ข่าวพาน-เชียงราย พฤศจิกายน 2562 ปีที่ 4

   

ข่าวพาน-เชียงราย  เดือนพฤศจิกายน 2562 ปีที่ 4

*****

อ.เฉลิมชัยเนรมิตวัดร่องขุ่น จัดแสงสีเสียง  ไลท์เฟส  ตื่นตาประทับใจไม่รู้เลือน

20 พ.ย.62  อาจารย์เฉลิมชัย  โฆษิตพิพัฒน์  ศิลปินแห่งชาติ  นำนายประจญ ปรัชญ์สกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  สื่อมวลชน   หัวหน้าและผู้แทนส่วนราชการในจังหวัดเชียงราย เช่น ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เป็นต้น ชมนิทรรศการภาพวาดของเหล่าศิลปินจังหวัดเชียงราย จำนวน 48 คน  ที่นำมาจัดแสดงที่หอศิลป์วัดร่องขุ่น  ก่อนนำชมโซนจัดแสดงแสงสีเสียง จำนวน 6 โซน แสดงแสงสีเสียง ตระการตา  ตั้งแต่จุดแรก ชื่อหนทางสู่สรวงสวรรค์  หมายถึงจิตที่ละได้ซึ่งกิเลสตัณหาจะเจริญสู่ดินแดนทิพย์วิมานประหนึ่งบัวหลุดพ้นน้ำเบิกบานจิต   จุดที่สอง ชื่อปากพญามาร-ขุมนรก  ณ  ขุมนรกจุดเชื่อมต่อสู่สรวงสวรรค์  มีเพียงจิตที่บรรลุธรรมเท่านั้นถึงจะได้เดินทางสู่พุทธภูมิเบื้องหน้า  จุดที่สาม บ่อน้ำอธิษฐานจิต  ให้แสงแห่งแรงอธิษฐานนำแสงสว่างมาสู่ภายในจิตใจ  จุดที่สี่ ต้นโพธิ์ แห่งการตรัสรู้ การเล่าขานตำนานพระพุทธเจ้า  จุดที่ห้า สังสารวัฏ  สัจธรรมแห่งชีวิต การเกิด แก่ เจ็บตาย การหลุดพ้นจะต้องพึ่งอริยสัจ 4 ได้แก่ ทุกข์ คือความจริงว่าด้วยทุกข์ สมุทัย คือความจริงว่าด้วยเหตุแห่งทุกข์ นิโรธ คือความจริงว่าด้วยการดับทุกข์   มรรค คือข้อปฏิบัติให้ถึงความดับทุกข์  และจุดสุดท้าย จุดที่ 6 ณ หอพระพิฆเนศ  เป็นการแสดงมัลติมีเดีย ถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ จากการเดินทางสู้ชีวิตจนนำไปสู่การสร้างปรากฏการณ์พุทธศิลป์ก้องโลก  โดยได้ร่วมมือกับนายเกรียงไกร  กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทอินเด้กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด(มหาชน)  สร้างโปรเจคยักษ์แห่งปี  กับงาน “วัดร่องขุ่น  ไลท์ เฟส  ตอน ปฐมบท” เป็นการแสดงแสงสีเสียงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงราย  เพื่อเชิดชูงานศิลปะไทยให้เป็นที่ชื่นชม กล่าวขานไปทั่วโลก  จัดการแสดง 1 เดือน ตั้งแต่ 22 พ.ย.-22ธ.ค. นี้ ที่ วัดร่องขุ่น อ.เมือง จ.เชียงรายรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายนำเข้าสู่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

                อาจารย์เฉลิมชัย  กล่าวว่า   ตนเองได้ร่วมมือกับ คุณเกรียงไกร กาญจนะโภคิน  ยักษ์ใหญ่ แห่งวงการสร้างสรรค์การแสดง  ปกติเป็นคนสนใจเรื่องงานไลท์ เฟส  คิดอยากจะทำตั้งแต่เริ่งสร้างวัดแล้ว เลยทำวัดให้เป็นสีขาว  ถึงวันนี้ วัดร่องขุ่นครบ 22 ปีแล้ว บังเอิญได้คุยกับเมฆ อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ  เค้าบอกตั้งใจอยากทำให้เป็นงานระดับโลก  เมฆสั่งเทคโนโลยีใหม่ๆของโลกเข้ามาเลย เรียกว่าจัดเต็มทุกอย่าง  เพื่อจะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย  ต้องการอย่างเดียวคือแข่งกับโลก  เพื่อโลกจะได้เห็นความงดงามของวัดร่องขุ่นในช่วงเวลาต่างๆ อย่างตอนกลางวันวัดเราสีขาวประดับด้วยกระจกโดยแสงสะท้อนจากดองอาทิตย์ก็สวยงามอยู่แล้ว  และในตอนกลางคืนเมื่อจัดงาน ไลท์เฟส ยิงแสง  สาดไฟเข้าไปมันยิ่งสวยงดงามมาก ทำให้เกิดอารมณ์แตกต่างกัน อยากเชิญชวนพี่น้องคนไทยเข้ามาชมงานไลท์เฟสฝีมือคนไทย  มันเป็นการประกาศศักยภาพว่าคนไทยเก่ง  นี่คืองานศิลปะของชาติ  ให้คนไทยได้ร่วมกันเชิดชูงาศิลปะไทย  เป็นโปรเจคตอบแทนบ้านเกิดแม้ว่าจะขาดทุน เพราะวัดร่องขุ่นคือความภาคภูมิในของคนเชียงราย  และเป็นสมบัติของคนไทยทุกคน เป็นสมบัติของชาติไทย

***************

 ขอเชิญชมงานดนตรี อ้อมกอดขุนเขา 2 ณ บ้านงิ้วเฒ่า

        ขอเชิญร่วมงานดนตรีอ้อมกอดขุนเขา  ณ บ้านงิ้วเฒ่า แอพพริสอร์ท ทู ต.ป่าหุ่ง อ.พาน จ.เชียงราย    ท่ามกลางบรรยากาศไอหมอก อ้อมกอดขุนเขาต้นน้ำวัง  สนุกเพลิดเพลินกับวงดนตรีเดอะเพอะ  ,เดอะแบร์ , กรวีร์ งามใส้ และวงแบ็คอัพหลากสไตล์  ในบรรยากาศ คาร์แค้มปิ้ง   โดยท่านสามารถขับรถลงมาจอดข้างโต๊ะจองของท่าน  ชม  ชิม  และ ชิลล์บนรถแคมปิ้งของท่าน  ท่ามกลางบรรยากาศแห่งขุนเขา ณ บ้านงิ้วเฒ่าที่โอบล้อมลานดนตรีตลอดค่ำคืน ใน   วันเสาร์ ที่ 14  ธันวาคม 2562 ตั้งแต่ เวลา 17.00-24.00 น. บัตร ราคา 1500 บาท ต่อ 8 คน  พร้อมเบียร์ลีโอ 6 ขวด+น้ำแข็ง+  อาหาร 3 อย่าง เช่น  หลามไก่   ไส้ทอด  ออเดิฟ  เครื่องดื่มทุกอย่าง ราคาท้องตลาด  รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบสนับสนุนกิจกรรมโรงเรียนริมวัง 1 และริมวัง 2  จองบัตรได้แล้ววันนี้ที่ โต้ง วิกรม 064-8897600  เฟซบุ๊ค Thong  Wikrom  Phoungsombut #พาน108

 

 *********************************

แกรนด์โอเพ่นนิ่ง โรงแรมเฮอริเทจเชียงราย

15 พ.ย.62 14.00  น. คุณอารยา-คุณสุนทร  อรุณานนท์ชัย  กรรมการผู้จัดการบริษัท  เอ็ส แอนด์ เอ เอ็นเทอร์ไพรส์ จำกัด พร้อมด้วยบุตร และบุตรี  จัดงานแถลงข่าวพิธีเปิด โรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย  โดยมีพระอาจารย์ เอกชัย สิริญาโณ  พร้อมด้วยสื่อมวลชนส่วนกลางและส่วนภูมิภาค  ร่วมกิจกรรมการแถลงข่าวเปิดตัวโรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย  ณ ห้องเดอะไลบราลี่ เลาจ์ โรงแรมเฮอริเทจ อ.เมือง จ.เชียงราย   

 

      โรงแรม เดอะเฮอริเทจ จ เชียงรายเป็นโรงแรมที่สามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคได้มากที่สุด ด้วยห้องพักกว่า 321 ห้อง  และเหมาะกับธุรกิจไมซ์ (MICE: Meetings, Incentive Travel, Conventions, Exhibitions) โดยมีห้องประชุมขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงราย ซึ่งสามารถรองรับได้มากกว่า1,500 คน และยังมีห้องประชุมขนาดกลาง ขนาดเล็กอีก 6 ห้อง พร้อมรองรับกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น งานประชุมสัมมนา งานอีเวนต์งานแสดงสินค้า จัดเลี้ยงรับรอง งานปาร์ตี้ งานวิวาห์ งานพบปะสังสรรค์ หรือแม้แต่คอนเสิร์ต เป็นต้น  ออกแบบอย่างลงตัวหรูหราในทุกๆ การดีไซน์ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Where art meets luxury”ในรูปแบบ “ล้านนาร่วมสมัย (Contemporary Lanna Style)” โดยคุณคงศักดิ์ ยุกตะเสวี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรมภายในประจำปี 2561 บริษัท ลีโอ อินเตอร์เนชั่นแนล ดีไซน์ กรุ๊ป จำกัด  ตกแต่งโรงแรมฯ ให้สะท้อนถึงศิลปะล้านนา มีล็อบบี้ต้อนรับอย่างโอ่โถง เดอะ ไลบรารี่เล้าจน์ออกแบบผนังด้วยภาพวาดสีสะท้อนถึงศิลปะพื้นบ้านของเชียงราย พร้อมบริการอาหารและเครื่องดื่มยามพักผ่อน ห้องอาหารออเดย์ ไดนิ่งให้บริการอาหารนานาชาติหลากหลายชนิด และยังมีในส่วนของลู่วิ่งในสวน ห้องฟิตเนสและสระว่ายน้ำที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่ พื้นที่สีเขียวเหมาะแก่การพักผ่อนและสัมผัสธรรมชำติ  โรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย พร้อมรอต้อนรับทุกท่านด้วยการบริการที่แสนอบอุ่น และสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจ ทำทุกวันให้เป็นวันพักผ่อนของคุณอย่างแท้จริง 

บริษัท เอ็ส แอนด์ เอ เอ็นเทอร์ไพรส์ จำกัด

199 หมู่ 13 ถนนพหลโยธิน ตำบลสันทราย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000 โทร : +66 52 055 888 อีเมล์ : info@heritagechiangrai.com เว็บไซด์ : www.heritagechiangrai.com

 ************

 ผอ.รพ.พานชี้ให้เป็นอุทาหรณ์เหตุการณ์ขับรถขวางรถฉุกเฉิน   สร้างความเข้าใจสังคมช่วยหลีกทางให้รถฉุกเฉิน

14 พ.ย. 62 10.00 น. นพ.ฑิฆัมพร  จ่างจิต  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพาน เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับรายงานว่ามีเหตุรถยนต์กระบะขับรถขวางทางรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลพาน  เมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะนี้ตนได้สั่งการให้ผู้ปฏิบัติงานทำรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อนำไปชี้แจงต่อผู้บริหารระดับสูง เช่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดต่อไป  โดยขอให้เป็นอุทาหรณ์ให้สังคมช่วยอำนวยความสะดวกเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติงาน หลีกทางรถฉุกเฉินเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่เปิดสัญญาณไฟไซเรน

โดยเมื่อกลางดึก คืนที่ผ่านมาสื่อสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพลุงหัวร้อนขับรถขวางทางรถฉุกเฉินส่งคนไข้ของรพ.พาน อ.พาน จ.เชียงราย   บนถนนพหลโยธินขาล่อง ช่วงเชียงรายไป อ.พาน  ได้มีรถกระบะอีซูซุสีดำ ทะเบียน ผข 2858  เชียงราย ขับขี่ทางช่องทางขวาลักษณะกีดขวางทางจราจร   เมื่อรถฉุกเฉินขับตามมาซึ่งเปิดไฟฉุกเฉินมาตลอดทางนำส่งผู้ป่วยจาก รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ไปยังรพ.พาน   ปรากฏว่าชายคนขับได้หยุดรถกลางถนนพร้อมด้วยชายคนโดยสารอีกหนึ่งคน ลงมาจากรถคันดังกล่าว   บริเวณแยกบายพาสฝั่งตะวันตก เขตพื้นที่ สภ.แม่ลาว  แล้วเรียกคนในรถลงมาคุย   คนขับรถฉุกเฉินและเจ้าหน้าที่พยาบาลจึงแจ้งว่าในรถมีผู้ป่วย  แล้วมีปัญหาอะไร  รถกำลังจะนำผู้ป่วยกลับโรงพยาบาล เกิดมีปากเสียงกัน   พยาบาลแจ้งว่า พี่ทำอย่างนี้ได้อย่างไร มาขับรถตัดหน้ารถพยาบาล พี่ไม่เห็นข่าวในทีวีเหรอ  พี่ทำให้คนไข้เสียเวลา  ไม่ถูกต้องนะ  ทำให้สื่อสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ตำหนิถึงพฤติกรรมของชายคนดังกล่าว  ที่ไม่สมควรขับรถยนต์ไปกีดขวางทางรถฉุกเฉิน  มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ  Apiruk  Kanta  ได้โพสข้อความ  แจ้งว่าเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าว และขอโทษแทนคนขับรถซึ่งเป็นพ่อของตน  ตอนนี้อยู่กรุงเทพจะรีบตามพ่อมาขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ต่อมาเมื่อ 11.00 น.เช้าวันที่ 14 พ.ย.62 ลุงหัวร้อนได้เดินทางมาที่รพ.พานเพื่อขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยขอโทษ ผอ.รพ.  คนป่วย คนขับรถ พยาบาล   ขอให้โอกาสตนสักครั้งที่กระทำผิดพลาดไป และได้มอบกระเช้าดอกไม้ให้กับ ภญ.วาสนา เตชะธีราวัฒน์ รองผู้อำนวยการรพ.พาน 

 ทางด้าน ภญ.วาสนา เตชะธีราวัฒน์ รองผู้อำนวยการรพ.พาน กล่าวว่า   จากเหตุการณ์เมื่อคืน  อยากฝาก ประชาชนทั่วไปได้รับทราบว่าเมื่อรถพยาบาลมีการเปิดไซเรน จึงมีภารกิจที่เป็นความเป็นความตายของผู้ป่วย  หากมีการเปิดไซเรนก็แสดงว่ามีความจำเป็นจริงๆที่จะต้องนำส่งผู้ป่วยให้ถึงมือแพทย์อย่างทันท้วงทีรวดเร็วปลอดภัย 

และวันเดียวกันเมื่อเวลา ประมาณ 14.50 น.คู่กรณีตามข่าวขับรถยนต์ปาดหน้าแล้วจอดรถขวางทางรถพยาบาลโรงพยาบาลพานที่นำคนป่วยกลับจากเชียงราย ได้มาพบพนักงานสอบสวนสภ.แม่ลาว  เพื่อปรับความเข้าใจกัน และ พนักงานสอบสวนจึงได้ทำการเปรียบเทียบปรับผู้ฝ่าฝืนตามกฎหมาย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

***************************

วิสาร" จัดหนัก"บิ๊กตู่" แนะ ลาออก เชื่อ ทำเศรษฐกิจไทยดีขึ้นแน่

 

        วันที่ 12 ..62 นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส..เชียงราย พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ของประเทศไทย เศรษฐกิจไทยดำดิ่งมาก ประชาชนเดือดร้อนทั่วประเทศ นโยบายที่รัฐบาลที่หวังจะให้เศรษฐกิจดีขึ้น ก็ไม่ประสบความสำเร็จประชาชนในพื้นที่ไม่ได้รู้สึกว่าดีขึ้น การค้าขายตกต่ำ บรรดาผู้ประกอบการทั้งรายเล็กรายใหญ่ ประสบปัญหาหมด ลูกค้าหดหาย ประชาชนไม่มีกำลังซื้อที่น่าตกใจ คือ รัฐบาลยังไม่ยอมรับความจริงยังสร้างวาทกรรมว่า เศรษฐกิจไทยไม่มีปัญหาแค่โตช้า

 

        จากการที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั่งในตำแหน่งหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล เชื่อว่ามีข้อมูลมากมายแต่ไม่รู้จักนำมาใช้ หรือใช้ไม่เป็น หรือข้อมูลที่ได้มามีแต่การอวยว่าดีทุกด้าน เศรษฐกิจไม่มีปัญหา ประชาชนมีความสุข หากเป็นเช่นนั้นท่านก็ไม่ควรจะมาทำหน้าที่ตรงนี้ พลเอกประยุทธ์ ต้องยอมรับว่า ไร้ฝีมือในการบริหารประเทศ นับวันประเทศยิ่งแย่ลง ประชาชนไม่มีเงินในกระเป๋า คนตกงาน โรงงานอุตสาหกรรมปิดเป็นจำนวนมาก นักศึกษาจบออกมาไม่มีงานทำ เชื่อว่า จะหนักกว่านี้หากรัฐบาลยังบริหารประเทศแบบนี้

 

         นายวิสาร กล่าวด้วยว่า พลเอกประยุทธ์ ประกาศชัดเจนว่า เสียสละเข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศ แต่ที่ผ่านมาท่านยิ่งบริหารประชาชนจนลง การที่พลเอกประยุทธ์บอกว่า ไปจังหวัดไหนมีแต่คนรัก มีแต่คนมาเชียร์ อยากบอกว่า บรรดาผู้ใต้อำนาจท่านเขาไปเกณฑ์คนมา และบังคับให้เชียร์ท่านจะเห็นเป็นอย่างอื่นไม่ได้ หรือพลเอกประยุทธ์ชอบแบบนี้ ขอแนะนำว่า ถ้าพลเอกประยุทธ์อยากรู้ความจริง ลองไปเดินคนเดียวดูแล้วจะรู้ประชาชนพูดถึงรัฐบาลอย่างไร

 

         “หากพลเอกประยุทธ์บอกว่าเสียสละเข้ามาทำงาน เข้ามาทำหน้าที่ไม่ได้อยากได้อะไร แต่เมื่อประเทศชาติกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติ อยากให้พลเอกประยุทธ์ เสียสละอีกครั้ง ลาออกเถอะครับเชื่อว่า ถ้าพลเอกประยุทธ์ลาออกประเทศจะดีขึ้นอย่างแน่นอน หรือท่านจะไม่รับรู้อยู่ในอำนาจต่อไปท่านอาจจะเป็นผู้ร้ายในสายตาประชาชนในที่สุด” นายวิสารกล่าว

 

ที่มา  https://www.thairath.co.th/news/politic/1702496?fbclid=IwAR2Wzw-5b69_M_nKuGj39GRSdaykR7xdan7d80kDhCVVC3Q6Rh3uarQjnqU

****************

     ผวจ.เชียงรายเป็นประธานปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรมก่อนเทศกาลลอยกระทง2562

4 พ.ย.62 15.00 น.  นายประจญ  ปรัชญ์สกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเป็นประธานปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ก่อนวันเทศกาลลอยกระทง 2562 โดยมี พล.ต.ต.ยุทธชัย  พัวประเสริฐ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยกำลังพลประกอบด้วย ข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย  ,มณฑลทหารบกที่ 37 ,หน่วยเฉพาะกิจทหารม้าที่ 2 ,กอ.รมน.จังหวัดเชียงราย,กองร้อยตระเวณชายแดนที่ 327,ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย,ตำรวจทางหลวงจังหวัดเชียงราย,ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย,ปกครองจังหวัดเชียงราย,รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ รวมกำลังทั้งหมด 270 คน เข้าร่วมปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรม ซึ่งเป็นการป้องกันปราบปรามผู้มีอิทธิพล  อาวุธสงคราม มือปืนรับจ้าง  ยาเสพติดและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร  ให้กับพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ  ป้องกันกลุ่มคนที่ไม่หวังดีเข้ามาฉวยโอกาสก่ออาชญากรรมขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงรายในช่วงเทศกาลลอยกระทง   ณ ลานพิธี กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ศูนย์ราชการฝั่งหมิ่น อ.เมือง จ.เชียงราย

**********************************

เกิดปรากฎการณ์เมฆหางเครื่องบิน บนท้องฟ้าอ.พาน  จ.เชียงราย

พ.ย.62 เวลาประมาณ 11.00 น.เกิดปรากฎการณ์เมฆหางเครื่องบินบนท้องฟ้าของ อ.พาน จ.เชียงราย ในสื่อสังคมออนไลน์ต่างก็วิพากษ์วิจารณ์ว่าอะไรบ้าง  บ้างว่าเป็นอุกกาบาต  บ้างว่าชิ้นส่วนยานอวกาศ  บ้างก็ว่าเป็นไอพ่นเครื่องบินหรือคอนเทรลหรือเมฆหางเครื่องบิน

เมฆหางเครื่องบิน เกิดจากอะไร ?

ทำไมจึงเกิดกับเครื่องบินเพียงบางลำ ?

 

.........หลายครั้งที่เราเงยหน้ามองไปบนท้องฟ้า หากสังเกตในบางครั้งจะพบว่าเครื่องบินที่มีระดับการบินสูงๆ จะพ่นควันสีขาวออกมาจากทางด้านหลังของเครื่องยนต์ ควันเหล่านี้ไม่ใช่ควันที่เกิดจากไอเสียของเครื่องยนต์แต่อย่างใด หากแต่เป็น "เมฆที่เกิดจากการควบแน่นของไอน้ำ อันเนื่องมาจากอากาศถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์ของเครื่องบินไอพ่น ทำให้อากาศเหล่านี้ถูกบีบอัดและมีการควบแน่นเมื่อถูกพ่นออกมา เมฆที่ว่านี้ มีชื่อเรียกว่า "Contrail" หรือมีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า"Condensation Trail" ซึ่งโดยทั่วไปเมฆ Contrail นี้ จะเกิดจากเครื่องบินไอพ่น ที่มีระดับการบินสูงระหว่าง 25000 ถึง 40000 ฟุต บินไปในอากาศที่มีความชื้น

 

.......... หากอากาศที่เครื่องบินบินผ่านในตอนนั้นมีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ เมฆ Contrail ที่ว่านี้จะเกิดขึ้นและระเหยไปอย่างรวดเร็ว จึงเป็นเหตุผลว่าเมฆ Contrail ไม่ได้เกิดขึ้นเมื่อเครื่องบินไอพ่นบินผ่านที่ระดับเพดานบินสูงๆ เสมอไป แต่ถ้าหากเครื่องบินไอพ่นบินผ่านไปในอากาศที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูงแล้ว เมฆ Contrail นี้ ก็จะสามารถอยู่ได้เป็นเวลานานหลายชั่วโมงเลยทีเดียว

 

............การสังเกต เมฆ Contrail ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน จะสามารถเป็นดัชนีชี้วัดพยากรณ์อากาศได้ว่าในบริเวณที่เกิดเมฆ Contrail นั้น อาจจะมีฝนตกเกิดได้ในวันถัดมา

 

............โดยสรุปสาเหตุของการเกิดเมฆ Contrail ที่สามารถมองเห็นได้ คือ

1. เครื่องบิน ต้องเป็นเครื่องบินไอพ่น

2. อากาศที่เครื่องบินผ่าน ต้องเป็นอากาศที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูง

และ 3.ผู้สังเกตต้องมองขึ้นไปบนท้องฟ้าจึงจะเห็นเมฆ Contrail

 

ที่มา https://www.facebook.com/dreamwingseducation/posts/1106094142804217/

Visitors: 1,459,035