ข่าวพาน เชียงราย ตุลาคม 2563 ปีที่ 5


ข่าวพาน เชียงราย  ตุลาคม 2563  ปีที่ 5

*****

เชียงราย-สมาคมนักเรียนเก่าสามัคคีวิทยาคม แถลงข่าวเตรียมจัดงาน เดิน-วิ่ง เฉลิมฉลอง

ครบรอบ 112 ปี โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม

 

     เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม 2563 นายพละวัต ตันศิริ นายกสมาคมนักเรียนเก่าโรงเรียนสามัคคีวิทยาคมเชียงราย พร้อมด้วย นายคเณศ พงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม นายโอวาส สุขเจริญไกรศรี นายกสมาคมผู้ปกครอง ครู โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม และนายผจญ ใจกล้า ประธานฝ่ายเทคนิคการแข่งขัน ได้ร่วมกันแถลงและประชาสัมพันธ์การเตรียมจัดงานเดิน-วิ่ง เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบการสถาปนาโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม 112 ปี ซึ่งถือได้ว่าเป็นโรงเรียนมัธยมแห่งแรกของจังหวัดเชียงราย

 

     นายคเณศ พงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม กล่าวว่าโรงเรียนแห่งนี้ ได้ก่อตั้งขึ้นโดยพระยาศรีสุริยราชวรานุวัตร (ศุข ดิษยบุตร) ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เมื่อ พ.ศ.2451 ตรงกับปีที่ 41 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และมีอายุครบหนึ่งศตวรรษใน พ.ศ. 2551 จัดเป็นสถานศึกษาสายสามัญของรัฐ ซึ่งตั้งขึ้นเป็นอันดับที่ 15 ของประเทศไทย อันดับที่ 4 ของภาคเหนือ และอันดับที่ 1 ของจังหวัดเชียงราย และเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ มีความพร้อมในการส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนได้ในทุกมิติ

 

     ด้านนายพละวัต ตันศิริ นายกสมาคมนักเรียนเก่า โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม จังหวัดเชียงราย ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ว่า การจัดงานในครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหาทุนการศึกษาของนักเรียน อีกทั้ง ยังเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายให้แก่นักเรียนปัจจุบัน และนักเรียนเก่า รวมถึงประชาชนทั่วไปพร้อมกันด้วย

 

     นายผจญ ใจกล้า ในฐานะประธานฝ่ายเทคนิค กล่าวว่า จากข้อมูลการจัดงาน เมื่อปี 2562 มีผู้สมัครถึง 7,500 คน นับได้ว่าเป็นงานวิ่งที่มีผู้สมัครมากที่สุดในเชียงราย โดยในปีนี้จึงได้กำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2563 โดยมีระยะทางแบ่งเป็น 3 ระยะทางได้แก่ ระยะ 1.5 กม. ระยะ 5.5 กม. และระยะ 10.5 กม.

 

     โดยมีค่าสมัครในประเภททั่วไป ราคา 400 บาท ซึ่งจะได้รับเสื้อยืด เหรียญที่ระลึก BIB และอาหาร ส่วนประเภท VIP ราคา 1,000 บาท จะรับเสื้อคอปกเพิ่มด้วย โดยคาดเป้าหมายจะผู้สมัครจำนวนมากกว่า 5,000 คน

 

     นอกจากนี้ เส้นทางการวิ่งถือได้ว่าเป็นเส้นทางวิ่งเส้นแรกของงานในจังหวัดเชียงรายที่จะไปผ่านสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 ที่มีความสวยงามในด้านของศิลปะของเมืองเชียงราย โดยจะมีช่างภาพคอยบันทึกภาพผู้ร่วมงานตลอดเส้นทาง เพื่อเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

 

     ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการจัดงานให้เป็นไปตามรูปแบบการควบคุมของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทางสมาคมนักเรียนเก่าโรงเรียนสามัคคีวิทยาคมจึงได้จัดเตรียมอุปกรณ์ในการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายนักวิ่ง ตลอดจนถึงได้เตรียมการจัดสถานที่โดยพื้นที่ของโรงเรียนมีขนาด 56 ไร่ สามารถรองรับผู้เข้าร่วมงานวิ่งได้สูงสุดถึง 10,000 กว่าคน สามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มาร่วมงานจะมีสถานที่เพียงพอต่อการจัดงานรายการนี้ได้เป็นอย่างดี

 

     สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสมัครออนไลน์ได้ที่ www.taodoi.com/event/1127 ตั้งแต่วันที่ 1 - 15 พฤศจิกายน 2563

*****

เชียงราย-ประชุมวิ่งมาราธอนระดับโลก  โกบอล รันนิ่งซัมมิท ครั้งที่ 2 เปิดตัว Asia Label ครั้งแรก ควบกิจกรรมวิ่ง ยูเมะพลัสเชียงราย 21.1 มาราธอน 2020 ระหว่างวันที่ 22-25 ตุลาคม 2563เส้นทางวัดร่องขุ่นถึงสวนตุง

     จังหวัดเชียงราย ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือที่เส็บ การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ บริษัท อีซี่บาย จำกีด (มหาชน) สมาคมการค้าผู้จัดงานกีฬามวลชนไทย และบริษัท มูฟเอเชีย จำกัด ผนึกกำลังร่วมกันจัดการประชุมวิ่งมาราธอนระดับโลก ครั้งที่ 2 “เชียงราย โกบอล รันนิ่ง ซัมมิท 2020” (Chiang Rai Global Running Summit 2020) และงานวิ่ง ยูเมะพลัส เชียงราย 21.1 มาราธอน 2020” ระหว่างวันที่ 22-25 ตุลาคม 63 ที่จังหวัดเชียงราย

 

     เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม 2563  นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานเปิดการประชุมวิ่งมาราธอนระดับโลก เชียงราย โกบอล รันนิ่ง ซัมมิท 2020” (Chiang Rai Global Running Summit 2020) และงานวิ่ง ยูเมะพลัส เชียงราย 21.1 มาราธอน 2020” ในคอนเซ็ปต์ NEX NORMAL “VIRUS DISRUPTION ERA” เป็นวันแรก โดยมีวิทยากรผู้ทรงความรู้ด้านการจัดการแข่งขันกีฬามวลชนทั้งไทยและต่างชาติ มาร่วมเสวนาผ่านออนไลน์และออฟไลน์คอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐ ผู้จัดการแข่งขัน ผู้สนับสนุนภาคเอกชน เอเยนซี่ ผู้ผลิตสินค้าและอุตสาหกรรม รวมกว่า 200 คน ที่โรงแรม เดอะริเวอร์รี บายกะตะธานี เชียงราย ถนนไกรสรสิทธิ์ ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

 

     นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงว่า จังหวัดเชียงรายมีความพร้อมและมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Global Running Summit และงานวิ่งเชียงราย 21.1 มาราธอน เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยความสำเร็จในการจัดงานครั้งแรกเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ได้รับเสียงชื่นชมและเสียงตอบรับอย่างท่วมท้น พร้อมยังช่วยสร้างผลตอบแทนทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ รวมกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งงานวิ่งในปีนี้ นักวิ่งทั้ง 5,000 คน ที่มาร่วมงานจะได้สัมผัสความสวยงามและวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงราย ควบคู่ไปกับความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าอย่างเต็มอิ่ม ในฐานะที่จังหวัดเชียงรายเป็น Iconic Marathon Event ที่มีประวัติศาสตร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัดร่องขุ่น พระธาตุดอยตุง อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ เป็นต้น ภายใต้มาตรฐานการจัดงานแบบ New Normal ที่เน้นเรื่องความปลอดภัยและการปิดถนนคาร์ฟรีเดย์เต็มรูปแบบ 100 % ช่วง 1 กิโลเมตร ก่อนเข้าเส้นชัย

*****

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยร่วมกับ ธนพิริยะ จำกัดมหาชน

ทอดผ้าป่าต้นไม้ ณ วัดดอยอินทร์ อ.เมืองเชียงราย

เมื่อวันที่  17  ต.ค.63 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดพิธี “ทอดผ้าป่าต้นไม้ เรียนรู้ ป่า-น้ำ-อากาศ-ชุมชน” ประจำปี 2563 ณ วัดพุทธอุทยานดอยอินทรีย์ (วัดดอยอินทรีย์) จังหวัดเชียงราย โดยมี นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงานตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมเป็นเจ้าภาพ และมีนายประลอง ดำรงค์ไทย อดีตอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และนางปรียาพร พาสนาวุฒิพงศ์ คลังจังหวัดเชียงราย ให้เกียรติร่วมงาน เมื่อ 17 ตุลาคม 2563   

 นอกจากนี้ นายธวัชชัย พุฒิพิริยะ กรรมการผู้จัดการ และเภสัชกรหญิงอมร พุฒิพิริยะ รองกรรมการผู้จัดการบริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) ได้นำพนักงาน มาร่วมกิจกรรมทอดผ้าป่าต้นไม้  โดยมี   พระอาจารย์วิบูลย์ ธัมมเตโช ที่ปรึกษาเจ้าอาวาสวัดพุทธอุทยานดอยอินทรีย์ พระอาจารย์วิบูลย์ ได้นำชมโคกหนองนาโมเดล ซึ่ง วัดดอยอินทรีย์เป็นวัดต้นแบบจัดทำโครงการ “สร้างป่า สร้างรายได้” อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างประโยชน์ให้ชุมชนมีพื้นที่ทำการเกษตร สร้างรายได้ และได้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้พื้นที่ป่าดอยอินทรีย์ ส่วนหนึ่งอยู่ในโครงการ Care the Wild “ปลูกป้อง Plant & Protect” ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งเป็นโครงการที่ผนึกภาคีองค์กรเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมรับมือการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ด้วยการระดมทุนปลูกต้นไม้ใหม่ ปลูกต้นไม้เสริม และส่งเสริมการดูแลต้นไม้ พร้อมติดตามการเติบโตของไม้ที่ปลูกตลอดโครงการ ด้วยหลักธรรมาภิบาลการเปิดเผยข้อมูล ติดตาม-เรียนรู้-ดูแล ผ่านแอปพลิเคชัน Care the Wild

*****

ชาวอำเภอพานปั่นจักรยานน้อมรำลึกวันสวรรคต ร.9

ชมโครงการในพระราชดำริ

13  ต.ค.63 06.00 น.  ชาวอำเภอพาน  จ.เชียงราย ร่วมกันทำกิจกรรมปั่นจักรยานน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  โดยที่ ชมรมรถถีบเพื่อสุขภาพเมืองพาน  ถนนตลาดนัดหกแยก อ.พาน จ.เชียงราย  นักจักรยานชมรมรถถีบเพื่อสุขภาพเมืองพาน และ ชมรมรถจักรยานเทศบาลตำบลเมืองพาน  จำนวนกว่า 100  คัน แต่งกายในชุดสีเหลืองร่วมกันทำกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  เริ่มต้นจากที่ทำการชมรมปั่นจักรยานไปตามถนนหน้าตลาดเทศบาลเมืองพาน  มุ่งหน้าสู่ โครงการชลประทานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ่างเก็บน้ำห้วยหม้ออุ่ง  หมู่ที่ 9 หมู่ที่ 21 ตำบลเจริญเมือง อำเภอพาน จ.เชียงราย ก่อสร้างโดยโครงการชลประทานเชียงราย  สำนักงานชลประทานที่ 2 กรมชลประทาน  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นระยะทางประมาณ 22   กิโลเมตร โครงการในพระราชดำริอ่างเก็บน้ำห้วยหม้ออุ่ง  ทำให้ประชาชนในพื้นที่โดยรอบอ่างเก็บน้ำ ได้รับประโยชน์จากการนำน้ำไปใช้ทางเกษตรกรรม ซึ่งมีการทำนาและสวนผลไม้ เช่น ลำไย  ลิ้นจี่ เป็นต้น   ซึ่งพสกนิกรทุกหมู่เหล่าต่างมีความตั้งใจที่จะร่วมกันแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐโดยพร้อมเพรียงกัน

 ร.ต.อ สุวิน  พรมมา ประธานชมรมรถถีบเพื่อสุขภาพเมืองพาน  กล่าวว่า  13 ต.ค. 63 กิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  โดยชมรมรถถีบเพื่อสุขภาพเมืองพานร่วมกับชมรมรถจักรยานเทศบาลตำบลเมืองพาน  ทำกิจกรรมเป็นประจำทุกปี เพื่อการออกกำลังกายส่งเสริมสุขภาพ เพื่อการท่องเที่ยวสันทนาการ เพื่อการน้อมรำลึกน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  โดยการปั่นจักรยานเพื่อชมโครงการในพระราชดำริต่างๆ ซึ่งเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อราษฎร อันเป็นการน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อปวงชนชาวไทยทุกคน

*****

จุลกฐินวัดร้องหลอด

ขบวนแห่จุลกฐินวัดร้องหลอด///11 ต.ค.63 08.00 น.ชาวบ้านร้องหลอดร่วมกันจัดขบวนแห่จุลกฐินของวัดร้องหลอด ต.เมืองพาน อ.พาน จ.เชียงราย โดยเริ่มต้นขบวน ณ ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลเมืองพาน ไปตามถนนหน้าที่ทำการ อบต.เข้าสู่วัดร้องหลอด ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีการเตรียม ทำผ้าจุลกฐิน ที่ชาวบ้านคณะศรัทธาพุทธศาสนิกชนได้ช่วยกันทำตั้งแต่ การปั่นด้าย การทอ การเย็บ การย้อม และนำไปถวายพระสงฆ์ให้เสร็จภายในวันเดียว เป็นการร่วมแรงร่วมใจกันในหมู่พุทธศาสนิกชน มีความสามัคคีร่วมกันทอผ้าจุลกฐินถวายแด่พระสงฆ์ โดยกฐินสามัคคีวัดร้องหลอด ในปีนี้ นายยรรยงค์ พรหมใจ อดีตนายก อบต.เมืองพาน ได้ประสานงานเครือบริษัท ตั้งถาวร คอนกรีต จำกัด อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี นำผ้ากฐินมาถวายร่วมกับคณะศรัทธา สืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่งดงาม#เมืองพานนิวส์

*****

ตำรวจเชียงรายจับยาบ้ากว่า 8.6 แสนเม็ดซุกใต้พื้นกระบะรถยนต์

 

     พลตำรวจตรี วันชัย สุวรรณศิริเขต รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย ว่าที่ ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พันตำรวจเอก มานพ เสนากูล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พันตำรวจเอก พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 ศอ.ปปส.จว.เชียงราย กอ.รมน.จังหวัดเชียงราย ผู้กำกับการ สภ.เชียงของ นายด่านศุลกากรเชียงของ กองกำลังผาเมือง กองกำลังทหารพราน 31 กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 326 หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 3 หน่วยเรือ นรข.เชียงของ ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 864,000 เม็ด พร้อมรถยนต์กระบะ 3 คัน และผู้ต้องหา 3 คน เมื่อเช้าวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณลานหน้าตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ถนนศูนย์ราชการฝั่งหมิ่น ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย

 

     โดยพฤติการณ์ของคดี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่บ้านม้งเก้าหลัง ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อนำเข้าสู่พื้นที่ตอนเหนือของประเทศ โดยใช้เส้นทางรองในเส้นทางอำเภอดอยหลวง ผ่านจุดตรวจบ้านแก่น ตำบลห้วยซ้อ อำเภอเชียงของ

 

     ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดสกัดในทันทีและสามารถสกัดรถในขบวนได้จำนวน 3 คัน  เป็นรถยนต์กระบะบรรทุกโตโยต้า หมายเลขทะเบียน ผต 6576 เชียงราย พร้อมกับรถยนต์กระบะบรรทุกโตโยต้า หมายเลขทะเบียน บล 554 เชียงราย และรถยนต์กระบะบรรทุกเชฟโรเล็ตหมายเลขทะเบียน บต 1560 พะเยา ส่วนรถยนต์อีกคันหมายเลขทะเบียน บษ 2693 หลบหนีไปได้ 1 คัน

 

     เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตรวจบ้านแก่น จึงได้ทำการจับกุมผู้ต้องหา 3 ราย ซึ่งแสดงตนเป็นผู้ขับขี่และยินยอมให้การตรวจค้น เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายและยาเสพติดภายในรถ แต่พบพิรุธจากผู้ขับขี่ทั้ง 3 ที่ให้การวกไปวนมา จึงต้องตรวจค้นอย่างละเอียดอีกครั้ง พบร่องรอย การเชื่อมโลหะเป็นแนวตะเข็บทางยาวและมีการสีพ่นทับใหม่ ที่บริเวณพื้นกระบะท้ายรถยนต์ หมายเลขทะเบียน ผต 6576 เชียงราย และ บล 554 เชียงราย จึงประสานขอความร่วมมือกับนายด่านศุลกากรเชียงของ ขอให้เจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการประจำด่านศุลกากรเชียงของใช้เครื่องเอกซเรย์ ทำกา

Visitors: 1,459,035