ร้านกาแฟหน้าวัดดื่มกาแฟพร้อมสะสมบุญเพื่อผู้ป่วยยากไร้

นักท่องเที่ยวสั่งกาแฟจนเต็มร้านที่ร้านกาแฟหน้าวัดดื่มกาแฟพร้อมสะสมบุญเพื่อผู้ป่วยยากไร้

3 มี.ค.63  ในกลุ่มโซเชียลได้มีการแชร์ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในอำเภอพาน  ที่จำหน่ายกาแฟสดเมนูต่างๆ เช่น  เอสเปรสโซ   ล้าเต้   คาปูชิโน่  ชาเขียว ชาเย็น  เครื่องดื่มโซดาต่างๆ เป็นต้น  ซึ่งไม่ได้มีการตั้งราคากาแฟต่อแก้วแต่อย่างใด โดยลูกค้าสามารถชำระเงินค่ากาแฟตามแต่จิตศรัทธา  ที่ทางร้านได้ตั้งตู้บริจาคไว้ภายในร้าน รายได้จากการขายกาแฟนี้จะนำเข้ากองทุนศูนย์ร่มโพธิ์  ของวัดร้องหลอด  เพื่อจัดซื้อของใช้จำเป็นสำหรับผู้ป่วย เช่น  ผ้าอ้อมสำเร็จรูป  ผ้ารองกันเปื้อน  ถุงมือยาง เครื่องผลิตออกซิเจน  อุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยยากไร้ต่างๆ  มีผู้ให้ความสนใจเดินทางมาชมสะพานบ้านต้นไม้แล้วแวะดื่มกาแฟที่ร้านกาแฟหน้าวัดคอฟฟี่เป็นจำนวนมาก 

 

                ที่ร้านกาแฟหน้าวัดคอฟฟี่  บริเวณลานหน้าวัดร้องหลอด ตำบลเมืองพาน อำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย  มีรถนักท่องเที่ยวจอดอยู่จำนวนมาก    เดินทางมาเที่ยวชมสะพานบ้านต้นไม้ซึ่งทางวัดได้ก่อสร้างขึ้นเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ    และตลาดวิถีคนเมือง   จำหน่ายขนม อาหารสินค้าหัตถกรรมท้องถิ่น  บริการนวดแผนไทย  นวดประคบ พร้อมกันนี้ได้ก็ยังได้เปิดร้านกาแฟหน้าวัดคอฟฟี่ ซึ่งดำเนินการโดยกลุ่มเยาวชนยุวพุทธ  จำหน่ายกาแฟสดให้กับนักท่องเที่ยว  นำรายได้เข้าศูนย์ร่มโพธิ์ เพื่อจัดซื้อของใช้สำหรับผู้ป่วยยากไร้


                พระครูพิศาลสังวรคุณ  เจ้าอาวาสวัดร้องหลอด กล่าว่า  ร้านกาแฟหน้าวัดคอฟฟี่  เริ่มเกิดขึ้นมาจากการก่อสร้างสะพานไม้ จากการที่มีญาติโยมเอาบ้านไม้มาบริจาค  แล้วทางวัดได้สะสมเอาไว้  จึงนำมาก่อสร้างเป็นที่พักผ่อน  มีคนมาท่องเที่ยวที่วัด แล้วทักขึ้นมาว่าน่าจะมีร้านกาแฟ   จึงคิดกับกลุ่มเยาวชนยุวชนซึ่งเป็นเด็กๆรอบๆพื้นที่วัดรวมตัวทำกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ      ทำเป็นร้านกาแฟบริการให้แก่ญาติโยมที่มาทำบุญที่วัด   ชื่อร้านกาแฟหน้าวัดคอฟฟี่  เอาเด็กในชุมชนซึ่งเคยเป็นเด็กวัด เคยอยู่กับวัดมา ไปฝึกอบรมทำกาแฟ ในตอนแรกก็ไม่ได้กำหนดว่ากาแฟมีราคาเท่านั้นเท่านี้    ให้ตั้งเป็นประเด็นไว้ว่าตามแต่จิตศรัทธาเอา   พอมีคนมากินเรื่อยๆมีการแชร์กันบอกต่อมาเรื่อยๆ กาแฟที่ร้านเป็นกาแฟตามจิตศรัทธา  และหนึ่งในวัตถุประสงค์ที่ตั้งร้านนี้คือ นำรายได้จากการบริจาคค่ากาแฟเอาไปช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงซึ่งทางวัดได้ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงมาเป็นเวลาหลายปี  มีญาติผู้ป่วยมารรับผ้าอ้อมสำเร็จรูปจากทางวัด  เดือนละ 2,000  กว่าชิ้นซึ่งเป็นจำนวนมาก  ก็เลยหาวิธีในการช่วยเหลือผู้ป่วยอีกทางหนึ่ง  โดยการใช้ร้านกาแฟนี้ที่จะสนับสนุนหาทุนช่วยเหลือผู้ป่วย  และส่วนหนึ่งก็สร้างรายได้ให้กับเยาวชนอีกทางหนึ่งด้วย

                นอกจากนี้ ทางวัดยังได้สร้างเขาวงกต  เป็นกุศโลบายเพื่อใช้ฝึกสมาธิ คล้ายกับการเดินจงกลม โดยเดินไปตามแนวเขาวงกตตามเส้นบังคับเพื่อไปหยอดทรายตามจุดต่างๆในเขาวงกต   ในช่วงเวลาเช้าหรือเย็นจะมีความร่มรื่นที่จะสามารถเดินเข้าไปในเขาวงกตได้อย่างสบาย  เป็นการฝึกทำสมาธิ  เขาวงกตนี้เมื่อผ่านพ้นเทศกาลสงกรานต์ไป  ทางวัดก็จะทำการรื้อถอนออกไปเพื่อปรับสภาพพื้นที่สำหรับก่อสร้างอาคารศูนย์ร่มโพธิ์เพื่อผู้ป่วยยากไร้ต่อไปในอนาคต

                นางทอรุ้ง  ทซึจิยะ  อายุ 43 ปี   เลขที่ 100 หมู่ที่ 3 บ้านร้องหลอด ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย  ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า  ที่มาที่นี่เพราะที่นี่มีกาแฟอร่อย ทานกาแฟที่นี่ก็ได้ทำบุญไปด้วยในตัว  มีอะไรหลายๆอย่าง ศิลปะพื้นเมืองที่เราไม่เคยเห็น  มีบ้านโบราณ มีอาหารพื้นเมืองให้เราได้ทาน  ก็เลยชอบ  มาทุกวัน มานั่งทานกาแฟ ได้ทำบุญด้วยอิ่มอกอิ่มใจ #พาน108

 

Visitors: 1,459,266