ข่าวพาน-เชียงราย มกราคม 2563 ปีที่ 5

 

ข่าวพาน-เชียงราย  มกราคม 2563  ปีที่ 5 

*****

新正如意 新年发财 (ซินเจิ้งหยูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ) … คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาในปีใหม่นี้ มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดี ร่ำรวยตลอดปี

ขอให้อุปสรรคที่คุณต้องพานพบในปีที่กำลังจะมาถึงนี้ จงกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยตามแต่คุณปรารถนาด้วยการขอพรภาวนาในปีใหม่นี้ เพี้ยง !  สวัสดีปีใหม่ 2563

 

**********************

นักเรียนทุนจาก ม.อู่ฮั่น ไม่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

วันนี้(27ม.ค.63) นายมานัส พรมรินทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพานพิทยาคม เปิดเผยว่าตามที่มีข่าวปรากฏในโซเชียลมีเดียในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ว่ามีนักเรียนพานพิทยาคมป่วยเป็นไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ที่ระบาดจากมณฑลอู่ฮั่น ประเทศจีน ทางโรงเรียนขอสร้างความเข้าใจว่า นักเรียนและบุคลากรของโรงเรียนพานพิทยาคมไม่มีใครป่วยเป็นโรคนี้ ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนที่ได้รับทุนไปศึกษาต่อที่มณฑลอู่ฮั่น จำนวน 5 คน แล้วกลับมาบ้านในช่วงปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัย ซึ่งนักเรียนทุนทั้ง 5 คน เดินทางกลับออกจากเมืองฉางซาของจีน กลับมาถึงประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.2563    

โดยในจำนวนนี้ นักเรียนทุน 1 คน ซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ชั้นปีที่ 2 มีอาการไม่สบายจึงไปรักษาที่โรงพยาบาลพาน และรับการรักษาต่อไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ผลการวินิจฉัยโรคพบว่าป่วยเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา ไม่ใช่ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2019 ตามที่เป็นข่าว จึงขอสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครองและประชาชนด้วย

ที่มา https://news.ch7.com/detail/390699

                                                                                                    **************************

จับยาบ้า1.7 ล้านเม็ดใส่รถตู้  สืบภ.5ร่วมทหารผาเมืองสกัดจับได้3คน

                เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (24 ม.ค.) พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ได้ควบคุมอำนวยการโดยมอบหมายให้ พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง ได้จัดชุดปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.2 บก.สส.ภ.5 ทำการลาดตระเวนบริเวณอ่างเก็บน้ำหนองบัว ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ภายหลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาสพติดได้ลักลอบขนของกลางจำนวนมากไปพักอยู่บริเวณดังกล่าวเพื่อรอการขนส่งออกจากพื้นที่ซึ่งจากการตรวจสอบพบพื้นที่ดังกล่าวเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัย และมีถนนเชื่อมโยงถึงกันรวมทั้งติดต่อกับเขตภูเขา ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้พบรถยนต์ตู้ สีขาว จำนวน 1 คัน ขับผ่านถนนบริเวณขอบอ่างเก็บน้ำในเวลา 22.30 น.อย่างมีพิรุธเจ้าหน้าที่จึงเรียกหยุดตรวจ

 

                  ผลการตรวจค้นปรากฏว่าพบภายในรถบรรทุกกระสอบฟางสีรุ้งอยู่ด้านหลังเต็มคัน แต่ละใบบรรจุสิ่งของและมัดปากกระสอบด้วยเชือกฟางไว้แน่นหนานับรวมกันได้จำนวน 13 ใบ เมื่อเปิดออกดูปรากฏว่าภายในบรรจุยาเสพติดประเภทยาบ้าใบละประมาณ 100,000-200,000 เม็ดคละกันไปนับรวมของกลางได้จำนวนประมาณ 1.7 ล้านเม็ด จึงได้จับกุมคนบนรถทั้งคนขับและคนโดยสารซึ่งเป็นชายทั้งหมดรวมจำนวน 3 คนเอาไว้ ตรวจสอบหลักฐานทราบว่าทั้งหมดชื่อนายอภิรักษ์ หอมรส อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 79/5 หมู่ 5 ต.โพงาม อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท นายทาเกชิ ชิโนดะ อายุ   23 ปี บ้านเลขที่ 46/3 หมู่ 4 ต.แม่หอพระ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และนายสรายุทธ จริยากิจวันชัย อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 50 หมู่ 6 ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย

                  จากการตรวจสอบของกลางพบว่าที่ห่อยาบ้าพบมีตราประทับเป็นรูปหัวเหยี่ยวและดวงดาวซึ่งไม่เคยพบปรากฏที่ใดมาก่อน คาดว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดต้องการบ่งบอกว่าเป็นสินค้าชุดใหม่ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย เพื่อขยายผลรวมทั้งมีการแจ้งการแถลงข่าวเพื่อแจ้งรายละเอียดต่อสาธารณชนในวันเดียวกันนี้ ณ ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย ต่อไป.

******************

พ่อยิงลูกดับ บ้านร่องบอน อ.พาน

            เมื่อเวลา 02.30 น. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ธนสิทธิ์ ติ๊บแปง พนักงานสอบสวนเวร สภ.พาน จ.เชียงราย รับแจ้งเหตุยิงกันตาย ที่บ้านร่องบอน ต.ม่วงคำ จึงรายงาน พ.ต.อ.ธาตรี กุลวัฒน์ ผกก.สภ.พาน ทราบ แล้วนำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ที่บ้านเลขที่ 316  หมู่ที่ 12 บ้านร่องบอน  ต.ม่วงคำ ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้สองชั้น ใต้ถุนบ้านเปิดเป็นอู่ซ่อมรถ บริเวณทางเข้าบ้านพบศพ นายสมเกียรติ บุญสุข อายุ 31 ปี นอนเสียชีวิต มีบาดแผลถูกยิง 1 นัดที่หน้าอกผู้ตาย โดยมีนายเริ้น บุญสุข อายุ 61 ปี พ่อของผู้ตายยืนรอมอบตัวกับตำรวจ 

                สอบถามเพื่อนบ้านทราบว่า นายเริ้นกับผู้ตายมักมีปากเสียงทะเลาะกันบ่อย เพื่อนบ้านมักเห็นทั้งสองทะเลาะกันเป็นประจำ ก่อนเกิดเหตุ นายเริ้นกับผู้ตายตั้งวงดื่มสุรากันอยู่ที่บ้าน ส่วนนางจรัสศรี  บุญสุข แม่ของผู้ตายได้ไปนอนค้างคืนที่บ้านแม่ของนายเริ้น หลังดื่มจนได้ที่ ทั้งคู่เกิดมีมีปากเสียงกันอีก นายเริ้นได้ใช้ปืนลูกซองไทยประดิษฐ์ยิงไปที่หน้าอกผู้ตาย 1 นัด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จากนั้นนายเริ้นได้เดินไปบอกเพื่อนบ้านให้โทรแจ้งตำรวจว่า ตนได้ยิงนายสมเกียรติ เสียชิวิตแล้ว โดยได้นำปืนที่ก่อเหตุทิ้งไว้ในพงหญ้าข้างบ้าน

                 พนักงานสอบสวนจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาและอาวุธปืนที่ก่อเหตุไปที่ สภ.พาน เพื่อสอบสวนดำเนินคดี โดยตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย มีหรือใช้อาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และนำตัวไปฝากขังต่อศาลต่อไป ส่วนศพได้นำไปผ่าพิสูจน์ที่นิติเวช รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

ที่มา https://news.ch7.com/detail/389975?fbclid=IwAR30X1gdpSU-j9CQTzFFjx-LOtB8aUTOKAqh-FfQRo6j0FWWR_jLJ38oOmo

******************

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยสยายปีกสู่ภูมิภาค  จัดแถลงข่าวแผนยุทธศาสตร์ปี63


ที่ห้องดอยตุง  โรงแรมเดอะริเวอร์รี่ บายกะตะธานี อ.เมือง  จ.เชียงราย   นายภากร  ปิตธวัชชัย  กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  นำคณะสื่อมวลชนทั้งจากส่วนกลางและภูมิภาครวมกว่า 80 คน ร่วมงานแถลงแผนกลยุทธ์ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปี 2563 ครบรอบปีที่ 45 สร้างการเติบโตไปพร้อมกันทั้งตลาดทุน สังคม และประเทศชาติ โดยกลยุทธ์สร้างความเป็นอยู่ที่ดีของคนไทย (Growing Together for Inclusive Well-being) ปรับรูปแบบการทำงานและขยายธุรกิจ ภายใต้กรอบกลยุทธ์ระยะ ปี (2563-2565) มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและต่อยอดธุรกิจใหม่ผ่านความร่วมมือกับพันธมิตร เพื่อเป็นประโยชน์แก่ทุกภาคส่วน  เมื่อ 17 ม.ค.63

  นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันโลกมีพลวัตการเปลี่ยนแปลงที่ต้องเตรียมพร้อมรับมืออย่างต่อเนื่อง ทั้งสถานการณ์ต่างประเทศ ในประเทศ และการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดด ซึ่งในปี 2563 จะเป็นปีที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดำเนินงานมาครบ 45 ปี จึงมุ่งเน้นการเติบโตแบบ Inclusive Well-being สร้างการเติบโต ไปพร้อมกันทั้งตลาดทุน สังคม และประเทศชาติ อย่างมีสมดุล มีคุณภาพและยั่งยืนในระยะยาว เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของคนไทย เพื่อให้ทุกภาคส่วนสามารถก้าวข้ามผ่านช่วงของการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี และความผันผวนในเวทีโลกที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและสังคม

***************************

ศาลแขวงเชียงรายเปิดรับฟ้องทางออนไลน์

ศาลแขวงเชียงรายประสานความร่วมมือทนายความเชียงราย เปิดช่องทางฟ้องทางออนไลน์  รองรับการเข้าสู่ศาลยุติธรรมยุคดิจิทัล

15 ม..ค.63  นายอำนาจ  เพียรไทย  ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงเชียงราย  เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ ด้านการยุติธรรมระหว่างศาลแขวงเชียงราย กับสภาทนายความเชียงราย   ให้ความรู้และซักซ้อมความเข้าใจระบบต่างๆที่ศาลยุติธรรมได้พัฒนาเพื่อรองรับการเข้าสู่ศาลยุติธรรมยุคดิจิทัล ภายในปี 2563  เช่น การรับฟ้องทาง อิเล็คทรอนิค e-Filing  และระบบทนายขอแรงออนไลน์  โดยมี นายเกรียงศักดิ์ เกียรติเวชช์ ประธานสภาทนายความจังหวัดเชียงราย  พร้อมด้วยทรายความกว่า 200 คน ให้ความสนใจเข้าร่วมการประชุม  ณ  ตึกคุรุศาสตร์  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

 

 นายอำนาจกล่าวว่า  โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ ให้ความรู้และซักซ้อมทำความเข้าใจกับระบบต่างๆที่สำนักงานศาลยุติธรรมได้มีการพัฒนาเพื่อรองรับการเข้าสู่ศาลยุติธรรมยุคดิจิทัล คอร์ท ภายในปี 2563  เช่น ระบบการรับฟ้องทางอิเล็คทรอนิคส์ e-Filing  และระบบทนายความขอแรงออนไลน์  ผ่านCIOS ให้แก่ทนายความในจังหวัดเชียงราย  เพื่อให้ความรู่ความเข้าใจในการใช้ระบบอิเล็คทรอนิคส์ทั้งสองระบบ  ในการดำเนินงานและประสานระหว่างกัน  เพื่อมิให้เกิดปัญหาในการทำงานผ่านระบบดังกล่าว  อันจะทำให้การปฏิบัติงานสอดคล้องไปในแนวทางเดียวกัน  ส่งผลให้การบริการอรรถคดีแก่ประชาชนและคู่ความมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

*****

          27 ปีโรงพยาบาลศรีบุรินทร์ เปิดหอผู้ป่วยชั้น5 บริการห้องพักแบบเดอลุกซ์ รองรับผู้ป่วยอายุรกรรมข่าวสังคมธุรกิจ

  เมื่อ10 ม.ค.63  ที่ห้องประชุมนายแพทย์สมชัย ตั้งพร้อมพันธุ์ ชั้น2 อาคารศูนย์การแพทย์เฉพาะทาง โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์ เชียงราย ศาสตราจารย์ ดร.นพ.เฉลิม  หาญพานิช  ประธานสมาคมโรงพยาบาลเอกชนแห่งอาเซียน และ นายแพทย์จักรพันธ์  พงษ์เสฐียร  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ศรีบุรินทร์  ต้อนรับสื่อมวลชนและตัวแทนประกันชีวิต เข้าสู่งานฉลองครบรอบ 27 ปี โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์ พร้อมแถลงข่าวเปิดหอผู้ป่วยชั้น 5 ประกอบด้วยห้องพิเศษเดี่ยวจำนวน 47 ห้อง แบ่งเป็น 5 ประเภทตามขนาดของห้อง โดยมีโปรโมชั่นค่าห้องพักลูกค้าประกันชีวิต ไม่ต้องจ่ายค่าส่วนเกินค่าห้องพัก  ในกลุ่มลูกค้าประกันชีวิตที่ซื้อค่าห้องกรมธรรม์ 2,000 บาท  สอบถามรายละเอียดที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์โรงพยาบาล 053-910999 ***เว็บไซต์ www.phan108.com ***

                                                                                                                **********

ปศุสัตว์เชียงรายจัดงานโคบาลล้านนา ครั้งที่2 ส่งเสริมเกษตรกรพัฒนาสายพันธุ์โคเนื้อคุณภาพ

10 ธ.ค.63  นายพืชผล  น้อยนาฝาย  ปศุสัตว์จังหวัดเชียงราย  เป็นประธานเปิดงานประกวดโคเนื้อ โคบาลล้านนา ครั้งที่ 2  โดยความร่วมมือของเครือข่ายโคเนื้อล้านนา  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงราย  และสำนักงานปสุสัตว์จังหวัดเชียงราย  เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้อคุณภาพ โดยได้จัดประกวดโคเนื้อเพื่อกระตุ้นการพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์โคเนื้อของเครือข่ายผู้เลี้ยงโคเนื้อในจังหวัดเชียงราย  และยังเป็นการประชาสัมพันธ์การผลิต การตลาดโคเนื้อคุณภาพ  เพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการโคเนื้อและเกษตรกร  ภายในงานมีเกษตรกรนำโคเนื้อจาก 18 อำเภอในจังหวัดเชียงราย เข้าร่วมประกวดในรุ่นอายุต่างๆ  ตลอด ระยะเวลา 3 วัน ช่วงเวลาจัดงาน ตั้งแต่วันที่ 10-12  มกราคม 2563  ณ  บริเวณลานกิจกรรมสี่แยกแม่กรณ์  ต.สันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย  นอกจากนี้ยังมีการประกวดมิสคาวเกิร์ล  จาก 18 อำเภอและการแข่งขันเกี่ยวกับการเลี้ยงโคเนื้อ เช่น   กิจกรรมล้มวัว  ขุดเขา  ตีเบอร์  ตัดเขาแบบรัดยาง  แต่งกีบโค  ตอนวัว แข่งฟาดแส้ ดนตรีสไตล์คันทรีคาวบอย    สร้างสีสัน  ครื้นเครง สนุกสนาน เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีภายในงาน  และนอกจากนี้ยังมีการออกร้านของหน่วยงานปศุสัตว์   นิทรรศการให้ความรู้  จำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือที่เกี่ยวกับการปศุสัตว์และการผลิตโคเนื้ออีกด้วย

                                                                                                      ***************

เชียงรายดอกไม้งาม” ครั้งที่ 16 อวดโฉมดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสันนับล้านดอก ส่งกลิ่นหอมทั่วสวนตุง ภายใต้แนวคิด ฮักนครเจียงฮาย” ทั้งดอยดอกไม้ เรือโบราณดอกไม้  เข้าอุโมงค์ดอกไม้รับปีใหม่

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นางรัตนา จงสุทธานามณี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะ ผู้ริเริ่มจัดงานเชียงรายดอกไม้งาม และ นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกมนตรีนครเชียงราย ร่วมกันเปิดงาน เชียงรายดอกไม้งาม” ครั้งที่ 16 ณ สวนตุงและโคมเทศบาลนครเชียงราย นอกจากนี้ยังมีส่วนราชการทั้งส่วนกลาง และ จังหวัดเชียงราย ร่วมในพิธี รวมทั้งนักท่องเที่ยว ชาวเชียงรายจำนวนมาก 

นางรัตนา กล่าวว่า การจัดงานเชียงรายดอกไม้งามนั้น มีการจัดมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เพราะมุ่งหวังว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ให้นักท่องเที่ยว ได้เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายมากขึ้นทุก ๆ ปี เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวเชียงราย  ทั้งเรื่องที่พัก ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก รวมไปถึงการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร ผู้เพาะปลูกดอกไม้เมืองหนาว ที่ทางภาครัฐสนับสนุนการนำดอกไม้มาจัดแสดงในงาน และเป็นที่ภาคภูมิใจว่า เมื่อจัดทุก ๆ ปี นักท่องเที่ยวก็เพิ่มขึ้นทุกปีเช่นกัน และทุกปีการจัดงาน จะมีการจัดงานภายใต้แนวคิดที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจในการชมสวนดอกไม้กลางเมืองที่สวยงาม และดอกไม้บางดอกไม่มีพบเห็นทั่วไป แต่มาที่ เชียงรายดอกไม้งาม ก็จะพบดอกไม้นั้น

นายวันชัย กล่าวว่า ทางเทศบาลนครเชียงรายจัดงาน เพื่อให้พี่น้องชาวเทศบาลนครเชียงรายมีความสุข ในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่ได้เข้ามาท่องเที่ยวในตัวเมืองเชียงราย เพราะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในทุกด้าน ซึ่งทางเทศบาลนครเชียงราย ก็จะดำเนินการเช่นนี้ตลอดไป และจะจัดให้ดีมากยิ่งขึ้น

เปิดให้ประชาชนสามารถเข้าชมสวนได้ตั้งแต่ 07.00 – 22.00 น. ทุกวัน ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ไปจนถึง19 มกราคม 2563

 

Visitors: 1,459,033