ข่าวพาน-เชียงราย เมษายน 2563 ปีที่ 5

 

 

ข่าวพาน-เชียงราย  เมษายน  2563 ปีที่ 5 

*****

ครบรอบวันเสด็จสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  พลโทกษิดิศตั้งกองผ้าป่าต่อเติมอาคารอนุสาวรีย์อ.พาน 

25 เม.ย. 63  09.00 น.  ที่วัดท่าโพธิ์ทอง  หมู่ที่ 18  ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย  นายยศวัตร  ปิติภูวพิพัฒน์  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองพานเป็นผู้แทนพลโทกษิดิศ  หลักกรด  ประธานมูลนิธิพระบรมสารีริกธาตุ  อ.พาน             จ.เชียงราย  พร้อมด้วย  นายอนิรุทธ์  ต่อบวรรัตน์  ปลัดอำเภอพาน , ว่าที่ร้อยตรีประดิษฐ์  กาวี  ปลัดอบต.เมืองพาน  ร่วมกันจัดตั้งกองผ้าป่าจำนวน  312,869  บาท  เพื่อนำเงินไปบรูณะต่อเติมมุขอาคารชนะศึกมูลนิธิพระบรมสารีริกธาตุ  เพื่อปรับปรุงพื้นที่อาคารให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยว  ที่มาเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยว บริเวณอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช  บ้านท่าดีหมี  อ.พาน  จ.เชียงราย

                เนื่องจากยังยู่ในห้วงเวลาประกาศใช้   พ.ร.ก.ฉุกเฉิน การระบาดโรคโควิท 19  ซึ่งแต่เดิมวันที่ 25 เมษายน  เป็นวันครบรอบการเสด็จสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช   ทางมูลนิธิจึงเลื่อนกำหนดการวันฉลองสมโภชน์ทำบุญอาคารออกไปเป็นวันที่  25 กรกฎาคม  2563  แทน

เจ้าคณะอำเภอพานมอบเงินช่วยเหลือวัดที่ได้รับผลกระทบโควิด19

20  เม.ย.63  16.00  น.  พระครูพิพิธวัฒโกวิท  เจ้าคณะอำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย   เป็นประธานมอบเงินเยียวยาแก่วัดในอำเภอพานที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่โควิด19   จำนวน  42,000 บาท  จัดสรรถวายวัด จำนวน 21 แห่ง แห่งละ 2,000 บาท  และยังมอบหน้ากากอนามัยแบบผ้าให้พระสงฆ์เพื่อใช้ประกอบกิจกรรมศาสนพิธีของสงฆ์ได้ ณ วัดทุ่งพร้าว สำนักงานเจ้าคณะอำเภอพาน   จังหวัดเชียงราย

ด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคติดต่อไวรัสโควิด19  ในประเทศไทย และทั่วโลกในตอนนี้  ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินชิวิตของทุกคนในสังคม  ซึ่งในช่วงวิกฤตการณ์ดังกล่าวนี้มีผู้ได้รับผลกระทบอย่างมากรวมทั้งพระภิกษุสามเณรในสังกัดวัดต่างๆก็ได้รับผลกระทบแทบทุกวัด   และด้วยพระดำริของสมเด็จพระสังฆราช  ที่ว่าการจัดตั้งโรงทาน  การมอบสิ่งของ หรือการมอบปัจจัยเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบใน ช่วงนี้จัดเป็นประโยชน์  อย่างกว้างขวาง เพราะถือว่าเป็นศาสนกิจอย่างหนึ่งของพระสงฆ์ที่พึ่งกระทำที่เรียกว่าการสาธารณะสงเคราะห์  นอกจากจะเป็นการช่วยเหลือเกื้อกูลกันในยามทุกข์ยากลำบากแล้วยังเป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นกับวัดและสังคม 

ทางสำนักงานเจ้าคณะอำเภอพาน  ร่วมกับกองทุนบุญนิธิพิพิธพัฒนโกวิท จึงได้มอบปัจจัยจำนวน  42,000  บาท  จัดสรรถวายจำนวน   21  วัด  วัดละ 2,000บาท  เพื่อช่วยเหลือเยียวยาวัดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในเบื้องต้น   โดยให้เจ้าคณะตำบลทุกตำบลพิจารณาคัดเลือกวัดในเขตปกครองตำบลละ1 วัด  เสนอรายชื่อส่งสำนักงานเจ้าคณะอำเภอพาน  และมีพิธีมอบ ณ  วัดทุ่งพร้าว  สำนักงานเจ้าคณะอำเภอพาน  จังหวัดเชียงราย

*****

 

อ.พาน เกิดลมพายุกลางดึกบ้านเรือนราษฎรเสียหายหลายร้อยหลังคาเรือนได้รับความเสียหาย

เมื่อ  16  เม.ย.63  อ.พาน  จ.เชียงรายเกิดพายุกลางดึก พายุพัดโหมกระหน่ำนานกว่า หนึ่งชั่งโมง  ต้นไม้หักโค่นกีดขวางเส้นทางสัญจรบนถนนหลายสาย  และยังส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรเสียหายหลายร้อยหลังคาเรือนครอบคลุมพื้นที่หลายตำบลในอำเภอพาน    นายประจญ  ปรัชญ์สกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  สั่งเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเชียงราย  เทศบาล และ อบต.ในพื้นที่สำรวจความเสียหาย

**********

ล็อคดาวน์เชียงราย 9 -30 เม.ย.   ด่านปูแกงเป็นด่านหลัก 1 ใน 4  จุดคัดกรองเข้าเชียงราย 24  ชั่วโมง   บ้านงิ้วเฒ่า-ผาตุ้มชัดดาวน์ตนเอง 14 วัน    ถนนสายรองเข้าออกเชียงราย  หน่วยงานได้นำแท่งแบริเออปิดขวางไว้งดสัญจรชั่วคราว

                เมื่อวันที่9  เม.ย.63  11.00 น.ที่ด่านปูแกง  ต.แม่เย็น  อ.พาน จ.เชียงราย  เป็นด่านที่ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน  เป็นประตูหลักการเดินทางจาก จ.พะเยาเข้าสู่จังหวัดเชียงราย  ได้มีการปฏิบัติการร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ตำรวจ    ทหาร   สาธารณสุข   ปกครอง  เพื่อตรวจคัดกรองป้องกันการระบาดไข้หวัดโควิด19 ยานพาหนะที่เดินเข้าสู่จังหวัดเชียงราย  24  ชั่วโมงโดยเจ้าหน้าที่จะใช้เครื่องสแกนตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารในรถทุกคันที่ผ่านเข้ามาที่ด่านตรวจปูแกง   หากพบว่ามีไข้ก็จะเชิญไปตรวจสอบครั้งที่สองที่เต้นท์   โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำการตรวจเช็คอุณหภูมิเป็นครั้งที่   และตรวจซักประวัติการเดินทางโดยละเอียด ว่ามาจากไหน ปลายทางไปที่ไหน หากมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ก็จะถูกกักตัวไว้ 14 วัน โดยจะประสานต่อผู้ใหญ่บ้านที่อยู่ปลายทางผู้เดินทางรับช่วงไปเฝ้าระวังต่อ   เนื่องจากเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง  เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเข้ามาพื้นที่จังหวัดเชียงราย

               

นายวิสาร  เตชะธีราวัฒน์  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์เชียงราย เขต 3  และ ชมรมบิ๊กไบค์เชียงราย  เดินทางมามอบน้ำดื่ม  เครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟกระป๋อง  หน้ากากอนามัย  เจลล้างมือ   เพื่อสนับสนุนการทำงานเจ้าหน้าที่ประจำด่าน 24  ชั่วโมง  ได้กล่าวว่า  ด่านแม่เย็นเป็นจุดคัดกรองบนถนนสายหลักเข้าสู่จังหวัดเชียงราย  วันนี้เป็นวันแรกที่ชัดดาวน์การเข้าสู่เชียงรายตั้งแต่  22.00 น.  จึงขอแจ้งประชาชนที่เดินทางมาเชียงรายในตอนนี้  สถานที่ท่องเทียวต่างๆของเชียงรายปิด   ท่านที่ไม่มีธุระจำเป็น ก็ของดการเดินทาง เป็นนโยบายอยู่บ้านเพื่อชาติ  ให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานอย่างสะดวกไม่แออัด  ทุกฝ่ายได้มาร่วมกันปฏิบัติการที่ด่านแห่งนี้เพื่อป้องกันการระบาดโควิด19  

 

                โดยในช่วงเช้าก่อนเดินทางมาที่ด่านปูแกง   นายวิสาร  ได้ไปมอบถังพ่นยาฆ่าเชื้อโควิท19  ที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหัวง้ม  อ.พาน  โดยได้กำชับให้ชาวบ้านทุกคนสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องติดต่อในชุมชน   เน้นการอยู่บ้าน  หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้สูงอายุเนื่องจากเป็นบุคคลที่มีภาวะอ่อนแอเสี่ยงติดเชื้อและเจ็บป่วยง่าย

               

นายวิสารยังกล่าวอีกว่า  ที่ บ้านงิ้วเฒ่า หมู่ที่ 7  และกลุ่มบ้านบริวารบ้านผาตุ้ม  ต.ป่าหุ่ง  อ.พาน มี 43  ครัวเรือน   ประชากร 200 กว่าคน  เนื่องจากการประชาสัมพันธ์ของรัฐไม่ทั่วถึง  มีแม่บ้านที่เดินทางมาจากมาเลเซียประเทศกลุ่มเสี่ยงได้อาศัยอยู่ที่บ้านผาตุ้มเมื่อ 5-6  วันที่แล้ว จึงได้สั่งปิดหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. เป็นเวลา 14 วัน ไปจนถึงวันที่ 22 เม.ย.  จึงขอประชาสัมพันธ์หมู่บ้านนี้มีเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ  170  คน   จะขอส่งอาหารให้ในระหว่างชัดดาวน์ 14  วัน    ชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือเป็นหมู่บ้านอยู่ห่างไกล   หมู่บ้านนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในการล็อคดาวน์กักกันตนเอง    ผู้ที่อยากร่วมมาบริจาคสิ่งของจำเป็น   ทางสาธารณสุขอำเภอพานได้เปิดรับบริจาคเพื่อนำไปมอบให้หมู่บ้านดังกล่าว 

                นายสัจจะ  บุญมาเกี๋ยง  ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอพาน   แจ้งว่า ผู้ที่จะมาบริจาคสิ่งของ นำมามอบได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอพาน เบอร์โทรศัพท์  053-721458  ไม่ว่าจะเป็น ข้าวสารอาหารแห้ง  จะนำไปมอบให้หมู่บ้านกักกันตนเอง  14 วัน    ขณะนี้ ผู้ป่วยโควิทในเชียงราย  มีจำนวน  9 ราย   รักษาหาย 3 ราย 

                ที่ ถนนสายระหว่าง บ้านแม่ลอยไร่   อ.เทิง. เชียงราย ไป. อ.จุน. พะเยา ตำแหน่งที่บ้านศรีจอมแจ้ง. ต.หงส์หิน  อ.จุน  หน่วยงานได้นำแท่งแบริเออซีเมนต์ขนาดใหญ่มาปิดขวางเพื่องดการใช้เส้นทางสัญจรชั่วคราว

เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย มีประกาศฉบับที่ 7/2563 ให้ระงับการใช้เส้นทางเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดเชียงราย-เชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย-พะเยา เพื่อป้องกันสกัดกั้นการระบาดของไวรัสติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยงดการใช้การเส้นทางถนนหลายสาย ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นมา ได้แก่ ทางหลวงหมายเลข 109 เชื่อม อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ไปยัง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ตรงหมู่บ้านห้วยไร่ ตำบลป่าแดด อำเภอแม่สรวย

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า การปิดถนนสายรองดังกล่าว ก็เพื่อป้องกันไม่ให้แรงงานต่างด้าวเดินทางไปยังชายแดน ขณะที่ทั้งไทยและเมียนมาได้ทำการปิดด่านพรมแดนเข้า-ออกไปแล้ว ทำให้กลายเป็นปัญหาได้ เพราะคนเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ ๆ ที่อาจจะเป็นพื้นที่เสี่ยง ทั้งนี้ จังหวัดเชียงราย มีการตั้งจุดคัดกรองบนถนนสายหลักอื่น ๆ เช่น ถนนพหลโยธิน ถนนสาย อ.เทิง-เชียงคำ ถนนสาย เชียงราย-เชียงใหม่ และเชียงราย-แม่อาย ซึ่งยังคงใช้ถนนเพื่อสัญจรไปมาโดยผ่านจุดคัดกรองดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข รพ.สต. และ อสม. ดังนั้น กรณีถนนที่มีการปิดเจ้าหน้าที่ได้ใช้หลักรัฐศาสตร์ควบคู่กันไปด้วยเพราะบางจุดชาวบ้านทั้ง 2 ฝั่งจังหวัดไปมาหาสู่กันเป็นประจำก็อาจจะอะลุ่มอล่วยกันได้ หากมีเหตุจำเป็นจริง ๆ เพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์การปิดถนนดังกล่าว เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และการปฏิบัติที่ถูกต้องตามประกาศของจังหวัดเชียงราย ต่อไป

 

ตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  ที่มีคำสั่งระงับการใช้ ถนนสายรอง  7  เส้นทาง  ให้ใช้เดินทางเข้าเชียงรายเพียง  4  จุดบนถนนสายหลัก ดังนี้  ด่านปูแกง อ.พาน เชื่อมจ.พะเยา ด่านหงาว อ.เทิง  เชื่อมพะเยา  ด่านเวียงป่าเป้าเชื่อมเชียงใหม่  ด่านกิ่วสะได อ.แม่จัน เชื่อมเชียงใหม่ เพื่อเข้าออกจังหวัดเชียงรายในการตรวจคัดกรองสกัดกันไข้หวัดโควิด19  ตั้งแต่วันที่  9  เมษายน 2563 ถึง  30  เมษายน  2563 หรือจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

**********

ยินดีต้อนรับ  นายกิตติ  ชัยดรุณ  นายอำเภอพานคนใหม่

6  เม.ย. 63    นายกิตติ  ชัยครุณ  นายอำเภอพานคนใหม่  ย้ายมาจากอำเภอแม่สรวย  วันนี้ได้เดินทางเข้าที่บ้านพักนายอำเภอพร้อมภริยา   โดยมีคณะเจ้าหน้าที่อำเภอพาน  เจ้าหน้าที่กิ่งกาชาดอำเภอพาน  กำนันผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนชาว อำเภอพาน  ร่วมกันให้การต้อนรับนายอำเภอพานคนใหม่  จากนั้น  นายกิตติ  ชัยดรุณ  นายอำเภอพานได้กล่าวขอบคุณคณะที่เดินทางมาส่ง    และกล่าวถึงนโยบายแนวทางการทำงานของตน    โดยจะเปิดรับฟังพี่น้องชาวอำเภอพานอยากให้ตนพัฒนาอำเภอพานในด้านไหนบ้าง   คนฐานะเป็นคนพื้นเพที่อำเภอเทิงโดยกำเนิด    เริ่มทำงานเป็นนายอำเภอที่อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน  ก่อนย้ายมาที่ อ.ป่าแดด และ อ.แม่สรวย เป็นคนเมืองโดยกำเนิด  มีอะไรก็คงจะพูดจากันได้โดยง่าย   ตนเองไม่ได้เอาไม้บรรทัดมาวัด   มีโอกาสได้มาทำงานที่อำเภอพานซึ่งเป็นอำเภอขนาดใหญ่มีหมู่บ้าน 236 หมู่บ้านที่จะต้องดูแล  #เมืองพานนิวส์

***** 

Visitors: 1,459,036