื่อง โดยสิ่งที่พบเห็นได้ชัดเจนคือการสร้างอาคารสงฆ์อาพาธฯ ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ การสร้างพระธาตุดอยตุง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ให้กลับมาเป็นศิลปะล้านนาในยุคครูบาศรีวิชัยอีกครั้ง การสร้างวิทยาลัยสงฆ์เชียงราย และการสร้างพุทธมณฑลที่ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย จนเป็นต้นแบบที่ดีแก่จังหวัดอื่น ๆ ด้วย

     อย่างไรก็ตาม การมรณภาพของพระธรรมราชนุวัตรถือเป็นการสูญเสียพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดเชียงรายในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งก่อนหน้านี้พระเทพสิทธินายก อดีตเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย และเจ้าคณะวัดพระสิงห์ได้ถึงแก่มรณภาพเมื่อวันที่ กรกฎาคม 2561 หรือห่างกันเพียง ปี เดือนและ วันเท่านั้น

Visitors: 1,459,033