ข่าวพาน-เชียงราย พฤษภาคม 2563 ปีที่ 5

 

ข่าวพาน-เชียงราย  พฤษภาคม 2563  ปีที่ 5

*****

“รู้ทันปากท้อง” กับตลาดหลักทรัพย์

ตอน “ขายของไม่ได้ เครียด ทำยังไงดี”

 

“อาซ้ง” ทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน)

กูรูค้าขาย แนะให้ “ทำใจ” ตั้งสติ แล้วจะเห็นสาเหตุของปัญหา และให้แก้ไขไปทีละเปลาะ 

#รู้ทันปากท้อง

 

#ตลาดหลักทรัพย์

*****

รถไถนาพลิกคว่ำทับคอดับ ที่จำผักกูด

23  พ.ค.  63  06.30น.  ร.ต.อ.มงคลชัย  วิรัตน์เกษม  รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่อ้อ  ได้รับแจ้งมีผู้พบศพคนถูกรถไถทับ ที่บ้านจำผักกูด หมู่ที่  5  ต.แม่อ้อ  อ.พาน  จ.เชียงราย  จึงนำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณบ่อปลา ซอย 6  บ้านจำผักกูด ต.แม่อ้อ  พบศพนายเกียรติ  กุนณะฝั้น  อายุ  48 ปี สภาพศพถูกโครงหลังคารถไถนาทับพาดที่ลำคอผู้ตายใบหน้าเขียวคล้ำ  ตรวจสอบที่เกิดเหตุ  นายบุญมี  เครือวาระ อายุ 53 ปี เพื่อนบ้านกำลังเดินไปให้อาหารปลาที่บ่อปลาของตนเองที่อยู่บริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุ   พอผ่านมาเห็นรถไถนาพลิกหงายท้องอยู่ในบ่อปลาจึงเข้าไปดูจึงพบว่านายเกียรติถูกรถไถนาทับเสียชีวิตแล้ว  จึงกลับไปบอกชาวบ้านคนอื่นๆและแจ้งร้อยเวรมาตรวจสอบ   จากการสอบสวนผู้ตายนั่งดื่มเหล้ากับเพื่อนอีก 3-4 คนที่ห้างเถียงนาใกล้ที่เกิดเหตุ เมื่อประมาณสองทุ่มเมื่อคืนที่ผ่านมาผู้ตายกลับไปเก็บของที่โรงนาแล้วจึงขับรถไถนาของผู้ตายซึ่งใช้รับจ้างไถนาเป็นประจำเพื่อขับกลับบ้าน    พอมาถึงที่เกิดเหตุเป็นคันดินปากบ่อปลา  มีสภาพมืดมากและถนนบริเวณปากบ่อปลามีพื้นที่คับแคบ  ล้อหน้าจึงตกลงคันบ่อทำให้รถพลิกคว่ำโครงหลังคารถไถไปพาดทับที่ลำคอนายเกียรติจนเสียชีวิต  พอรุ่งเช้าจึงมีผู้มาพบเป็นศพอยู่ริมบ่อปลาของตนเอง  พนักงานสอบสวนจึงส่งศพไปผ่าพิสูจน์ที่นิติเวชรพ.เชียงรายประชานุเคราะห์   ส่วนรถไถคันเกิดเหตุชาวบ้านช่วยกับใช้รถเครนยกขึ้นมาเก็บไว้ที่สภ.แม่อ้อเพื่อดำเนินคดีต่อไป


*****

“รู้ทันปากท้อง” กับตลาดหลักทรัพย์

ตอน “ตกงาน กลับบ้านต่างจังหวัด ไปทำอะไรดี”

 

“อายักษ์” ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ผู้ก่อตั้งโรงเรียนปูทะเลย์มหาวิชชาลัย

กูรูสวนนาป่าน้ำ จะมาแนะวิธี “ขุด ปั้น แต่ง ปลูก” ไม่มีทักษะก็ทำได้

ปัญหาที่ว่าหนัก เราอาจมีคำตอบให้ ไม่ว่าจะหนี้บัตร หนี้บ้าน หนี้เกษตร ลองถามกันเข้ามา

 

#รู้ทันปากท้อง

 

#ตลาดหลักทรัพย์

*****

“รู้ทันปากท้อง” กับตลาดหลักทรัพย์

ตอน “ผลไม้ออกแล้ว ไม่มีคนซื้อ จะขายที่ไหน”

“อาซ้ง” ทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน)

กูรูค้าขาย จะมาแนะทางออก ช่องทางการขาย ออนไลน์คือคำตอบ

 

ใครมีปัญหาเป็นหนี้ ค้าขายไม่ได้ ทำสวนไม่รอด ถามกันมาได้เลย เราจะหาคำตอบมาให้

 

#รู้ทันปากท้อง

 

#ตลาดหลักทรัพย์

*****

สายธารน้ำใจชาวเชียงราย...พระอาจารย์เอกชัย นำคณะเยาวชน เติมสิ่งของเข้า ”ตู้ปันสุข “หน้าสภ.พาน

 

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 13 พ.ค.63 ที่หน้า สภ.พาน จ.เชียงราย พระอาจารย์เอกชัย สิริญาโณ เจ้าอาวาสวัดใหม่ศรีร่มเย็น ต.ห้วยซ้อ อ.เชียงของ จ.เชียงราย นำคณะเยาวชนวัดใหม่ศรีร่มเย็น อ.เชียงของ ตระเวนนำเครื่องอุปโภค บริโภค เติมใส่ “ตู้ปันสุข” ที่ตั้งอยู่หน้า สภ.พาน ให้ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤติการณ์โควิด 19 นำไปยังชีพ ขณะที่ยังสถานการณ์เริ่มคลี่คลายขึ้น

พ.ต.อ.ธาตรี กุลวัฒน์ ผกก.สภ.พาน กล่าวว่า พระอาจารย์เอกชัย พร้อมคณะดารา เช่น หม่ำลาโคนิค แป้งเอเอฟ และเยาวชนวัดใหม่ศรีร่มเย็น เดินทางมาจากวัดหัวฝาย ต.สันกลาง หลังจากไปบริจาคสิ่งของเสร็จ ก็มาเติมสิ่งของลงใน”ตู้ปันสุข “ ที่หน้าสภ.พาน เป็นแห่งสุดท้ายของวันนี้ ซึ่งตู้ดังกล่าวทางนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงรายเขต 3 ได้นำมาติดตั้งไว้

สำหรับพื้นที่อำเภอพาน ผู้มีน้ำใจเผื่อแผ่แบ่งปัน ได้ร่วมกันติดตั้ง “ตู้ปันสุข” ให้ประชาชนไปใช้บริการหลายแห่ง เช่นที่ หน้าร้านโจ๊กนายโต้งถนนหน้าตลาดพาน วัดทรายขาว ต.ทรายขาว วัดสันโค้ง วัดหัวฝาย วัดเชียงยืน ต.สันกลาง และ วัดป่าคา ต.หัวง้ม ..

**********

 

“รู้ทันปากท้อง” กับตลาดหลักทรัพย์

ตอน “หนี้เยอะ ผ่อนไม่ไหว ทำไงดี”

“อาแปะ” สาธิต บวรสันติสุทธิ์

กูรูปลดหนี้ จะมาบอกสาเหตุเป๋นหนี้กับสอนวิธีแก้ไข หื้อฮู้แต้ๆ

#รู้ทันปากท้อง 

#ตลาดหลักทรัพย์

*****

 

วันวิสาขบูชาเป็นวันที่ระลึกถึงวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า ซึ่งตรงกับวันเพ็ญ เดือนวิสาขมาส (เดือน 6

ขออราธนาธรรมะวันวิสาขบูชา โดย พระธรรมกิตติเมธี (เกษม สญฺญโต ป.ธ.๙ ,ดร.) กรรมการมหาเถรสมาคม
ประธานศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย
ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชาธิวาสวิหาร
ประทานให้ เพจเมืองพานนิวส์ เว็บไซต์พาน108 นำมาเผยแพร่

*****

รำลึก 6 ปี แผ่นดินไหวใหญ่ 6.3 ริกเตอร์

 

เมื่อ 5 พ.ค. 2557  เวลา 18.08 น.ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.3 ริกเตอร์  มีจุดศูนย์กลางที่ ต.ทรายขาว  อ.พาน  จ.เชียงราย  ได้สร้างความเสียหายให้กับสิ่งปลูกสร้าง  อาคารบ้านเรือน  ตึก  บ้านเรือน  วัด  เป็นจำนวนมาก  ซึ่งเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวระดับรุนแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบหลายร้อยปี  และยังเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีกหลายระรอก   สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชน   นายนิวัฒน์ธำรง  บุญทรงไพศาล  รองนายกรัฐมนตรีรักษาการนายกรัฐมนตรี  นายจาตุรนต์  ฉายแสง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในขณะนั้น  ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย อาคารพญาไชยเฒ่า ซึ่งเป็นอาคารเรียน 4 ชั้น  ร.ร.พานพิทยาคม  อ.พาน  ซึ่งเสียหายทั้งหลัง   และต่อมาได้รับพระราชทานก่อสร้างอาคารหลังใหม่  จากสมเด็จพระเทพฯ

 ***************

 

Visitors: 1,459,268