ปิดตำนานโรงแรมโห่งอัน : เตรียมรื้อโรงแรมไม้เก่าแก่แห่งเดียวของเมืองพาน ตั้งแต่ พ.ศ.2502

ปิดตำนานโรงแรมโห่งอัน : เตรียมรื้อโรงแรมไม้เก่าแก่แห่งเดียวของเมืองพานตั้งแต่ พ.ศ.2502

โรงแรมไม้รูปทรงโบราณยุคสมัยเก่ามีระเบียงที่ชั้นสอง ที่ตั้งอยู่ใจกลางตลาดเมืองพาน ฝั่งถนนพหลโยธินสายในขาล่อง ด้านหน้าเป็นท่ารถโดยสารประจำทาง  มีชื่อเรียกว่า โรงแรมโห่งอัน  บัดนี้ถึงกาลเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เพื่อปลูกสร้างเป็นอาคารตึกศิวิไลในบ้านเมืองยุคใหม่ เว็บไซต์ พาน108 จึงนำภาพของโรงแรมแห่งนี้มาให้ชมเป็นที่ระลึกว่า เมืองพานมีโรงแรมเก่าแก่ที่ตั้งอยู่คู่ตลาดเมืองพานมาตั้งแต่ พ.ศ. 2502 ตั้งแต่ยุคไฟไหม้ตลาด ขอขอบคุณป้าวาเจ้าของโรงแรมที่เอื้อเฟื้ออนุญาตให้บันทึกภาพเป็นประวัติศาสตร์ก่อนทำการรื้อถอนเพื่อปลูกสร้างอาคารใหม่โดยข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ ตู้ โต๊ะ เตียงต่างๆ ได้เก็บขนย้ายออกหมดแล้ว  แต่ยังพอมี ภาพเก่าๆ ป้ายระเบียบการของโรงแรม ติดอยู่ข้างฝา ให้เห็น ดังข้อความว่า

                                                ระเบียบการของโรงแรม

1.ท่านผู้พักจะอยู่นานวันหรือชั่วคราวยินดีต้อนรับท่านอยู่เสมอ

2.ห้ามนำสิ่งของต้องห้าม ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เข้าไว้บนโรงแรม

3.ทรัพย์สมบัติอันมีค่าของท่าน การฝากไว้กับผู้จัดการ ยินดีให้ความปลอดภัยและความสะดวกต่อท่าน มิฉนั้นหากมีอันเป็นไปในกรณีใดๆทางโรงแรมจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น

4.ก่อนท่านจะออกจากห้องควรปิดหน้าต่างประตูและใส่กุญแจให้เรียบร้อย

5.ห้ามผู้พักเล่นการพนันบนโรงแรม

6.สิ่งของอุปกรณ์ตลอดเครื่องใช้ประจำห้องท่านควรช่วยรักษาไว้ในสภาพเดิม

7.โปรดอย่าวางก้นบุหรี่ลงบนโต๊ะเพื่อรักษาความสะอาดและอนามัย  ท่านไม่ควรทิ้งเศษอาหารลงบนพื้นห้อง หรือช่องหน้าต่าง  ควรทิ้งใส่กระโถน จะขอบพระคุณยิ่ง

8.ห้ามผู้พักก่อการวิวาทบนโรงแรมหากถูกเจ้าหน้าที่จับไปทางโรงแรมไม่รับผิดชอบ

9.ห้ามส่งเสียงอึกทึก หลังจากเวลา 23.00 น.อันจะนำความรำคาญแก่ผู้อื่น  เวลานอนกรุณาดับไฟด้วย

10.หากท่านเกิดเจ็บไข้ได้ป่วย  โดยปราศจากผู้รักษาหรือญาติพี่น้องควรรีบแจ้งผู้จัดการเสียเพื่อจะได้ตามนายแพทย์ทัน หรือท่านมีความประสงค์จะให้นำส่งโรงพยาบาล

11.หากท่านประสงค์จะรับประทานอาหารหรือจัดเลี้ยงโต๊ะใหญ่น้อยบนโรงแรม ยินดีรับใช้ท่านทุกโอกาส

12.ทางโรงแรมจะไม่ต้อนรับผู้ที่เป็นโรงเรื้อน  หรือโรคติดต่อใดๆทั้งสิ้น

13.หากปรากฏว่าคนงานของโรมแรม ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติหน้าที่ รับใช้ท่านโดยชอบแล้วโปรดได้แจ้งต่อผู้จัดการทันที

14.การเก็บค่าเช่าที่พัก ทางโรงแรมจะเก็บล่วงหน้าเป็นรายวัน หากท่านจะพักเป็นเวลานานวัน  จะเก็บ 3 วันต่อครั้ง  หรือประสงค์จะพักเป็นแรมเดือน โปรดติดต่อผู้จัดการได้เป็นพิเศษ

15.ก่อนที่ท่านจะคืนห้องพักควรเก็บและตรวจสิ่งของต่างๆของท่าน ให้เรียบร้อย หากเกิดตกหล่นเสียหาย ทางโรงแรมไม่รับธุระใช้แทน การมอบกุญแจหรือส่งคืนห้องทางโรงแรมจะถือ  หมดสิ้นการเช่า หากประสงค์จะให้ผู้อื่นพักต่อโปรดแจ้งผู้จัดการทราบล่วงหน้า

                                                                ผู้จัดการ

 

ป้าวาเล่าว่า สมัยก่อนทางโรงแรมได้ให้บริการที่พักคนเดินทางมาเมืองพาน ในอัตราคืนละ 20-30 บาทต่อคน  มีห้องน้ำรวมอยู่ด้านหลัง ชั้นสองมีห้องแบ่งเป็นห้องต่างๆอยู่หลายสิบห้อง  จัดได้ว่าเป็นที่พักคนเดินทางสำคัญแห่งหนึ่งของคนสมัยนั้น  โดยเริ่มกิจการมาตั้งแต่ พ.ศ.2502  แต่ก็ได้หยุดกิจการไปเมื่อ 20 ปีก่อนเนื่องการเดินทางสะดวกขึ้น ผู้คนเลือกเดินทางไปพักในตัวเมืองจังหวัดเชียงราย ที่มีโรงแรมใหม่ตั้งขึ้นใหม่มากมาย  โรงแรมนี้จึงร้างผู้คนพักมานากว่า 20 ปีแล้ว ผิดกับสมัยก่อนซึ่งถือว่าเป็นย่านใจกลางเมืองเป็นที่พักคนเดินทางบรรยากาศคึกคักมากในสมัยนั้น  ปัจจุบันได้ขนย้ายข้าวของในห้องพักออกจนหมดกลายเป็นห้องโล่งๆ เพื่อเตรียมการรื้อถอนต่อไป

Visitors: 1,459,268