ข่าวพาน-เชียงราย มีนาคม 2563 ปีที่ 5

        

ข่าวพาน-เชียงราย มีนาคม 2563  ปีที่ 5

*****

                                                    โฮสเทลสปินโนแมชร่วมต้านภัยโควิท19 เปิดห้องพักแพทย์พยาบาลและบุคคลากรทางการแพทย์พักฟรี

31 มี.ค.63  ที่โฮสเทลสปินโนแมช บริการห้องพักสำหรับนักเดินทาง ถนนพหลโยธินสายเก่า  ใกล้ไนท์บาซาร์เชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย   ได้ปิดป้ายประกาศเชิญชวนให้ แพทย์  พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์  พักฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการส่งกำลังใจให้ทีมแพทย์ พยาบาล ในการปฏิบัติหน้าที่ต่อสู้ภัยโควิด 19

                นายประเสริฐ  ปัญสุวรรณ์  เจ้าของโฮสเทลสปินโนแมช  กล่าวว่า    ตนเองรู้สึกเห็นใจ แพทย์   พยาบาล  และบุคลากรทางการแพทย์  ได้ปฏิบัติหน้าที่สู้ภัยโควิทในขณะนี้ จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ จะให้ความช่วยเหลือทางบุคลากรทางการแพทย์   ซึ่งโฮสเทลสปินโนแมช นั้นตั้งอยู่ใจกลางเมือง ใกล้ไนท์บาร์ซา อยู่ไม่ใกลจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุดคราะห์  โรงพยาบาลที่ตั้งเป็นศูนย์รองรับผู้ป่วยไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่โควิท 19 จ.เชียงราย  จึงอยากเชิญชวนแพทย์ และบุคคลากรทางการแพทย์เข้ามาพักผ่อนที่นี่ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย   ซึ่งสะดวกต่อการเดินทางไปดูแลผู้ป่วยที่โรงพยาบาล เดินทางไม่ใกลมากจากโรงพยาบาล

                โฮสเทลสปินโนแมช  เป็นสถานบริการห้องพักสำหรับนักเดินทาง มีห้องพักส่วนตัวจำนวน 6 ห้อง และห้องพักรวมแบบดอร์มอีก 2 ห้องใหญ่ แต่ยังปิดให้บริการในส่วนห้องพักรวมไว้ก่อนจนกว่าสถานการณ์ระบาดโควิทจะคลี่คลาย  ทั้งนี่ที่ตั้งของโฮสเทลไม่ไกลจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เพียง 1 กิโลเมตร ใกล้สี่แยกประตูสลี  มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน  ห้องพักปรับอากาศ  ทีวี ห้องเดี่ยวมีห้องน้ำในตัว  แพทย์สามารถใช้เป็นที่พักใกล้โรงพยาบาลได้  หรือแม้แต่ช่วงหยุดพักระหว่างรับประทางอาหารกลางวัน  สปินโนแมชโฮสเทลก็มีกาแฟสด เบเกอรี่   เครื่องดื่มหลากหลายเมนู ให้บริการ   สอบถามก่อนเข้าพักได้ที่  090-3281166

                                                                                                                                   **********


แนะ 10 วิธีเอาตัวรอด อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ สู้โควิด-19 ช่วงปิดห้างอย่างปลอดภัย

1. Food Delivery เป็นทางเลือกที่ดี แต่อย่าลืมพึ่งตัวเองด้วย

แม้ว่าเราจะสามารถสั่งอาหารจาก Food Delivery ผ่านพนักงานจัดส่งอาหารได้เหมือนเดิม แต่ควรคิดเผื่อสถานการณ์ที่หนักขึ้นและต้องพึ่งพาตัวเอง ด้วยการเตรียมตู้เย็นและอุปกรณ์อุ่นอาหารพร้อมรับมือด้วย

2. เคลียร์ธุระที่ต้องติดต่อส่วนราชการ

หากคุณมีธุระที่ต้องโอนที่ดิน เปลี่ยนชื่อ ย้ายทะเบียนบ้าน ต่อภาษีรถยนต์ หรือต้องทำธุระติดต่อส่วนราชการในช่วงนี้รีบวางแผนเคลียร์ให้เสร็จ เพื่อจะได้วางแผนต่อได้ว่าจะเดินทางกลับภูมิลำเนาที่ต่างจังหวัดอย่างไรต่อดี

3. ชำระบิลต่างๆ ให้ครบ หรือเปลี่ยนช่องทางการชำระเงิน

พวกค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรเครดิต ค่าประกันชีวิต นั้นสามารถชำระผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้หมดแล้ว ลดการเดินทางไปต่อคิวจ่ายบิลที่มีคนจำนวนมาก

4. ย้ายเด็กๆ ไปอยู่กับญาติ ถ้าทำได้

ถ้าผู้ปกครองยังต้องไปทำงานอยู่ และบุตรหลานต้องอยู่ที่บ้านลำพัง ควรพาไปอยู่กับญาติในช่วงปิดเทอม ย้ำว่าต้องไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง และไม่มีโอกาสเสี่ยงไปติดเชื้อ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จากพ่อแม่ถึงเด็ก และต้องอัปเดตข้อมูลกับทางโรงเรียนว่าเมื่อถึงช่วงเปิดเทอมสามารถไปโรงเรียนได้หรือยัง

5. วางแผนคุมกำเนิด  

ติดตามข่าวสารการระบาดของโรคก่อนที่จะวางแผนตั้งครรภ์ เนื่องจากสาวๆ จะมีร่างกายเปลี่ยนแปลงไปในช่วงตั้งครรภ์ และส่งผลต่อภูมิคุ้มกันที่อาจจะลดลง ทำให้ต้องตกไปอยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 แล้วมีโอกาสแสดงอาการรุนแรงได้

6. ล้างตู้เย็น

เตรียมความพร้อมเพื่อซื้อของสด และอาหารมาไว้ที่บ้านบ้าง ส่วนเรื่องที่ว่าจำเป็นต้องกักตุนสินค้าหรือไม่นั้น ต้องติดตามข่าวสาร และเมื่อจัดตู้เย็นแล้วจะได้รู้ว่าจะบรรจุอาหารได้มากน้อยแค่ไหน และตู้เย็นยังมีสภาพดีหรือเปล่า

7. ซื้อของสด

ควรซื้อของสดมาทำความสะอาดด้วยตัวเองก่อนจัดเก็บในช่องแช่แข็ง เพื่อความมั่นใจในความสะอาดของอาหาร และจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง

8. ตุนอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก

ถ้ามีสัตว์เลี้ยงในบ้านจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องซื้ออาหารสัตว์เตรียมไว้ล่วงหน้า 1-2 เดือน เนื่องจากอาหารสัตว์มีกรรมวิธีการผลิตที่ต้องใช้ระยะเวลา และกำลังเป็นที่ต้องการ ราคาอาหารสัตว์อาจสูงขึ้นในอนาคต

9. โกนหนวดและตัดผม

การประกาศปิดสถานที่ต่างๆ และขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่ที่บ้าน แต่ก็ต้องวางแผนจัดการตัวเองด้วยการโกนหนวดโกนเครา รวมถึงตัดผมด้วย ซึ่งร้านตัดผมถูกห้ามเปิด ดังนั้นอาจจะเป็นเวลาที่เราต้องเรียนรู้การตัดแต่งทรงผมด้วยตัวเองเสียแล้ว

10. เพิ่มช่องทางการติดต่อกับเพื่อนบ้าน เพื่อช่วยเหลือกัน

มีเพื่อนบ้านช่วยเป็นหูเป็นตานั้นสำคัญ เราจะได้ทราบว่ามีใครเข้าออกชุมชนบ้าง และมีข่าวการระบาดมาใกล้ตัวหรือยัง แต่ต้องระวังข่าวปลอม ก่อนเชื่อต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม

วินาทีนี้ต้องดูแลกันให้ดีที่สุด เตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์อย่างมีสติ และไม่ตระหนก คือทางสู้โควิด-19 ดีที่สุดในเวลานี้

ที่มา : กรมการปกครองกระทรวงมหาดไทยสำนักงานสถิติแห่งชาติ

 

From <https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/1800989>

                                                                                                              **********

 

 ประกาศสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย***ผู้โดยสารที่มากับสายการบินไทยสไมล์เที่ยวบินที่ WE136 วันที่ 19 มีนาคม 2563 ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิเวลา 19.05 ถึงสนามบินนานาชาติแม่ฟ้าหลวงเชียงรายเวลา 20.35 ขอให้ไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือโรงพยาบาลชุมชนใกล้บ้านโทรศัพท์ 053-910384

 

From <https://www.facebook.com/muangphannews/>

**********

ประกาศสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย  ผู้โดยสารที่เดินทางมากับสายการบินบางกอกแอร์เวย์  เที่ยวบินที่ PG233 วันที่ 20 มีนาคม 2563  ออกจากสนามบินสุวรรรภูมิเวลา 14.00 น. ถึง สนามบินนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เวลา  15.30 น. ให้รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ ภายในวันนี้   ประกาศ ณ  27 มีนาคม  2563

*****

เชียงรายเข้มสกัดไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่โควิท19ผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงรายตรวจด่านปูแกง

26  มี.ค. 63   09.00 น.พล.ต.ต.ยุทธชัย  พัวประเสริฐ  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นางภัทราวดี  สุทธิธนกูล นายอำเภอพาน  ตรวจด่านคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่โควิท 19  ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  โดยมีการตั้งด่านสกัด ร่วมตำรวจ  ปกครอง  สาธารณสุข  ตลอด 24 ชั่วโมง โดยได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เที่ยงคืนเมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้าสู่จังหวัดเชียงราย ที่ด่านปูแกง ต.แม่เย็น  อ.พาน จ.เชียงราย

                พล.ต.ต.ยุทธชัย  พัวประเสริฐ  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย  กล่าวว่า การตั้งด่านสกัดเพื่อคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่โควิท 19   มีจุดตรวจอยู่ 2 แห่ง คือที่ ด่านปูแกง  ต.แม่เย็น และ ด่านแม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า  ซึ่งจะทำการตรวจสอบผู้เดินทางเข้ามายังจังหวัดเชียงรายตลอด  24  ชั่งโมง  ตรวจสอบและคัดกรองผู้เดินทางเข้าสู่จังหวัดเชียงราย  เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน  ใครข้ามมาจะต้องถูกตรวจทุกราย  เพื่อควบคุมไม่ให้มีการเดินทางโดยไม่จำเป็น

                ทางด้านนางภัทราวดี  สุทธิธนกูล นายอำเภอพาน กล่าว่า  ด่านปูแกง ด่านร่วมปกครอง ตำรวจ สาธารณสุข  จะทำการตรวจคัดกรองผู้เดินทางมาจากต่างจังหวัด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะใช้เครื่องสแกนตรวจวัดอุณหภูมิ หากพบว่ามีไข้ก็จะเชิญไปตรวจสอบครั้งที่สองที่เต้นท์ข้างทางโดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำการตรวจเช็คอุณหภูมิเป็นครั้งที่ 2 และตรวจซักประวัติการเดินทางโดยละเอียด ว่ามาจากไหน ปลายทางไปที่ไหน หากมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ก็จะถูกกักตัวไว้ 14 วัน โดยจะประสานต่อผู้ใหญ่บ้านที่อยู่ปลายทางผู้เดินทางรับช่วงไปเฝ้าระวังต่อ   เนื่องจากเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง  เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเข้ามาพื้นที่จังหวัดเชียงราย

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนเว็บไซต์เรา ที่อยู่กับเราในยามวิกฤติเช่นนี้

วิสารลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยสร้างความเข้าใจประชาชนดูแลตนเองป้องกันภัยโควิท19

20 มี.ค. 63 07.00 น.  นายวิสาร  เตชะธีราวัฒน์  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์เชียงรายเขต 3  ลงพื้นที่ในตลาดสดหกแยก และตลาดสดบ้านป่ากว๋าว   อ.พาน จ.เชียงราย พร้อมกับนำหน้ากากอนามัยจำนวน  800   ผืนไปแจกจ่ายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดและประชาชนที่มาจับจ่ายเดินซื้อของในตลาดสด  มีพ่อค้าแม่ค้าประชาชนสนใจเข้ามารุมล้อมรับแจกหน้ากากจากนายวิสารเป็นจำนวนมาก  โดยนายวิสารได้กล่าวปราศรัยผ่านรถขยายเสียงให้ประชาชนได้ตระหนักถึงการดูแลตนเองเพื่อป้องกันภัยจากไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่โควิท19  ซึ่งมีแนวโน้มที่จะแพร่ระบาดขยายออกไปเป็นวงกว้าง

 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานายวิสาร  เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.จังหวัดเชียงราย ได้ไปพบปะพี่น้องประชาชนในตลาดสดหกแยกอำเภอพาน  โดยได้นำหน้ากากอนามัยแบบที่ใช้ในการแพทย์ชนิดที่มีแผ่นเยื่อกรองด้านหน้ามีสีฟ้า ส่วนด้านในมีสีขาว  เดินแจกให้กับแม่ค้าในตลาดสดหกแยก ที่นำสินค้าของตนมาวางขายในตลาด  รวมถึงพระที่เดินบิณฑบาตในตลาด นายวิสารก็ได้นำหน้ากากอนามัยใส่ทำบุญไปในบาตรพระด้วย   นายวิสารได้กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงให้พี่น้องประชาชนได้ระมัดระวังภัยจากเชื้อไข้หวัดสายพันธ์ใหม่โควิท19  ซึ่งสามารถติดต่อได้จากการไอจามรดใส่กันจึงควรใส่หน้ากากเมื่อไปในที่ชุมชน

*****

รองอธิบดีกรมกิจการสตรีฯตรวจเยี่ยมการอบรมผลิตหน้ากากอนามัยผ้า  ณ  ศูนย์เรียนรู้พัฒนาสตรีและครอบครัวเชียงราย   ทดแทนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ขาดแคลน   ป้องกันโควิทและฝุ่นควันพีเอ็ม 2.5

19 มี.ค.63  ที่ศูนย์เรียนรู้พัฒนาสตรีและครอบครัว จังหวัดเชียงราย  ตำบลทรายขาว อำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย  นางสาววิจิตา  รชตะนันทิกุล  รองอธิบดีกรมสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว  กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  เดินทางมาตรวจเยี่ยมโครงการฝึกอาชีพระยะสั้น  “สค.รั้วครอบครัว ป้องกันภันโควิท19”  โดยนางสาวศิริพร  โรจนสุกาญจน   ผู้อำนวยการ ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.เชียงราย   พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ร่วมต้อนรับ  มีผู้เข้าร่วมการอบรมผลิตหน้ากากอนามัยทำจากผ้า  จากกลุ่มสตรีตำบลทรายขาวและใกล้เคียงประมาณ 100 คน เข้าร่วมโครงการเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อให้สามารถผลิตเองได้ในชุมชนเพื่อป้องกันการติดต่อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่โควิท19  

 นางสาววิจิตา  รชตะนันทิกุล  รองอธิบดีฯ กล่าวว่า  กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดย นายจุติ ไกรฤกษ์  รมว.กระทรวงพัฒนาสังคมฯ  มีนโยบายสนับสนุนมาตรการของรัฐบาลที่จะป้องกันโควิท 19 ซึ่งอยู่ในระหว่างการรณรงค์ป้องกันอยู่  อธิบดีจึงมีนโยบายให้ศูนย์ที่ 8  แห่งสังกัดกรมพัฒนาสตรีฯ ทั่วประเทศเร่งอบรมการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า โดยพลังของสตรี กลุ่มชุมชนชาวบ้าน มาร่วมกัน ซึ่งเป็นกลุ่มพลังของชุมชน มาผลิตหน้ากากใช้เอง ในบ้านเรือน  ในครอบครัว  โดยเฉพาะผู้หญิงซึ่งเป็นกลุ่มพลังสตรีมาร่วมกัน   สตรีนอกจากต้องปกป้องตนเองแล้วต้องดูแลครอบครัว  ช่วยกันดูแลป้องกันภัยไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่โควิท19เข้าสู่ครอบครัว ทำบ้านให้สะอาดปลอดภัย   หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมนุมชนมีการแออัดของผู้คน  ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ  สบู่  และหน้ากากอนามัย ในช่วงเทศกาลที่จะมาถึงนี้  เช่น วันครอบครัว  วันผู้สูงอายุ  เป็นวันสำคัญก็ยังทำได้แต่ให้เป็นกลุ่มเล็กๆ ไม่ต้องไปจำนวนมาก  สลับเวลากัน  เลี่ยงกิจกรรมในกลุ่มใหญ่  ก็จะช่วยตอบสนองภาวะในขณะนี้ได้

 นางศิริพร  โรจนสุกาญจน  ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้พัฒนาสตรีและครอบครัวเชียงราย กล่าวว่า  โครงการอบรมผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้า  ได้ผลิตผู้อบรมไปแล้วกว่า 1,000 คน  จากพื้นที่ต่างๆในจังหวัดเชียงรายและใกล้เคียง  เป็นหลักสูตรวันเดียว ผู้เข้าอบรมสามารถนำไปถ่ายทอดให้กับชุมชนต่อไปได้ ซึ่งจะสามารถทดแทนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ขาดแคลนอยู่  เป็นการพึ่งตนเองและจิตอาสาช่วยเหลือสังคม  หน้ากากที่ผลิตได้ส่วนหนึ่งก็จะไปมอบให้กับผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการ โดยเครือข่ายพมช.จะนำไปมอบให้  ผู้สนใจสามารถเข้ารับการอบรมการผลิตหน้ากากอนามัยแบบผ้าได้ฟรีที่ศูนย์เรียนรู้พัฒนาสตรีและครอบครัวเชียงราย ต.ทรายขาว อ.พาน จ.เชียงราย จนถึงวันที่ 10 เม.ย.63 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 053-723950 และ 081-9616676  

 ต่อจากนั้นรองอธิบดีฯได้เข้าร่วม อบรมเชิงปฏิบัติการโครงการร่วมมือขายสินค้าผ่านออนไลน์  โดยมี นายวชิร  รัชตวรคุณ  ผู้ช่วยหัวหน้าไปรษณีย์จังหวัดเชียงราย  และกลุ่มพัฒนาสตรีจังหวัดเชียงราย  แพร่ น่าน  พัฒนาแนวทางการขายสินค้าชุมชนผ่านทางออนไลน์   ที่ห้องประชุมศูนย์พัฒนาสตรีและครอบครัวเชียงราย อ.พาน จ.เชียงราย

*****

ผวจ.เชียงรายแถลงเตรียมรับสถานการณ์โควิท 19  อย่ารังเกียจ "ผีน้อย” อาจไม่ใช่ผู้ป่วยเพียงแต่ให้เฝ้าระวัง  เผยยังไม่พบผู้ป่วยในพื้นที่จังหวัดเชียงราย

13 มี.ค.63  ที่ไชยนารายณ์  ริเวอร์ไซด์   ข้างศาลากลางจังหวัดเชียงราย  นายประจญ  ปรัชญ์สกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายพร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์หมอกควันและ การแพร่ระบาดไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ โควิท-19  เพื่อแจ้งความคืบหน้าเตรียมความพร้อมการรับมือสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย

                นายประจญ  กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ป่วยไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่โควิท 19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย   ขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยแม้แต่รายเดียว   ขอสร้างความเข้าใจกับสังคมอย่างรังเกียจผีน้อย  เพราะเขาอาจไม่ได้ป่วย  คิดถึงว่าหากเขาเป็นญาติพี่น้องลูกหลายเรา    จะทำอย่างไร   ส่วนกรณีหน้ากากอนามัยมีไม่เพียงพอ  ตนแนะนำว่าควนเปลี่ยนมาใช้หน้ากากผ้าซึ่งหาง่ายตามท้องตลาดหรือผลิตเองได้  ตนเองก็พกหน้ากากผ้าติดตัวอยู่ 3  ชิ้น  ส่วนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ควรให้แพทย์พยาบาลและบุคลากรที่เขาปฏิบัติงานใช้เพราะเขามีความเสี่ยงมากกว่า

                ทางด้าน นพ.ทศเทพ  บุญทอง  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย  กล่าวยืนยันไม่พบผู้ป่วยไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย  ส่วนห้องปลอดเชื้อความดันลบที่ผู้สื่อข่าวถาม  ได้เตรียมพร้อมไว้แล้วในสถานพยาบาลทุกอำเภอรวมกว่า 100 ห้องเตรียมรับมือหากตรวจพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อ  ส่วนห้องแล็ปที่ใช้ตรวจไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่  จะใช้ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ตำบลนางแล  ไม่แนะนำให้ตรวจเองเพราะมีค่าใช้จ่ายสูง ให้ใช้วิธีเฝ้าระวังหากพบอยู่ในกลุ่มเสียงจึงจะนำไปตรวจในห้องแล็ปต่อไป

                ขณะที่ “ผีน้อย” ที่เดินทางออกจากศูนย์เฝ้าระวังที่สัตหีบ  อยู่ระหว่างการเดินทางกลับบ้านจำนวน  224 คน  ส่วนจังหวัดเชียงรายมีจำนวน 32 คน คาดเดินทางถึงเชียงรายในคืนนี้  เจ้าหน้าที่ประสานญาติมารับตัวไปดูแลเฝ้าระวังต่อที่บ้าน  โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแต่ละอำเภอ ติดตามเฝ้าวัดไข้ที่บ้านผีน้อยทุกวันจนครบ 14 วัน นับตั้งแต่เดินทางเข้ามาประเทศไทย  หากพบว่ามีอาการไข้ก็จะนำส่งโรงพยาบาลในพื้นที่เพื่อตรวจอย่างละเอียด

                                                                                                                      ******************************

นักท่องเที่ยวสั่งกาแฟจนเต็มร้านที่ร้านกาแฟหน้าวัดดื่มกาแฟพร้อมสะสมบุญเพื่อผู้ป่วยยากไร้

3 มี.ค.63  ในกลุ่มโซเชียลได้มีการแชร์ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในอำเภอพาน  ที่จำหน่ายกาแฟสดเมนูต่างๆ เช่น  เอสเปรสโซ   ล้าเต้   คาปูชิโน่  ชาเขียว ชาเย็น  เครื่องดื่มโซดาต่างๆ เป็นต้น  ซึ่งไม่ได้มีการตั้งราคากาแฟต่อแก้วแต่อย่างใด โดยลูกค้าสามารถชำระเงินค่ากาแฟตามแต่จิตศรัทธา  ที่ทางร้านได้ตั้งตู้บริจาคไว้ภายในร้าน รายได้จากการขายกาแฟนี้จะนำเข้ากองทุนศูนย์ร่มโพธิ์  ของวัดร้องหลอด  เพื่อจัดซื้อของใช้จำเป็นสำหรับผู้ป่วย เช่น  ผ้าอ้อมสำเร็จรูป  ผ้ารองกันเปื้อน  ถุงมือยาง เครื่องผลิตออกซิเจน  อุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยยากไร้ต่างๆ  มีผู้ให้ความสนใจเดินทางมาชมสะพานบ้านต้นไม้แล้วแวะดื่มกาแฟที่ร้านกาแฟหน้าวัดคอฟฟี่เป็นจำนวนมาก 

 

                ที่ร้านกาแฟหน้าวัดคอฟฟี่  บริเวณลานหน้าวัดร้องหลอด ตำบลเมืองพาน อำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย  มีรถนักท่องเที่ยวจอดอยู่จำนวนมาก    เดินทางมาเที่ยวชมสะพานบ้านต้นไม้ซึ่งทางวัดได้ก่อสร้างขึ้นเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ    และตลาดวิถีคนเมือง   จำหน่ายขนม อาหารสินค้าหัตถกรรมท้องถิ่น  บริการนวดแผนไทย  นวดประคบ พร้อมกันนี้ได้ก็ยังได้เปิดร้านกาแฟหน้าวัดคอฟฟี่ ซึ่งดำเนินการโดยกลุ่มเยาวชนยุวพุทธ  จำหน่ายกาแฟสดให้กับนักท่องเที่ยว  นำรายได้เข้าศูนย์ร่มโพธิ์ เพื่อจัดซื้อของใช้สำหรับผู้ป่วยยากไร้

                พระครูพิศาลสังวรคุณ  เจ้าอาวาสวัดร้องหลอด กล่าว่า  ร้านกาแฟหน้าวัดคอฟฟี่  เริ่มเกิดขึ้นมาจากการก่อสร้างสะพานไม้ จากการที่มีญาติโยมเอาบ้านไม้มาบริจาค  แล้วทางวัดได้สะสมเอาไว้  จึงนำมาก่อสร้างเป็นที่พักผ่อน  มีคนมาท่องเที่ยวที่วัด แล้วทักขึ้นมาว่าน่าจะมีร้านกาแฟ   จึงคิดกับกลุ่มเยาวชนยุวชนซึ่งเป็นเด็กๆรอบๆพื้นที่วัดรวมตัวทำกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ      ทำเป็นร้านกาแฟบริการให้แก่ญาติโยมที่มาทำบุญที่วัด   ชื่อร้านกาแฟหน้าวัดคอฟฟี่  เอาเด็กในชุมชนซึ่งเคยเป็นเด็กวัด เคยอยู่กับวัดมา ไปฝึกอบรมทำกาแฟ ในตอนแรกก็ไม่ได้กำหนดว่ากาแฟมีราคาเท่านั้นเท่านี้    ให้ตั้งเป็นประเด็นไว้ว่าตามแต่จิตศรัทธาเอา   พอมีคนมากินเรื่อยๆมีการแชร์กันบอกต่อมาเรื่อยๆ กาแฟที่ร้านเป็นกาแฟตามจิตศรัทธา  และหนึ่งในวัตถุประสงค์ที่ตั้งร้านนี้คือ นำรายได้จากการบริจาคค่ากาแฟเอาไปช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงซึ่งทางวัดได้ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงมาเป็นเวลาหลายปี  มีญาติผู้ป่วยมารรับผ้าอ้อมสำเร็จรูปจากทางวัด  เดือนละ 2,000  กว่าชิ้นซึ่งเป็นจำนวนมาก  ก็เลยหาวิธีในการช่วยเหลือผู้ป่วยอีกทางหนึ่ง  โดยการใช้ร้านกาแฟนี้ที่จะสนับสนุนหาทุนช่วยเหลือผู้ป่วย  และส่วนหนึ่งก็สร้างรายได้ให้กับเยาวชนอีกทางหนึ่งด้วย

                นอกจากนี้ ทางวัดยังได้สร้างเขาวงกต  เป็นกุศโลบายเพื่อใช้ฝึกสมาธิ คล้ายกับการเดินจงกลม โดยเดินไปตามแนวเขาวงกตตามเส้นบังคับเพื่อไปหยอดทรายตามจุดต่างๆในเขาวงกต   ในช่วงเวลาเช้าหรือเย็นจะมีความร่มรื่นที่จะสามารถเดินเข้าไปในเขาวงกตได้อย่างสบาย  เป็นการฝึกทำสมาธิ  เขาวงกตนี้เมื่อผ่านพ้นเทศกาลสงกรานต์ไป  ทางวัดก็จะทำการรื้อถอนออกไปเพื่อปรับสภาพพื้นที่สำหรับก่อสร้างอาคารศูนย์ร่มโพธิ์เพื่อผู้ป่วยยากไร้ต่อไปในอนา

Visitors: 1,459,036