ข่าวพาน-เชียงราย มิถุนายน 2563 ปีที่ 5

ข่าวพาน-เชียงราย มิถุนายน  2563  ปีที่ 5

*****

ตรวจเข้มโควิด19  โรงเรียนพานพิทยาคมสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าม.1 และ ม.4

7   มิ.ย. 63  08.00 น. ที่โรงเรียนพานพิทยาคม  อ.พาน จ.เชียงราย  มีการสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าม.1 และ ม.4  โดยมีการตรวจคัดกรองอย่างละเอียดก่อนเข้าห้องสอบ   เมื่อมีนักเรียนเดินเข้ามาที่ประตูโรงเรียนจะถูกสอบประวัติเบื้องต้น  เดินผ่านช่องทางเดิน  จะมีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอพานตรวจวัดอุณหภูมิวัดไข้  หากพบว่ามีไข้สูงเกินกว่า 37.5 องศา จะถูกพาไปนั่งพักที่ใต้ถุงอาคาร 6  ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่ง  และทำการสอบแยกต่างหากจากนักเรียนปกติ  ส่วนนักเรียนที่ผ่านการวัดไข้แล้วจะให้ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล  และติดสติ๊กเกอร์สีเขียวเป็นสัญญลักษณ์ผ่านการวัดอุณหภูมิแล้ว   จากนั้นจึงไปตรวจที่นั่งสอบและเข้าปฐมนิเทศระเบียบการสอบก่อนเข้าห้องสอบซึ่งทางโรงเรียนจัดห้องสอบห้องละไม่เกิน  20  คน

                นายมานัส  พรมรินทร์  ผู้อำนวยการโรงเรียนพานพิทยาคม  กล่าวว่า   วันนี้มีการสอบคัดเลือกนักเรียนพานพิทยาคม   ชั้น ม.1 และ ม.4ทางโรงเรียนได้มีมาตรการการป้องกันโรงตั้งแต่ต้น  ประชาสัมพันธ์ผู้ปกครองในการเตรียมตัวสอบและป้องกันอย่างไร  จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอพาน มาตรวจคัดกรองวัดไข้นักเรียน  นักเรียนที่อุณหภูมิเกิน จะมีห้องสอบให้นักเรียนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ  ในการห้องสอบจะจัดระยะห่าง 1-1.5  เมตร ห้องสอบจะมีที่นั่งสอบละ  20  คน  ห้องสอบได้ผ่านการฆ่าเชื้อตั้งแต่ก่อนมีการสอบ  หากมีกรณีฉุกเฉินจำเป็นก็จะมีการประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขอำเภอพาน  และนายมานัส  ยังได้กล่าวอีกว่า โรงเรียนพานพิทยาคม ดำเนินการป้องกันในสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ตามมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม   และช่วยเหลือผู้ปกครองโดยการลดค่าใช้จ่ายในภาคเรียนที่1/2563 และยังแจกหน้ากากแว่น Face Shield  เพื่อใช้เสริมหน้ากากอนามัย ให้นักเรียน และบุคลากร ทุกคน รวม 2000 ชิ้น อีกด้วย

                ส่วนแนวทางการเรียนการสอนของโรงเรียนเมื่อเปิดเทอมในวันที่ 1 ก.ค.นี้  โรงเรียนได้ทำหลักสูตรออนไลน์ ใบความรู้  ใบงาน  นักเรียนสามารถสืบค้นจากเว็บไซต์ของเรียน   ส่วนนักเรียนที่ยังไม่มีความพร้อมที่จะเรียนทางออนไลน์  เมื่อเปิดภาคเรียนก็จะสามารถมาเรียนในห้องตามปกติ    ซึ่งนักเรียนจะสามารถเรียนรู้ครบตามหลักสูตรแต่ละรายวิชา ของสถานศึกษาได้

 **********

 ศาลเชียงรายเปิดศูนย์ไกล่เกลี่ยและประนอมข้อพิพาทออนไลน์แห่งแรกในภาคเหนือ

 

4 มิ.ย.63  08.00 น.ศาลจังหวัดเชียงราย เปิดศูนย์ไกล่เกลี่ยและประนอมข้อพิพาทออนไลน์  นับเป็นแห่งแรกในภาคเหนือ โดยนายอำนาจ  เพียรไทย  ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงเชียงราย ช่วยทำงานชั่วคราวในตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิด ,นายประกิต  มณีวงศ์,นายมงคลชัย  ดวงแสงทอง  ผู้ประนอมข้อพิพาท  และเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดเชียงราย  ซึ่งทางศาลจังหวัดเชียงรายได้สาธิตการให้บริการการไกล่เกลี่ยออนไลน์ที่สะดวกรวดเร็วลดการเดินทางมาติดต่อที่ศาล  ลดความแออัดในการใช้ห้องพิจารณา เป็นการเว้นระยะห่างทางสังคมไม่อยู่รวมกันหนาแน่น ณ  ศูนย์ไกล่เกลี่ยและประนอมข้อพิพาท  ศาลจังหวัดเชียงราย  อ.เมือง จ.เชียงราย

 นายอำนาจ  เพียรไทย กล่าวว่า   ศาลจังหวัดเชียงรายได้นำเอาระบบการไกล่เกลี่ยออนไลน์เข้ามาใช้ในกระบวนการพิจารณาของศาล  ตามที่ประธานศาลฎีกามีข้อกำหนดแนวปฏิบัติในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรน่า 2019  สำนักงานศาลยุติธรรมจึงได้นำเอานวัตกรรม”การไกล่เกลี่ยออนไลน์” มาใช้กับศาลยุติธรรมทั่วประเทศ  ซึ่งที่ศาลจังหวัดเชียงรายนับเป็นแห่งแรกในภาคเหนือที่นำการไกล่เกลี่ยออนไลน์เข้ามาใช้  เพื่อช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้โดยสะดวก  รวดเร็ว  ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง  ลดความแออัดในการใช้ห้องพิจารณา  ลดการเผชิญหน้า  และยังทำให้คู่พิพาทสมัครใจและเข้าร่วมการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทมากขึ้น   เพียงแค่คู่ความมีโทรศัพท์มือถือและระบบการติดต่อ  คู่ความจะอยู่ที่ไหนก็ได้  เมื่อทราบกำหนดนัดก็จะสามารถดำเนินการเจรจาติดต่อกันจนได้ข้อสรุปจากการเจรจาในการไกล่เกลี่ย  ผ่านระบบการประชุมทางจอภาพ  แอปพลิเคชั่น ไลน์  แชทรูม  อีเมล์  วีดีโอคอล  หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆตามที่คู่พิพาทสะดวก  และหากคู่พิพาทสามารถตกลงกันได้  ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทก็จะนัดวันเวลาที่สะดวกเพื่อมาทำบันทึกข้อตกลงที่ศาลต่อไป

 

*****

ฟ้าผ่า!ลงกลางบ้านไม้สัก เผาวอดทั้งหลัง

 ช่วงเย็นวันนี้ (1 มิ.ย.63) เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.เจริญเมือง ระดมกำลังพร้อมรถดับเพลิง 2 คัน เข้าไปฉีดน้ำสกัดเพลิงที่ลุกไหม้บ้านไม้สัก 2 ชั้น กลางสวนลำไยหลังปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในเขตตำบลเจริญเมือง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย มีนายณัฐสิทนนท์ เป็นเจ้าของบ้านและเป็นเจ้าของสวนลำไย พร้อมกับประสานรถดับเพลิงจาก อบต.ใกล้เคียง เพื่อเข้าไปช่วยดับเพลิง แต่เนื่องจากมีฝนตกลงมาทำให้ทางเข้าสวนลำไยมีสภาพชุ่มน้ำ รถดับเพลิงติดหล่มกว่าจะเข้าไปถึงที่เกิดเหตุเป็นไปอย่างยากลำบาก เพลิงได้ลุกไหม้บ้านไม้สักเสียหายหมดทั้งหลัง โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1  ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ คาดมูลค่าความเสียหายน่าจะมากกว่า 1 ล้านบาท

    
ตำรวจ สภ.พาน สอบสวนนายธีรเดช บุญมา อายุ 38 ปี ซึ่งรับจ้างเฝ้าบ้านให้กับนายณัฐสิทนนท์ ให้การว่าขณะที่ตนเองกำลังขี่รถจักรยานยนต์ออกไปจากบ้านหลังเกิดเหตุเพื่อไปรับภรรยา ระหว่างทางได้มีฝนตกลงมาและได้ยินเสียงฟ้าผ่าลงกลางหลังคาบ้านหลังดังกล่าว ก่อนจะเกิดกลุ่มควันไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า จึงรีบขี่รถกลับมาดู พบว่าเพลิงลุกไหม้บริเวณกลางบ้าน จึงรีบโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่ให้มาช่วยดับเพลิง

หลังเพลิงสงบเจ้าหน้าที่ได้ขึงเชือกปิดล้อมที่เกิดเหตุเอาไว้ เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

 

ที่มา  https://news.ch7.com/detail/416485

 *****

 

Visitors: 1,459,268