ข่าวพาน-เชียงราย กุมภาพันธ์ 63 ปีที่ 5

ข่าวพาน-เชียงราย กุมภาพันธ์ 2563 ปีที่ 5

*****

    เมื่อคืนที่ผ่านมาตำรวจ สภ.แม่ยาว จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเหตุยิงกันเสียชีวิตที่ริมถนนสายร่องเสือเต้น-แม่ยาว เขตบ้านน้ำลัด หมู่ 3 ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบรถยนต์เก๋ง สีดำ หมายทะเบียน กย4747 เชียงราย จอดติดเครื่องยนต์พร้อมกับเปิดไฟหน้าและไฟขอทางอยู่ริมถนน กระจกประตูด้านคนขับเปิดอยู่ พบร่าง นายอนุชิต อาจอ อายุ 32 ปี ผู้ขับรถคันดังกล่าวและสวมเสื้อเชิ้ตสีขาวแขนยาว กางเกงสีดำ ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่ลำคอด้านขวา กระสุนฝังในเสียชีวิตคาที่

      สอบสวนนายเอก (นามสมมุติ) เพื่อนรุ่นน้องที่นั่งมาพร้อมกับผู้เสียชีวิตให้การว่า ตัวเองและนายอนุชิต มีอาชีพเป็นทนายความทำงานร่วมกัน ก่อนเกิดเหตุมีชายไม่ทราบชื่อโทรมาหานายอนุชิต เพื่อนัดคุยกันเรื่องคดีความแต่มีการเลื่อนนัดมาถึง 3 ครั้งจนล่าสุดนายอนุชิต บอกกับตัวเองว่าลูกความ นัดให้มาเจอตรงจุดเกิดเหตุ นายเอก จึงนั่งรถมาด้วย เมื่อมาถึงได้จอดรถ สตาร์ทเครื่องยนต์และเปิดไฟขอทางเอาไว้ ต่อมามีชาย 2 คน สวมหมวกกันน็อกแบบเต็มใบ ขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบสีและยี่ห้อ มาจอดเทียบพร้อมกับถามว่าใช่นายอนุชิตหรือไม่ เมื่อตอบว่าใช่คนร้ายได้ชักอาวุธปืนยิงใส่ทันทีจำนวน 1 นัด หลังจากนั้นจึงหลบหนีไป และจากเหตุนี้รู้สึกตกใจจึงวิ่งออกจากรถไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน และแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ส่วนสาเหตุไม่ทราบ เพราะ นายอนุชิต ผู้เสียชีวิตไม่ได้เล่าอะไรให้ฟัง

      เจ้าหน้าที่ตำรวจ เก็บรวบรวมหลักฐาน และสอบปากคำพยาน พร้อมกับตรวจหากล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียงและนำกล้องหน้ารถคันเกิดเหตุไปเปิดดูเพื่อหาร่องรอยของคนร้ายรายนี้ เพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ที่มา https://news.ch7.com/detail/396618

                                                                        *************

วันทนายความ20 กุมภาพันธ์ทนายเชียงรายร่วมกันทำบุญ เผยแพร่ความรู้กฎหมายให้แก่ผู้ต้องขังและบริจาคสิ่งของที่จำเป็น

20  ก.พ.63  ที่วัดงำเมือง  อ.เมือง จ.เชียงราย  นายเกรียงศักดิ์  เกียรติเวชช์ ประธานสภาทนายความจังหวัดเชียงรายพร้อมด้วยทนายความจังหวัดเชียงราย ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญเนื่องในวันทนายความ เพื่อระลึกถึงทนายความที่ล่วงลับไปแล้ว  โดยวันที่ 20  กุมภาพันธ์ของทุกปี ผู้ประกอบวิชาชีพทนายความถือเป็นวันทนายความเนื่องจากเป็นวันที่ได้จดทะเบียนก่อตั้งสมาคมทนายความแห่งประเทศไทยขึ้น   โดยได้จดทะเบียนก่อตั้งเมื่อ20 ก.พ.2500  จากนั้นจึงมีการผลักดัน พ.ร.บ.ทนายความ  จนกระทั่ง10 กันยายน 2528 ได้มีการตราเป็นพระราชบัญญัติทนายความ 2528  ขึ้น  มีผลบังคับใช้จนถึงปัจจุบัน

                และในตอนบ่ายคณะกรรมการสภาทนายความจังหวัดเชียงรายและทนายความจังหวัดเชียงรายได้ร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อแสดงพลังสามัคคี และความพร้อมในการทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ และไม่ได้รับความเป็นธรรม ตลอดจนทำหน้าที่เผยแพร่ความรู้ทางกฎหมายให้แก่ประชาชนตามหน้าที่ที่ได้กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติทนายความ ในการนี้ ได้บรรยายกฎหมาย  และบริจาคสิ่งของใช้ที่จำเป็น  เช่น ผ้าอนามัย ซึ่งยังขาดแคลนอยู่ ให้แก่ผู้ต้องขังหญิงแดน 4  ณ เรือนจำกลางจังหวัดเชียงราย  อ.เมือง จ.เชียงราย

************************

ผู้ว่าฯตั้งกองทุนสู้ไฟสร้างสังคมตระหนักรู้งดเผาเพื่อจมูกคนเชียงราย 

18  ก.พ. 63  13.30 น.  นายประจญ  ปรัชญ์สกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  เป็นประธานสรุปรายละเอียดการจัดคอนเสิร์ต “คนสู้ไฟเพื่อลมหายใจชาวเชียงราย” ณ ห้องพญาพิภักดิ์  ชั้น  2  ศาลากลางจังหวัดเชียงราย  พร้อมด้วย  ดร.อนุรัตน์  อินทร  ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย  พ.อ.พศิน  แสงคำ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จังหวัดเชียงรายฝ่ายทหาร  นายอรุณ ปินตา  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเชียงราย  และนายสรัชชา  สุริยกุล ณ อยุธยา  ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด เชียงราย  ร่วมกันแถลงผลการดำเนินการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตดังกล่าว

                นายประจญ  ปรัขญ์สกุล  กล่าวว่า การจัดคอนเสิร์ตดังกล่าวเป็นการหารายได้สนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่  นอกเหนือจากเงินงบประมาณซึ่งต้องใช้ตามกรอบของโครงการ  แต่เงินจำนวน 1,000,000 บาท ที่เป็นรายได้จากการจัดคอนเสิร์ตนี้จะนำไปใช้จ่ายในส่วนสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน  เช่นค่าเดินทาง  ค่าอาหารน้ำดื่ม เงินรางวัลนำจับแจ้งเบาะแส  เป็นต้น โดยมีคณะกรรมการควบคุมการใช้จ่ายเงินอยู่  ในส่วนมาตรการทางกฎหมายนั้น มีกฎหมาย พ.ร.บ.ป่าไม้ที่บังคับอยู่แล้ว  ทางจังหวัดยังไม่ประกาศห้ามเผา เนื่องจะจะขอติดตามผลสรุปจากคณะกรรมการชุดป้องกันหมอกควันไฟป่าอยู่  หากมีภาวะรุนแรงตนอาจประกาศห้ามเผา  ตามห้วงระยะเวลาเช่น  60 วัน  90 วันเป็นต้น เป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งสั้นๆ เพื่อประสิทธิผลของการบังคับใช้กฎหมาย  ขณะนี้จึงยังไม่ได้ประกาศห้ามเผา  แต่อยากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยกันปลูกจิตสำนักให้ทุกคนหันมาร่วมมือไม่เผาในที่กลางแจ้ง   เพราะหากมีการบังคับใช้กฎหมายแล้วย่อมมีบทลงโทษที่เด็ดขาดรุนแรง  เมื่อปีที่แล้ว ได้จ่ายเงินรางวัลแจ้งเบาะแสการเผาในห้วงเวลางดเผา จำนวน 3 ราย รายละ 5,000 บาท  และกรณีดังกล่าวได้ถูกลงโทษปรับและมีโทษจำคุกโดยไม่รอลงอาญาซึ่งเป็นการใช้อำนาจสูงสุดของผู้พิพากษาตามนโยบายงดเผาของจังหวัด  แต่ในปีนี้จะติดตามรอดูสถานการณ์ก่อนหากรุนแรงก็จะประกาศได้ทันที#พาน108

                                                                                              *************************

25 คู่รักเดินทางมาจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรักที่ว่าการอำเภอพาน

14  ก.พ.63  10.30 น. นางภัทราวดี   สุทธิธนกูล  นายอำเภอพานเป็นนายทะเบียนจดทะเบียนสมรสให้กับคู่รักที่มาจดทะเบียน ณ สำนักทะเบียนที่ว่าการอำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย   ปรากฏว่าได้มีคู่รักกว่า 25 คู่ เดินทางมาที่ว่าการอำเภอพานเพื่อมาจดทะเบียนสมรสในวันที่ 14 กุมภา วันแห่งความรัก  ซึ่งทางสำนักทะเบียนอำเภอพานได้รับจดทะเบียนสมรสให้แก่คู่รักไปแล้วกว่า 25 คู่ ซึ่งคาดว่าตลอดทั้งวันก็จะมีคู่รักเดินทางมาจดทะเบียนสมรส ณ ที่ว่าการอำเภอพานอีกหลายสิบคู่  ซึ่งคู่สมรสที่จดทะเบียนสมรสในวันนี้ ทางสำนักทะเบียนได้มอบเหรียญที่ระลึก 112 ปี อำเภอพาน และลุ้นของรางวัลเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า เตารีด พักลม หม้อหุงข้าว  ขนมต่างๆ กลับไปอีกด้วย

                นางภัทราวดี สุทธิธนกูล กล่าวว่า  เนื่องในโอกาสวันแห่งความรักทางสำนักทะเบียนอำเภอพานได้จัดให้มีการจดทะเบียนสมรสเป็นพิเศษ ให้กับคู่บ่าวสาวที่กำลังแต่งงาน หรือที่ได้อยู่กินกันแล้วแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ก็ได้จัดการจดทะเบียนพิเศษสำหรับผู้ที่มาจดทะเบียนในวันนี้จะได้รับเหรียญที่ระลึก 112 ปีอำเภอพาน และ จับฉลากของที่ระลึก เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ขนม   เป็นการสนับสนุนให้ประชาชนชาวอำเภอพานได้แต่งงานกันเพื่อจะได้มีลูกหลานเป็นบุคคลากรของอำเภอพาน เนื่องจากประเทศไทย อำเภอพาน ปัจจุบันมีบุตรกันน้อย อยากให้ให้มาเป็นกำลังในการพัฒนาอำเภอพานต่อไป

                                นายอนิรุจ  ต่อบวรรัตน์  ปลัดงานทะเบียนราษฎร์อำเภอพาน กล่าวว่า ปัจจุบันคู่สมรสที่จดทะเบียน สามารถเลือกใช้นามสกุลของอีกฝ่าย หรือจะให้นามสกุลเดิมของตนต่อไปภายหลังจากสมรสก็ได้  ส่วนคำนำหน้าชื่อ พบว่าคู่สมรสฝ่ายหญิงที่มีอายุมากมักจะเปลี่ยนคำนำหน้าเป็นนางเพราะมีความน่าเชื่อถือมากกว่า ส่วนคู่สมรสฝ่ายหญิงที่เป็นคู่บ่าวสาวใหม่จะนิยมคงคำนำหน้าเดิมเป็นนางสาวต่อไป ซึ่งในเช้าวันนี้มีคู่สมรสเดินทางมาจดทะเบียนสมรส ณ ที่ว่าการอำเภอพานไปแล้วกว่า 25 คู่ คาดว่าตลอดทั้งวันจะมีคู่สมรสเดินทางมาจดทะเบียนสมรสอีกหลายคู่ และยอดอาจมากกว่าสถิติเดิมจากการจดทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอพานในวันแห่งความรักในปีที่แล้ว 33 คู่

                                                                                                               ********************

โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์  ช่วยบรรเทาอาการผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

12 ก.พ.63  นพ.ทศเทพ  บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย   และ นพ.ไชยเวช  ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์  พร้อมด้วยแพทย์พยาบาล  บุคลากรกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันประกอบพิธีเปิด “คลินิกให้คำปรึกษาผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์”  ณ  คลินิกอายุรกรรมพิเศษเบอร์ 14  ชั้น 2  อาคาร 50 ปี อนุสรณ์ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

                นพ.ทศเทพ  บุญทอง  กล่าวว่า  คลินิกให้คำปรึกษากัญชาทางการแพทย์นี้  จะช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาโรค ให้กับคนไข้ที่ป่วยด้วยโรคที่สงสัยว่าจะใช้กัญชามาช่วยรักษาได้ ก็จะมีแพทย์ เภสัชกร พยาบาล แพทย์แผนไทย  บุคลากรที่ผ่านการอบรมความรู้เรื่องนี้แล้ว มาให้ความรู้ความเข้าใจ แนะนำในการรักษาที่ถูกวิธีได้ ซึ่งจะเป็นการยกระดับ  พัฒนา และเรียนรู้ร่วมกัน เพราะกัญชาก็ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ในระบบการให้บริการทางการแพทย์ของบ้านเรา 

 

                ในน้ำมันกัญชา มีโรคที่ใช้ได้อยู่ประมาณ 5 กลุ่มโรค  ได้แก่  กล้ามเนื้อหดเกร็งจากโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง  ลมชักที่ดื้อต่อยาแผนปัจจุบัน ปวดประสาท อาการคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด    บรรเทาอาการเจ็บปวดมะเร็งระยะสุดท้าย    แต่ว่าในเรื่องแพทย์แผนไทย จะมีส่วนผสมกับสมุนไพรขึ้นเป็นตำรับยาแผนโบราณ เช่น ยาตำรับสุขไสยาศน์   ยาตำรับทำลายพระสุเมรุ เป็นต้น     ซึ่งก็จะมีบุคลากรแพทย์แผนไทยไปอบรมมา  แต่เนื่องจากว่าตำรับยากลุ่มนี้มีส่วนผสมของกัญชา จึงเป็นเงื่อนไขของกฎหมายที่จะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลจากแพทย์อยู่

                ทางโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์  ณ คลินิกอายุรกรรมพิเศษเบอร์ 14  ชั้น 2  อาคาร 50 ปี อนุสรณ์ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์  ทุกวันพุธ โดยจะมีบุคคลากรทางการแพทย์ดำเนินการตรวจคัดกรองตามลักษณะโรคที่ควรรับการรักษาด้วยกัญชาด้วยแบบคัดกรองเพื่อเข้ารับการรักษา  กัญชาทางการแพทย์  ก่อนส่งต่อไปยังแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

                                                                                                                                  *******************

                  วันมาฆบูชา คือวันที่ พระโคตมพุทธเจ้าทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์ท่ามกลางที่ประชุมมหาสังฆสันนิบาตครั้งใหญ่ในพระพุทธศาสนา คัมภีร์ปปัญจสูทนีระบุว่าครั้งนั้นมีเหตุการณ์เกิดขึ้นพร้อมกัน 4 ประการ คือ พระภิกษุ 1,250 รูป ได้มาประชุมพร้อมกันยังวัดเวฬุวันโดยมิได้นัดหมาย, พระภิกษุทั้งหมดนั้นเป็น "เอหิภิกขุอุปสัมปทา" หรือผู้ได้รับการอุปสมบทจากพระพุทธเจ้าโดยตรง, พระภิกษุทั้งหมดนั้นล้วนเป็นพระอรหันต์ผู้ทรงอภิญญา 6, และวันดังกล่าวตรงกับวันเพ็ญเดือน 3 ดังนั้น จึงเรียกวันนี้อีกอย่างหนึ่งว่า "วันจาตุรงคสันนิบาต" หรือ วันที่มีการประชุมพร้อมด้วยองค์ 4

 ************

ผวจ.เชียงรายเปิดโครงการบ้านธนทรัพย์-ข่าวสังคมธุรกิจ

2 ก.พ.63  ประจญ  ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  พร้อมด้วย ศรายุทธ  ปัญเจริญ รองกรรมการผู้จัดการโครงการบ้านธนทรัพย์  ,นพ  อนุรุทธิ์เนตรศิริ กรรมการผู้จัดการโครงการบ้านธนทรัพย์  ร่วมกันเปิดโครงการบ้านธนทรัพย์ บนถนนสายบ้านท่าสาย-บ้านสันทรายหลวง อ.เมืองเชียงราย  มีสื่อมวลชน  นักธุรกิจ และ ประชาชน ให้ความสนใจคับคั่ง  ในการนี้โครงการบ้านธนทรัพย์ได้ร่วมบริจาคสมทบทุน คอนเสิร์ตสู้ไฟ เพื่อลมหายใจชาวเชียงราย จำนวน 1 แสนบาท โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเป็นตัวแทนรับมอบ  สนใจเยี่ยมชมโครงการ ติดต่อสำนักงานขาย 053-774623-5#พาน108

                                                                                                                                ************

 

Visitors: 1,459,035